Sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa chi tiết nhất

Bài viết sau sẽ cho bạn biết sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa chi tiết nhất. Cùng với đó giúp bạn hiểu hơn về đất nền dự án là gì và đất tách thửa là gì.

Bất động sản đang là kênh đầu tư rất hấp dẫn, trong đó việc đầu tư vào các loại đất nền dự án hay đất được phân thửa. Để tìm hiểu chi tiết khái niệm và những điều cần lưu ý liên quan đến những loại đất này, mời bạn đọc bài viết sau của LandUp!

Đất dự án là gì?

Đất nền dự án là gì?
Đất nền dự án là gì?

Hiện nay khi bất động sản đang là xu hướng đầu tư thì việc đầu tư vào các loại đất nền, nhà phố đã không còn xa lạ nữa. Trong đó đất dự án là một trong những xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu tư mới không biết sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa. Vì vậy trong phần này sẽ là sự giải thích đất nền dự án là gì từ chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán.

Hiện nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn khi mua đất tách thửa nhưng vẫn thắc mắc về quy hoạch chi tiết 1/500, quyết định giải tỏa đền bù,… Những khái niệm này là khái niệm thuộc về đất nền dự án và sẽ không quan trọng khi mua đất tách thửa.

Đất nền dự án là các lô đất được đầu tư và quy hoạch bởi chủ đầu tư một dự án. Tuy nhiên chủ đầu tư sẽ không tiến hành xây dựng trên các lô đất mà bán cho khách hàng để họ tự sử dụng theo nhu cầu mong muốn.

Những đất nền này sẽ được chủ đầu tư quy hoạch bài bản. Cùng với đó là chuẩn bị cho đầy đủ pháp lý, giấy tờ minh bạch, rõ ràng, có giấy phép xây dựng, có sổ hồng đầy đủ.

Nhờ đó, đất nền dự án được nhiều người quan tâm đầu tư và là khoản đầu tư an toàn hơn cho các nhà đầu tư. Đây cũng là một trong những sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa.

Thế nào là đất tách thửa

Đất tách thửa là gì?
Đất tách thửa là gì?

Để hiểu sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa, bạn cần tiếp tục tìm hiểu đất tách thửa là gì. 

Đất tách thửa là có thể bất kỳ loại đất phi nông nghiệp nào như đất ở nông thôn hay đất ở đô thị. Loại đất này thường được quy hoạch sẵn theo quy định của chính quyền địa phương đó.

Sau đó thường được các cá nhân tự tách thửa để sử dụng, buôn bán theo mục đích cá nhân.

Sự khác nhau giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa
Sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa

Để giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa, LandUp sẽ phân tích sự khác nhau này theo nhiều khía cạnh riêng biệt.

Về khái niệm

Xét về khái niệm thì những lô đất nền là đất nằm trong quy hoạch của một dự án cụ thể. Những lô đất này được quy hoạch đàng hoàng và chủ đầu tư dự án sẽ không xây dựng lên chúng.

Sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa là chủ đầu tư sẽ đứng ra xin phép quy hoạch 1/500, phân lô,… 

Đất tách thửa là đất thổ cư được tách ra từ sổ hồng với diện tích lớn. Nếu không phải đất ở lâu dài thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đất tách thửa cần phải lên bản vẽ tách thửa và gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phê duyệt cấp phép, tách sổ từng lô. Thường người làm tách thửa là cá nhân, sau khi tách thửa hy sinh một phần đất làm đường giao thông.

Thời gian ra sổ hồng 

Thời gian ra sổ hồng của đất nền dự án và đất tách thửa
Thời gian ra sổ hồng của đất nền dự án và đất tách thửa

Theo lý thuyết thì thời gian ra sổ hồng của đất nền dự án1 năm. Tuy nhiên trong thực tế thời gian này phụ thuộc vào tốc độ triển khai dự án của chủ đầu tư.

Thực tế trung bình thời gian được nhận sổ hồng của các dự án là 2 năm. Bởi ngoại trừ các sản phẩm đất nền, chủ đầu tư còn phải làm các công trình, cơ sở hạ tầng tiện ích liên quan.

Còn với đất tách thửa, thời gian lấy sổ hồng thường là từ 2 đến 6 tháng tùy hồ sơ. Với đất trồng cây sẽ có thời gian tách thửa lâu hơn do phải dành thời gian chuyển đổi mục đích sử dụng.

Khả năng tách sổ/ tách lô

Một trong những sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa quan trọng bạn cần biết là đất nền dự án đã được quy hoạch bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô thêm nữa.

Ví dụ như bạn mua lô đất nền dự án rộng 300m2 thì sau này sẽ không thể tách lô thành 3 lô 100m2 được.

Còn với đất tách thửa thì bạn có thể thực hiện tách thửa tùy quy định tại địa phương. Cụ thể, khi sở hữu đất tách thửa, bạn có thể tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo được diện tích lô đất tối thiểu được địa phương quy định.

Những lưu ý khi mua 

Bên cạnh sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa, bạn cũng nên chú ý những lưu ý khi mua đất tách nền dự án và đất tách thửa dưới đây.

Lưu ý khi mua đất dự án:

  • Chú ý chọn các chủ dự án uy tín, có năng lực để thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý cho đất nền và đảm bảo chất lượng các công trình liên quan. 
  • Tham khảo ý kiến của những người mua trước hay cư dân tại dự án.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng thủ tục pháp lý dự án. Đảm bảo pháp lý minh bạch và đầy đủ.
  • Chọn lô đất nền phù hợp với điều kiện tài chính.
  • Hợp đồng mua bán phải rõ ràng quyền, nghĩa vụ các bên, tránh tranh chấp phát sinh.

Những lưu ý khi mua đất tách thửa là cần kiểm tra sổ đỏ tổng của cả mảnh đất. Nhờ đó có thể tin tưởng pháp lý của mảnh đất khi được tách thửa ra.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa đất dự án và đất tách thửa chi tiết nhất từ LandUp. Nếu bạn muốn mua các lô đất dự án đẹp, có pháp lý đầy đủ với giá tốt và diện tích đa dạng, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ