Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào shophouse hay không?

Shophouse là gì? Phân tích chi tiết có nên đầu tư vào shophouse không là những thông tin sẽ được cung cấp cho bạn trong bài viết sau. Để từ đó, các nhà đầu hiểu hơn về loại hình bất động sản mới này và mua bán hiệu quả hơn.

shophouse là một loại hình bất động sản mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Vậy shophouse cụ thể là gì, có nên mua shophouse hay không?

Mời bạn cùng giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây từ LandUp nhé!

Shophouse là gì?

Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào shophouse không?
Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào shophouse không?

Theo chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu, shophouse hay còn có tên khác là nhà phố thương mại. Đây là một loại hình nhà ở mới xuất hiện trong các dự án khu dân cư, nhà ở tại Việt Nam, khác với các loại nhà ở phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

Shophouse bắt nguồn từ các quốc gia phát triển của khu vực Đông Nam Á và dần xuất hiện ở nhiều đất nước khác trong khắp khu vực. 

Tại nhiều nước, đây không còn là loại hình bất động sản xa lạ. Có thể kể tới một số dự án shophouse nổi tiếng trên thế giới như: dãy phố mua sắm Geylang (Singapore), shophouse ở Penang, Malacca (Malaysia),…

Vậy thực chất shophouse là gì? Đây chính là loại hình căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại. Với tên gọi khác như nhà phố thương mại hay căn hộ kinh doanh.

Ngay từ khi vừa xuất hiện, loại hình căn hộ tiện lợi này đã được rất nhiều nhà đầu tư chú ý. Vậy các ưu, nhược điểm của shophouse là gì, có nên đầu tư vào shophouse không? Cây trả lời sẽ có trong phần sau. 

Ưu, nhược điểm của shophouse

Ưu, nhược điểm của shophouse
Ưu, nhược điểm của shophouse

Các căn shophouse đang là một trong những loại hình bất động sản được ưa thích nhất bởi các chủ đầu tư. Đặc biệt lại càng được chú ý khi bất động sản là lựa chọn đầu tư an toàn trong mùa dịch.

Sau khi biết shophouse là gì, mời bạn cùng LandUp tìm hiểu các ưu, nhược điểm của nhà phố thương mại. Để từ đó quyết định có nên đầu tư vào shophouse không chính xác nhất

Ưu điểm 

Việc sở hữu các căn shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp sổ đỏ và trực tiếp quản lý mặt bằng kinh doanh của mình. Đồng thời, đây vừa có thể là nơi kinh doanh vừa là nơi sinh sống tiện nghi nhất cho bạn với nhiều ưu điểm vượt trội.

Được ưu ái cho vị trí đẹp

Nếu bạn đã biết shophouse là gì, bạn sẽ không bất ngờ khi loại hình nhà này có vị trí cực kỳ đắc địa.

Tại Việt Nam, các dự án nhà phố shophouse chưa nhiều nhưng được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng. Các nhà phố shophouse được xây dựng tại các thị trường bất động sản tiềm năng nhất hiện nay như thị trường bất động sản Bình Dương, thị trường bất động sản Bình Phước

Có thể kể tới một số dự án nhà phố thương mại nổi bật được nhiều khách hàng tìm mua như: dự án Rio Vista Quận 9, dự án Astral City Bình Dương hay dự án The Rivana Bình Dương,…

Đặc biệt trong các dự án nhà ở, căn hộ, các shophouse luôn được ưu ái dành cho vị trí đẹp nhất. Thường nằm tại tầng trệt của các khu căn hộ cao cấp hay mặt tiền đường chính.

Nhờ đó từ vị trí các shophouse dễ dàng tiếp cận khách hàng để buôn bán và có thể thuận tiện di chuyển, đi lại nhất.

Sự khan hiếm tạo tiềm năng cao

Hiện nay khái niệm shophouse là gì đã được nhiều nhà đầu tư bất động sản biết đến. Các sản phẩm shophouse trên thị trường có số lượng ít, chỉ có thể chiếm tới 5% trong tổng sản phẩm được quy hoạch trong các dự án khu đô thị sinh sống

Chính vì vậy, nguồn cung shophouse khan hiếm trong khi nhu cầu đầu tư cao. Dẫn đến các sản phẩm nhà phố thương mại được săn đón mạnh mẽ và có khả năng tăng giá cao trong tương lai.

Thiết kế đặc biệt tiện lợi

Đặc điểm thiết kế của shophouse
Đặc điểm thiết kế của shophouse

Những ai đã biết shophouse là gì đều biết loại nhà phố thương mại có thiết kế đặc biệt. Với tầng trệt được tối ưu để kinh doanh, các tầng trên dùng để ở, có đầy đủ tiện nghi sinh sống tiện lợi.

Nhờ đó bạn có thể dễ dàng sử dụng các căn shophouse để mở cửa hàng kinh doanh. Cùng với đó sinh sống ngay tại đây để dễ dàng quản lý, làm ăn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tận dụng tối đa các shophouse này để cho thuê mặt bằng buôn bán. Các tầng bên trên nhà phố thương mại cũng có thể dùng cho thuê để ở hoặc cho thuê làm văn phòng cho các công ty.

Mức sinh lời cao

Mức sinh lời của các căn hộ shophouse rất cao, tỷ lệ này trung bình có thể lên tới từ 10% – 15%/năm. Bởi bạn có thể vừa kinh doanh vừa ở hay cho thuê mặt bằng kinh doanh, cùng với đó vẫn có lãi từ sự tăng giá bất động sản.

Nhà phố thương mại là khoản đầu tư sinh lời cao hơn lãi suất gửi ngân hàng, cho thuê nhà ở thường. Lại ít rủi ro hơn đầu tư chứng khoán.

Thanh khoản tốt

Từ việc nhiều người biết shophouse là gì hơn, cùng với vị trí nhà phố thương mại đẹp, nhiều công dụng, các sản phẩm này có tính thanh khoản rất cao. Tức là có thể dễ dàng mua bán trên thị trường.

Nhờ đó bạn có thể chủ động bán, mua các căn nhà này khi đã đạt mức sinh lời mong muốn.

Nhược điểm 

Bên cạnh các ưu điểm, loại hình căn hộ shophouse cũng có các nhược điểm nhất định bạn cần biết. 

Giá thành của các nhà phố thương mại có thể sẽ cao hơn các căn nhà ở liền kề, biệt thự thông thường,... bởi nhiều ưu điểm và nguồn cung hiếm.

Cần phải chọn được các dự án có quy hoạch cộng đồng dân cư đông đảo mới đảm bảo mức sinh lời cao. Ví dụ nên chọn các shophouse tại các dự án dân cư đông đúc được đề cập bên trên hoặc các dự án: Astra City Bình Dương, dự án Bcons Garden hay dự án Bcons Plaza

Cuối cùng là các hạn chế về thời gian sử dụng đất của shophouse. Với các căn shophouse tại các tầng trệt, khối đế các căn chung cư, thời gian sử dụng đất chỉ trong vòng 50 năm từ sau khi mua. Chỉ các căn shophouse trong khu biệt thự, nhà phố được sử dụng vĩnh viễn sau mua.

Có nên đầu tư vào shophouse không?

Có nên đầu tư vào shophouse không?
Có nên đầu tư vào shophouse không?

Với các thông tin về shophouse là gì, các ưu, nhược điểm của chúng, có thể thấy loại nhà này tụ hội đầy đủ lý do để các nhà đầu tư tìm mua.

Các căn hộ này có vị trí đắc địa nhất (ví dụ như các vị trí bất động sản vùng ven đô), vì vậy khả năng sinh lời sẽ thuộc hàng cao nhất. 

Bên cạnh đó còn kết hợp việc kinh doanh buôn bán, nếu phát triển tốt sẽ giúp đem lại lợi nhuận lớn từ việc cho thuê mặt bằng hay lợi nhuận từ kinh doanh. 

Việc kinh doanh này cũng giúp nâng cao giá trị mặt bằng này nhanh chóng trong tương lai. 

Cùng với đó là các kết hợp tiện ích sinh sống tiện lợi cả trong căn shophouse lẫn những tiện ích đầy đủ thường có trong khu dân cư có loại sản phẩm này như: phòng gym, công viên cây xanh, trường học, bồ bơi,… 

Tất cả giúp bạn có được nơi kinh doanh kết hợp sinh sống lý tưởng nhất. Giúp bạn trả lời “Có” khi được hỏi có nên đầu tư vào shophouse không.

Phương pháp đầu tư shophouse hiệu quả cho nhà đầu tư

Chọn shophouse có vị trí đẹp
Chọn shophouse có vị trí đẹp

Sau khi biết shophouse là gì và có nên đầu tư vào shophouse không, nhiều người muốn biết phương pháp đầu tư shophouse hiệu quả. Sau đây là các bước đầu tư nhà phố thương mại hữu ích cho bạn:

  • Bước 1: Xác định khả năng tài chính trước khi quyết định đầu tư shophouse. Cần phải có nguồn tài chính mạnh ổn định bạn mới nên đầu tư vào shophouse. Bởi đây là khoản đầu tư khá lớn và cần nguồn vốn dài hạn.
  • Bước 2: Xác định thời điểm, hình thức đầu tư. Nên mua shophouse vào đợt chào bán đầu tiên để hưởng nhiều ưu đãi nhất và vị trí đẹp nhất. Lựa chọn giữa hình thức mua bán lấy lời và mua cho thuê.
  • Bước 3: Chọn shophouse có thanh khoản tốt. Để biết shophouse có đáng mua, có thanh khoản tốt không dựa vào các yếu tố: vị trí, chủ đầu tư, tiến độ thanh toán, tiện ích nội, ngoại khu.

Các dự án shophouse đáng đầu tư

Bcons Suối Tiên
Bcons Suối Tiên

Bên cạnh các dự án đã được gợi ý bên trên, vẫn có một số dự án shophouse nổi bật nhà đầu tư cần biết như:

Dự án Bcons Miền Đông: là dự án căn hộ, shophouse nằm tại thành phố mới Dĩ An, tỉnh Bình Dương, nơi hiện đang thu hút nhiều sự đầu tư về cơ sở hạ tầng. Đặc biệt nằm cạnh Bến xe Miền Đông mới, dự án tàu ngầm Metro Dĩ An, khu du lịch Suối Tiên, sân bay Long Thành

Dự án Bcons Suối Tiên: dự án có tới 653 căn hộ dân cư sầm uất trong đó có cả các nhà phố thương mại thương mại. Nằm ngay gần khu du vui chơi Suối Tiên, tuyến Metro Dĩ An, khu Đại học Quốc Gia TPHCM,…

Trên đây là những thông tin trả lời các câu hỏi “Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào shophouse hay không?” từ LandUp. Hi vọng qua đó, bạn có thể có được các thông tin hữu ích nhất về loại hình nhà phố thương mại này. Nếu bạn muốn mua các sản phẩm shophouse vị trí đẹp, chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ