Bong bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân gây ra bong bóng BĐS

Là một dân chơi hay nhà đầu tư bất động sản chính hiệu, chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với cái tên “bong bóng bất động sản”. Vậy bạn đã hiểu đúng nghĩa hay biết gì về thuật ngữ này hay chưa? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Thị trường bất động sản là một thị trường chưa bao giờ hạ nhiệt đối với nền kinh tế phát triển chung của Việt Nam hay ở bất kỳ khu vực nào khác trên Thế Giới. Trong đó, sự xuất hiện của bong bóng bất động sản đã tạo nên không ít những vấn đề xoay quanh. Do đó đừng vội lướt qua nội dung hôm nay về chủ đề này cùng LandUp.net nhé!

Tìm hiểu bong bóng bất động sản là gì?

Tìm hiểu bong bóng bất động sản là gì?
Tìm hiểu bong bóng bất động sản là gì?

Theo như Chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán khảo sát thì để giúp bạn dễ hiểu nhất, bong bóng bất động sản được định nghĩa là hiện tượng giá của sản phẩm bất động sản gia tăng vượt mức so với thời điểm hiện tại. Cũng chính vì điều này xảy ra đã dẫn đến khá nhiều vấn đề tiêu cực liên quan đến, từ đó tạo nên những thảm khốc cho thị trường nói chung. 

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện, cụm từ “bong bóng bất động sản” đã thực sự gây nhiều nhức nhối cho khách hàng, nhất là những chủ đầu tư mới bước vào cuộc chơi đầy cam go này. Bởi thế, đã có rất nhiều nạn nhân vướng mắc vào tình trạng trên dẫn đến việc lỗ vốn hay thậm chí là phá sản khi không nắm rõ được luật chơi giữa sàn biến động ngày càng luân chuyển này. 

Nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản

Nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản
Nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản hay còn được biết đến là cuộc khủng hoảng bất động sản được xảy ra dưới nhiều yếu tố khác nhau. Sau khi tìm hiểu thì LandUp.net sẽ tổng hợp một số nguyên nhân cơ bản giúp bạn có được nguồn dữ liệu hữu ích cho mình, cụ thể như sau:

Sự nới lỏng tín dụng từ chính phủ

Một nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng bong bóng bất động sản này đó chính là sự nới lỏng tín dụng từ chính phủ. Như thông tin thống kê vào năm 2017 đã ghi nhận hàng loạt sự đầu tư vào bất động sản khiến hạn mức vay vượt quá ngưỡng chuẩn cho phép theo quy định. Điều này càng chứng tỏ sự kiểm soát đã không còn chặt chẽ khiến nhiều mục đích sử dụng bị sai lệch.

Sự tăng cao của GDP gây ra bong bóng bất động sản

Sự tăng cao của giá trị GDP
Sự tăng cao của giá trị GDP

Kế đến, một nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sảnLandUp.net muốn nhắc đến đó chính là sự tăng cao của GDP. Trên thực tế, nước ta đang được đánh giá là một trong những nước tiên tiến có giá trị GDP tăng cao, cụ thể vào năm 2007 đạt 8,48%

Song đó, thị trường bất động sản ngày càng phát triển với quy mô rộng lớn, toàn cầu. Vậy nên không có quá nhiều bất ngờ để các doanh nghiệp và cư dân lựa chọn lĩnh vực này để kinh doanh hay đầu tư sinh lời dài hạn. 

Xuất hiện các nhà đầu tư bất động sản

Cuối cùng, đứng trước một thị trường bất động sản có sức hút mãnh liệt thì ngày càng xuất hiện rầm rộ các nhà đầu tư bất động sản thứ cấp, môi giới, cò nhà, cò đất,…các thúc đẩy cho quá trình tăng giá của các dự án ngày một trở nên chóng mặt, tạo nên những cơn sốt ngất ngưởng so với giá trị hiện tại. 

Hậu quả của bong bóng nhà đất

Bong bóng bất động sản có thể nói vừa là một hiện tượng thúc đẩy sức cung-cầu nhưng cũng là tình trạng nhanh chóng gây ra nhiều hậu quả khôn lường, nghiêm trọng mà bạn cần chú ý, LandUp.net sẽ nêu rõ sau đây:

  • Ảnh hưởng trầm trọng đến sự phát triển kinh tế nếu không có sự giám sát, quản lý chặt chẽ của cơ quan Nhà nước, Pháp luật hiện hành. 
  • Nếu không thực sự tỉnh táo, bạn sẽ rất dễ bị rơi vào bẫy của những dự án ma, dẫn đến tình trạng lỗ vốn, khủng hoảng tài chính cá nhân và gia đình. 
  • Xuất hiện tình trạng nợ xấu thì khách hàng tiến hành thủ tục vay vốn tại các ngân hàng lớn nhưng lại không có đủ khả năng để chi trả. Từ đó, ngân hàng không thể phát triển và tăng trưởng được nếu có rủi ro tín dụng xảy ra. 

Cách ngăn chặn hiện tượng này xuất hiện

Cách ngăn chặn hiện tượng này xuất hiện
Cách ngăn chặn hiện tượng này xuất hiện

Sau khi tìm hiểu những hậu quả bởi hiện tượng bong bóng bất động sản thì chúng ta có thể thấy đây là tình trạng cần được ngăn chặn ngay hôm nay qua một số cách phổ biến dưới đây:

  • Không chỉ các nhà đầu tư, doanh nghiệp mà khách hàng cá nhân từng bước theo dõi tình hình, biến động diễn ra hằng ngày để sớm nắm bắt thông tin tốt nhất. 
  • Chính quyền địa phương cần có những biện pháp can thiệp kịp thời, xử lý triệt để các dự án ma ra khỏi thị trường. Đồng thời tích cực kiểm soát công tác quy hoạch khu công nghiệp, đô thị, kế hoạch sử dụng đất, thời gian sử dụng đất của địa phương mình quản lý. 
  • Cơ sở đầu ngành cần có kế hoạch tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt tình hình về việc mua bán, thuê đất, giao đất hay các thủ tục liên quan đến giấy tờ pháp lý, sổ đỏ,…

Vừa rồi là những thông tin liên quan về bong bóng bất động sản là gì? nguyên nhân gây ra bong bóng BĐS được LandUp.net tổng hợp chi tiết trên đây. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thông tin thắc mắc nào liên quan, đừng ngần ngại liên hệ đến chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ