Trích lục thửa đất là gì? Ý nghĩa và cách trích lục bản đồ địa chính

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu “Trích lục thửa đất là gì?”, Từ đó, biết thêm về ý nghĩa và cách trích lục thửa đất trên bản đồ địa chính.

Việc trích lục thửa đất đặc biệt hữu dụng để giúp các cơ quan chức năng giải quyết tình trạng tranh chấp đất. Nhất là tình trạng tranh chấp đất đai diễn ra rất phổ biến ở những vùng sâu vùng xa. 

Xem thêm:

Để hiểu chính xác về trích lục thửa đất, mời bạn cùng chúng tôi đọc ngay bài viết sau đây!

Trích lục thửa đất là như thế nào?

Trích lục thửa đất là như thế nào?
Trích lục thửa đất là như thế nào?

Trích lục thửa đất hay còn được gọi là trích đo thực địa. Việc này được hiểu chính xác là việc đo đạc địa chính riêng đối với những thửa đất nơi chưa có bản đồ địa chính.

Trong đó gồm có các thông tin về hình dáng, diện tích, vị trí của thửa đất.

Việc trích lục thửa đất chỉ thể hiện thông tin của một thửa đất. Còn trích lục bản đồ địa chính lại bao gồm cả thông tin thửa đất và khu đất rộng bao quanh.

Trong đó, có các thông tin quan trọng của khu đất như:

  • Tên và địa chỉ thường trú của chủ sở hữu thửa đất.
  • Thông tin về số thứ tự, bản đồ, địa chỉ chính xác của thửa đất trong khu vực xã, huyện, tỉnh.
  • Diện tích cụ thể của thửa đất.
  • Mục đích sử dụng của thửa đất tại thời điểm làm trích lục.
  • Ghi chép những thay đổi của thửa đất so với các giấy tờ pháp lý đã được lập về quyền sử dụng đất.
  • Bản vẽ thửa đất chi tiết gồm chiều dài cạnh thửa, sơ đồ toàn diện thửa đất, hệ thống giao thông và các công trình xung quanh khác,….

Cần lưu ý bản đồ địa chính không phải là một văn bản pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất. Bản đồ này được quản lý bởi Văn phòng đăng ký đất đai, đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Xem thêm:

Ý nghĩa việc trích lục bản đồ địa chính

Việc trích lục bản đồ địa chính có vai trò gì?
Việc trích lục bản đồ địa chính có vai trò gì?

Nhờ trích lục bản đồ địa chính, các cơ quan quản lý và người sử dụng biết rõ về thông tin cụ thể của thửa đất. 

Trong đó, bao gồm các thông tin như: vị trí, số thứ tự thửa đất, số tờ bản đồ, số thửa,… Đồng thời, cũng biết được diện tích đất, tên chủ sở hữu, mục đích sử dụng, các công trình khác liên quan, hệ thống giao thông,…

Từ đó, giúp người sở hữu đất có căn cứ để thực hiện các quyền tặng, cho, mua bán, thừa kế đất đai,…. Đồng thời, trích lục thửa đất cũng giúp nhà nước thuận tiện quản lý đất đai. Lấy cơ sở để thực hiện thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất,…

Các trường hợp cần trích lục thửa đất và trích lục bản đồ địa chính đất

Các trường hợp cần trích lục thửa đất và trích lục bản đồ địa chính đất
Các trường hợp cần trích lục thửa đất và trích lục bản đồ địa chính đất

Những trường hợp cần thực hiện trích lục thửa đất và bản đồ địa chính bạn có thể tham khảo như sau:

Khi chưa có các loại trích lục này

Khi thửa đất của bạn chưa có trích lục thửa đất và trích lục bản đồ địa chính, theo quy định trong luật đất đai 2013, Văn phòng đăng ký đất đai có nghĩa và trích lục bản đồ đại chính hoặc trích lục bản đồ địa chính đất đối với thừa đất, khu vực này.

Trường hợp người xin giao đất, thuê đất yêu cầu

Các trường hợp xin giao đất có thể yêu cầu làm trích lục
Các trường hợp xin giao đất có thể yêu cầu làm trích lục

Trường hợp này được quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Cụ thể, trong quá trình xin giao, thuê đất, nếu người dân yêu cầu trích lục thửa đất hoặc trích lục bản đồ địa chính. Cơ quan Tài nguyên và Môi trường phải thực hiện việc này.

Trường hợp xảy ra tranh chấp

Như đã giải thích ở trên, trích lục thửa đất, trích lục bản đồ địa chính cung cấp thông tin đất cụ thể. Vì vậy, đây là căn cứ xác định ranh giới và diện tích đất.

Từ đó, làm cơ sở cho các hộ sở hữu đất phân định đất thuộc sở hữu của mình. Vì vậy, trong trường hợp có tranh chấp, cần làm và sử dụng các loại trích lục này.

Xem thêm:

Khi mờ đường ranh giới đất, mất đường ranh giới

Những vùng ở xa dễ bị mất ranh giới đất
Những vùng ở xa dễ bị mất ranh giới đất

Trường hợp này rất hay gặp ở khu vực trung du, miền núi. Những đường ranh giới đất ở các vùng này dễ dàng bị mờ hoặc mất. 

Khi đó, các cơ quan quản lý sẽ thông qua trích lục này để phân chia lại ranh giới. Thậm chí, có thể dùng để xác định tính chất đất.

Trên đây là thông tin về trích lục thửa đất, ý nghĩa và cách trích lục bản đồ địa chính. Nhờ đó, bạn có thể đảm bảo tốt hơn các quyền đối với thửa đất của mình. Nếu bạn có nhu cầu mua các thửa đất đẹp, có chất lượng cao, giá bán tốt, hãy liên hệ ngay với LandUp.net theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.