Thông thủy là gì? Các kích thước thông thủy trong xây dựng nhà ở

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thông thủy là gì. Cùng với đó cung cấp các kích thước thông thủy trong xây dựng nhà ở, các diện tích thông thủy cần thiết cho bạn trong quá trình thiết kế, xây dựng nhà ở.

Việc tính diện tích, kích thước thông thủy là vô cùng cần thiết khi xây dựng nhà ở để gia chủ có một không gian sống rộng rãi, tối ưu nhất. Để biết rõ hơn về thuật ngữ này cũng như các kích thước thông thủy cần thiết, mời bạn đọc bài viết sau của LandUp!

Thông thủy là gì?

Thông thủy là gì?
Thông thủy là gì?

Khi xây dựng nhà cửa, nhiều người thắc mắc “thông thủy là gì? Các kích thước thông thủy trong xây dựng nhà ở”. Vậy trong phần này, chuyên mục Nhà Cửa Đời Sống sẽ giúp bạn hiểu khái niệm “thông thủy là gì?”.

Trong tiếng Hán Việt “thông thủy” có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua mà không bị cản trở.  Còn trong xây dựng nhà ở, “thông thủy” được dùng để chỉ một khoảng không gian bị giới hạn về hai biên

Trong các ngành nghề khác, “thông thủy” còn có nhiều tên gọi khác. Với thợ nề thì khái niệm này gọi là “lọt gió”, còn với thợ điện thì được gọi là “lọt sáng”.

Các khái niệm khác liên quan đến thông thủy

Khái niệm liên quan đến thông thủy
Khái niệm liên quan đến thông thủy

Sau khi biết thông thủy là gì, bạn cũng cần biết các khái niệm liên quan được LandUp tổng hợp dưới đây.

Diện tích thông thủy là gì?

Trong xây dựng, diện tích thông thủy được hiểu là diện tích đất sử dụng trong công trình.

Trong đó phần diện tích này được tính bằng tổng diện tích trên mặt bằng của công trình, trừ cho bề dày tường, cột, vách và cho cả độ dày của lớp trát. Tuy nhiên sẽ không trừ cho bề dày của lớp gạch ốp tường hay gạch ốp chân tường được sử dụng. 

Thế nào là chiều cao thông thủy

Chiều cao thông thủy trong xây dựng được được hiểu là chiều cao, kích thước từ mặt dưới trần nhà hay dầm nhà xuống đến mặt sàn nhà

Với các loại trần bê tông, chiều cao thông thủy cho các loại nhà ở, biệt thự cho phép là từ 3 đến 3,6m. 

Còn với những công trình trần bê tông có dầm ngang đi qua thì chiều cao được tính thấp hơn. Bởi dầm ngang sẽ được hạ xuống tại vị trí có những góc giao giữa khu vực tường và trần.

Vì sao cần biết diện tích thông thủy trong xây dựng

Việc biết thông thủy là gì và xác định kích thước thông thủy trong xây dựng nhà ở để biết được diện tích sử dụng thực tế của công trình.

Việc này sẽ cho biết diện tích thực tế mà bạn có thể sử dụng trên tổng diện tích ngôi nhà. Từ đó giúp bạn thiết kế, quy hoạch nhà ở hiệu quả hơn. 

Diện tích thông thủy và diện tích bao ngoài công trình càng sát thì gia chủ sẽ càng có nhiều không gian sinh sống. Bên cạnh sử dụng tủ âm tường, tủ thông minh để có thêm không gian.

Kích thước thông thủy trong xây dựng nhà ở

Các kích thước thông thủy trong xây dựng nhà
Các kích thước thông thủy trong xây dựng nhà

Trong thi công, xây dựng các công trình, kích thước thông thủy hay cụ thể là kích thước thông thủy cửa nhà được rất nhiều người quan tâm. Trong đó bao gồm các kích thước thông thủy cửa chính, cửa sổ, cửa phòng ngủ,…

Những loại kích thước thông thủy khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau. Đặc biệt chúng cũng cần phải hợp với phong thủy nhà ở, nguyên tắc phong thủy phòng ngủ,…  Để từ đó mang lại may mắn và không gian ở tối ưu nhất cho gia chủ.

Kích thước thông thủy cửa ra vào 

Kích thước thông thủy cửa ra vào
Kích thước thông thủy cửa ra vào

Việc tính kích thước thông thủy cửa ra vào là cực kỳ quan trọng với từng gia chủ. Trong đó, cách tính kích thước này thường là:

  • Với chiều cao: 2.30, 2.52, 2.72, 2.92m.
  • Với chiều rộng cửa ra vào chính: 1.46, 1.62, 1.90, 2.32, 2.46, 2.92, 3.12, 3.32, 3.72, 4.12, 4.56, 4.8m.

Với cửa phụ

Còn với các cửa phụ, chủ nhà cũng nên cân nhắc kích thước thông thủy để xây dựng. Tùy vào độ dày, mỏng của khuôn cửa mà tính được kích thước cửa phù hợp cho từng công trình.

Theo như cách tính kích thước thông thủy bằng thước lỗ ban thì, với khuôn cửa dày 4,5cm, kích thước cửa phù hợp là:

  • 81cm (Chiều rộng) + 4,5cm (bên trái) + 4,5cm (bên phải) = 90cm.
  • 212cm (Chiều dài) + 4,5cm (bên trên) = 316,5 cm.

Với cửa thông phòng 

Sau khi biết khái niệm thông thủy là gì, bạn có thể tham khảo các kích thước thông thủy cửa thông phòng. 

Cửa thông phòng có thể có cánh hoặc không cánh. Trong đó các kích thước phù hợp với cửa này là:

  • Chiều cao: 1.9 – 2.1 – 2.12m.
  • Chiều rộng: 0.80 – 1.06 và 1.22m.

Cửa phòng ngủ loại master

Với cửa sổ phòng
Với cửa sổ phòng

Phòng ngủ master thường có kích thước rộng, thiết kế phòng ngủ đẹp và dành riêng cho chủ nhân của gia đình.

Kích thước thông thủy của phòng ngủ master thường là:

  • Chiều cao từ 1.9 – 2.1 – 2.3m
  • Chiều rộng từ 0.82 – 1.04 – 1.24m.

Kích thước thông thủy cho cửa sổ

Để bố trí kích thước thông thủy cho cửa sổ, bạn cần cân nhắc đến vị trí đặt cửa sổ. Đồng thời cũng phải xem xét đến số lượng cửa sổ và kích thước cửa chính.

Hiện nay trong thiết kế xây nhà dân dụng, vị trí cửa sổ nên cách nền ít nhất là 83cm. Cùng với đó khoảng cách này không được vượt quá 2,2m.

Kích thước cửa nhà vệ sinh

Thông thường kích thước thông thủy với nhà vệ sinh là chiều cao vào khoảng 1.9 – 2.1 – 2.3m. Cùng với đó có độ rộng là 0.68 – 0.82 – 1.02m.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Thông thủy là gì?” và các kích thước thông thủy trong xây dựng nhà ở cần biết từ LandUp. Để từ đó bạn có được các thông tin chính xác nhất và có được ngôi nhà với diện tích tối ưu. Nếu bạn muốn mua các căn nhà đẹp với diện tích tối ưu thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ