Các loại nhà ở phổ biến tại Việt Nam hiện nay? Cách phân biệt

Trong bài viết này, LandUp sẽ giới thiệu cho bạn các loại nhà ở phố biến tại Việt Nam hiện có và cách phân biệt các loại nhà này. Để từ đó, bạn phân biệt và lựa chọn được loại hình nhà phù hợp với nhu cầu.

Xem thêm:

Căn nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, tùy thuộc vào nhu cầu sinh sống và điều kiện tài chính mà ta lựa chọn ra loại nhà tốt nhất cho bản thân và gia đình. Để hiểu về cách phân loại nhà ở, mời bạn cùng đọc ngay bài viết sau đây của chuyên mục Cẩm nang mua bán!

Các loại nhà ở phổ biến tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở

Các loại nhà ở phổ biến tại Việt Nam gồm các loại nào?
Các loại nhà ở phổ biến tại Việt Nam gồm các loại nào?

Khái niệm nhà ở tại Việt Nam được quy định rất rõ ràng tại Điều 3 Luật Nhà ở 2014. Trong đó, những công trình này phục vụ cho nhu cầu sống, sinh hoạt của cá nhân và hộ gia đình.

Hiện nay, các loại hình nhà ở phát triển ngày càng đa dạng. Theo luật định, có tổng cộng 6 loại nhà ở dưới đây.

Loại nhà ở riêng lẻ

Trong các loại nhà ở, nhà ở riêng lẻ vẫn là phổ biến nhất. Đây là loại nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình.

Trong đó, người sở hữu phải có sổ đỏ hay sổ hồng sở hữu nhà đất. Nhờ đó có quyền sinh sống, làm chủ hợp pháp với căn nhà.

Các loại nhà ở riêng lẻ bao gồm: nhà độc lập, nhà liền kề và nhà biệt thự. Để có thể xây dựng loại nhà này, bạn cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Khi mua nhà ở riêng lẻ, bạn cần chú ý nhận biết sổ hồng giả. Tránh mua phải nhà, đất không có pháp lý minh bạch.

Nhà thương mại

Loại nhà phố thương mại tại Đại Phước Molita
Loại nhà phố thương mại tại Đại Phước Molita

Loại nhà này được xây dựng bởi các cá nhân, tổ chức chủ đầu tư dự án. Mục đích là để bán lại hoặc cho thuêkhông bị hạn chế diện tích xây dựng.

Nhà phố thương mại được chia thành nhiều phân khúc giá khác nhau từ thấp, trung đến cao. Khi mua các loại nhà ở thương mại, bạn vẫn có toàn quyền sở hữu như nhà ở riêng lẻ.

Trong đó, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ để bán, chuyển nhượng nhà cho người khác. Mỗi một dự án nhà thương mại đều phải tuân theo quy định pháp luật về quy hoạch và phải được phê duyệt bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500.

Một số dự án nhà thương mại chất lượng, giá tốt hiện nay như: dự án Bella Villa, dự án Đại Phước Molita Bình Dương.

Chung cư

Chung cư là một trong các loại nhà ở phổ biến
Chung cư là một trong các loại nhà ở phổ biến

Các loại nhà ở chung cư theo quy định về nhà ở phải có ít nhất 2 tầng. Trong đó bao gồm nhiều căn hộ, mỗi hộ gia đình sống trong một căn hộ tách biệt.

Một tòa chung cư sẽ có chung lối đi cho các căn hộ. Cùng với đó là các hạ tầng, tiện ích nội khu dùng chung.

Nhà chung cư cũng được phân thành 2 loại theo mục đích sử dụng, bao gồm:

 • Loại chung cư để ở.
 • Chung cư với nhiều mục đích sử dụng vừa ở vừa kinh doanh. Trong đó, các loại nhà ở chung cư phổ biến tại Việt Nam gồm: căn hộ Shophouse (nhà ở kết hợp kinh doanh), Officetel (căn hộ văn phòng).

Các dự án chung cư chất lượng cần phải tuân theo các quy định về hệ số sử dụng đất tại địa phương. Nhờ vậy mới đảm bảo được môi trường sống và điều kiện sống tốt cho cư dân.

Loại nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại nhà do nhà nước quản lý và do các tổ chức phi lợi nhuận đầu tư. Mục đích xây dựng các loại nhà ở xã hộigiúp an sinh xã hội cho các đối tượng được ưu tiên trong xã hội.

Những đối tượng được cấp nhà ở xã hội có thể là những người thu nhập thấp. Hoặc cũng có thể là công chức nhà nước chưa có nơi ở ổn định.

Những người này sẽ được thuê nhà với giá rẻ hoặc được trao tặng miễn phí nhà. Nhà ở xã hội có thể là chung cư hoặc nhà riêng lẻ, có diện tích sàn tiêu chuẩn vào từ 25 đến 75m2.

Nhà công vụ 

Nhà công vụ khang trang
Nhà công vụ khang trang

Đây là loại nhà dành cho người đang làm việc công cho nhà nước. Thường là những người đang đảm nhận một chức vụ hay có nhiệm vụ đặc thù.

Nhà công vụ dùng để ở, tiếp khách và các hoạt động chức năng khác. Nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi và tương xứng với công việc của người ở.

Các loại nhà ở công vụ thường có an ninh nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người ở và khách. Giúp thực hiện công việc hiệu quả.

Nhà phục vụ tái định cư 

Khi nhà ở của dân cư bị Nhà nước thu hồi đất hay bị giải tỏa thì các cư dân này sẽ được đền bù bằng nhà phục vụ tái định cư.

Nhà phục vụ tái định cư, như các loại nhà ở trên khi có sổ hồng, sổ đỏ sẽ có thời gian sử dụng đất vĩnh viễn. Giúp người dân an cư lâu dài.

Cách phân biệt các loại nhà ở theo kết cấu

Phân biệt các loại nhà ở theo kết cấu như thế nào?
Phân biệt các loại nhà ở theo kết cấu như thế nào?

Bên cạnh quy định của pháp luật, ta cũng có thể phân biệt các loại nhà ở dựa vào kết cấu. Những loại nhà này bao gồm.

Nhà tạm

Nhà tạm có thời gian sử dụng đất ngắn, được xây dựng sơ sài, tạm bợ. Trong các loại nhà ở, đây là loại nhà thấp nhất, ngược lại với biệt thự.

Kết cấu nhà tạm thường làm từ gỗ, tre,... Tường nhà làm bằng đất hoặc toocxi. Mái nhà lợp rơm, rạ.

Biệt thự 

Nhà biệt thư sang trọng, kiên cố
Nhà biệt thư sang trọng, kiên cố

Các căn biệt thự thuộc loại bất động sản cao cấp. Mỗi căn biệt thự thường có thiết kế tinh tế hơn các loại nhà ở phổ biến khác, theo phong cách Tân Cổ Điển, phong cách hiện đại,…

Kết cấu biệt thự có chất lượng tốt với không gian sống biệt lập. Biệt thự được xây dựng trên nền đất riêng, có tường rào và lối đi quanh nhà.

Loại nhà này không có quy định diện tích cụ thể. Tuy nhiên thường có diện tích tối thiểu lầ 200m2, mật độ xây dựng tối đa là 50%.

Nhà cấp 4 

Nhà cấp 4 được xây dựng với thiết kế chỉ có 1 tầng với diện tích nhỏ hơn 1000m2. Niên hạn sử dụng của loại nhà này tương đối thấp, chỉ tối đa 30 năm

Kết cấu nhà cấp 4 thường có khung nhà bằng gạch hoặc gỗ. Tường bao bằng gạch, mái nhà lợp ngói hay bằng Fibroociment.

Thời gian xây dựng loại nhà này khá cao cũng như chi phí thấp. Vì vậy, chất lượng không cao và thời hạn sử dụng thấp. Cần thường xuyên chú ý gia cố, sửa chữa.

Nhà ở cấp 3

Thiết kế nhà cấp 3
Thiết kế nhà cấp 3

Loại nhà này có thiết kế khá giống nhà cấp 4. Tuy nhiên thực tế kết cấu lại vững chãi, chắc chắn hơn, niên hạn sử dụng khoảng 40 năm

Nhà cấp 3 có được các đặc điểm nổi bật như sau:

 • Vật liệu xây nhà có giá thành phải chăng như: cát, đá, gạch nung, xi măng,…
 • Tường bao quanh xây bằng gạch, mái bằng ngói hoặc Fibroociment.
 • Khung chịu lực bằng gạch và bê tông cốt thép.
 • Chiều cao tối đa là 2 tầng.
 • Tiện nghi, điều kiện sinh hoạt ở mức trung bình.

Nhà cấp 2

Nhà cấp 2 là một trong các loại nhà ở không bị giới hạn số tầng xây dựng. Trong đó có kết cấu khá chắc chắn, niên hạn sử dụng trên 70 năm.

Tiện ích sinh hoạt khá đầy đủ, tiện nghi sinh sống chất lượng. Loại nhà này được quy định đặc điểm như sau:

 • Khung chịu lực chắc chắn làm từ gạch và bê tông cốt thép.
 • Toàn bộ phần tường làm từ gạch và bê tông cốt thép.
 • Mái nhà là máu bằng được đổ bê tông cốt thép. Hoặc mái cũng có thể dùng ngói lợp.
 • Có hệ thống cách nhiệt chất lượng.

Nhà cấp 1

Nhà cấp 1 hiện đại
Nhà cấp 1 hiện đại

Các tiêu chuẩn nhà cấp 1 khá tương đương với nhà cấp 2. Loại nhà này được xây dựng với chất liệu kết cấu cao nhất trong các loại nhà ở các cấp.

Niên hạn sử dụng lên tới 80 năm. Bao gồm các đặc điểm sau:

 • Khung chịu lực bằng bê tông cốt thép.Tường và tường quanh nhà làm bằng bê tông cốt thép hoặc gạch. Mái bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói.
 • Có hệ thống cách nhiệt tốt, vật liệu hoàn thiện trong và ngoài nhà tốt. Tiện nghi đầy đủ, phong phú, không bị hạn chế tầng.

Trên đây là thông tin về các loại nhà ở phố biến tại Việt Nam hiện nay và cách phân biệt. Hi vọng với những kiến thức này, bạn có thể có được ngôi nhà ưng ý nhất và biết cách chọn mua, xây dựng hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại nhà ở tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ