Mật độ xây dựng là gì? Ý nghĩa và cách tính mật độ chính xác

Mật độ xây dựng là một trong những chỉ số quan trọng trong xây dựng. Vậy mật độ xây dựng là gì? Ý nghĩa và cách tính chính xác như thế nào?

Xem thêm:

Mật độ xây dựng là một chỉ số quan trọng đối với các công trình xây dựng bất động sản. Chỉ số này giúp đánh giá về tính hợp pháp trong xây dựng của các công trình. Giúp bạn đánh giá và lựa chọn nhà ở phù hợp.

Để tìm hiểu chi tiết về chỉ số này, mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây của LandUp.net!

Mật độ xây dựng là gì? 

Mật độ xây dựng là gì?
Mật độ xây dựng là gì?

Trong một công trình, mật độ xây dựng là rất quan trọng. Khái niệm về chỉ số này theo tổng hợp của chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán của LandUp.net có nghĩa như dưới đây.

Mật độ xây dựng là tỉ lệ diện tích đất sử dụng để xây dựng trên tổng toàn bộ diện tích công trình. 

Như vậy, bất kỳ dự án với loại nhà ở biệt thự, nhà phố, chung cư nào khi xây dựng cũng phải tuân theo mật độ được quy định sẵn. Và với mỗi loại công trình xây dựng được áp dụng một quy định về mật độ khác nhau.

Mật độ xây dựng được chia thành 2 loại như sau:

  • Loại mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ giữa diện tích đất xây dựng của công trình kiến trúc chính với tổng diện tích lô đất. Trong đó, không bao gồm các công trình phụ trợ. Ví dụ như các công trình: công viên cây xanh ngoài trời, khu thể thao, vui chơi, bể bơi,…
  • Loại mật độ xây dựng gộp: là tỷ lệ giữa tổng diện tích đất chiếm của toàn công trình kiến trúc trên diện tích lô đất. Trong đó, mật độ này bao gồm cả những công trình phụ trợ như cây xanh, công viên, sân thượng,…

Ý nghĩa mật độ xây dựng

Đại Phước Molita với mật độ nhà ở lý tưởng, tiện nghi hồ điều hòa lớn
Đại Phước Molita với mật độ nhà ở lý tưởng, tiện nghi hồ điều hòa lớn

Khi đã hiểu về khái niệm mật độ xây dựng, chúng ta có thể suy ra ý nghĩa của chỉ số này trong thực tế.

Mật độ xây dựng của một khu vực càng cao thì càng nhiều công trình nhà ở. Cùng với đó là mật độ dân cư cao, lượng người tập trung sinh sống nhiều.

Từ đó, khi lựa chọn nơi sinh sống, bạn có thể dựa vào mật độ xây dựng để lựa chọn nơi sống phù hợp. 

Công trình có một mật độ vừa phải thì bố trí cư dân sẽ khoa học hơn. Đồng thời, cũng có xen kẽ nhiều tiện ích sống như công viên cây xanh, hồ điều hòa,…

Nhờ chỉ số này, bạn sẽ lựa chọn được nơi sống tốt nhất cho bản thân. Tránh các công trình thi công trái quy định.

Xem thêm các dự án nhà, đất có mật độ xây dựng lý tưởng như: dự án Long Phú Villa Long Andự án Victoria Village Quận 2

Cách tính mật độ xây dựng chính xác

Cách tính mật độ xây dựng một dự án như thế nào?
Cách tính mật độ xây dựng một dự án như thế nào?

Công thức tính mật độ xây dựng chính xác theo tổng hợp từ LandUp.net như sau:

Mật độ xây dựng (%) = (Diện tích đất xây dựng của công trình (m2)/ Tổng diện tích lô đất (m2)) x 100%

Chú ý:

  • Tính diện tích chiếm đất của một công trình theo hình chiếu của công trình.
  • Diện tích chiếm đất không bao gồm các công trình phụ trợ. Bao gồm các công trình như: công viên cây xanh, hồ điều hòa, khu thể thao,…

Việc tính toán được mật độ trên sẽ giúp bạn biết được các công trình có xây dựng đúng quy định hay không. Từ đó, tránh được việc mua phải nhà ở tại các khu vực bị quy hoạch có dân cư quá đông đúc hay các công trình xây dựng sai quy định.

Xem thêm:

Các quy định về mật độ xây dựng

Quy định về mật độ xây dựng nhà ở khu vực nông thôn
Quy định về mật độ xây dựng nhà ở khu vực nông thôn

Quy định về mật độ xây dựng nhà ở khu vực nông thôn

Để việc xây dựng được khoa học nhất, bộ Xây dựng đã ban hành quy định về mật độ xây dựng cụ thể. Trong đó, quy định về chỉ số này tối đa cho nhà phố, nhà ở riêng lẻ, nhà vườn như sau:

Quy định về mật độ nhà ở nông thôn

Các quy định về mật độ xây dựng nhà ở tại thành thị chặt chẽ hơn so với ở nông thôn. Bởi đây là khu vực dân cư sinh sống đông đúc hơn, dễ dẫn đến quá tải nếu không có quy định chi tiết.

Một trong số các quy định quan trọng về độ vươn ban công và ô văng so với độ rộng đường. Chi tiết về quy định này để bạn tham khảo có trong bảng sau: 

Quy định về độ vươn của ban công

Với những công trình trong đô thị, quy định về mật độ xây dựng cũng chặt chẽ hơn nhiều. Mật độ xây dựng ở một diện tích đất càng lớn thì càng nhỏ.

Trên đây là những thông tin về mật độ xây dựng, ý nghĩa và cách tính chính xác mật độ này từ LandUp.net. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích bạn hiểu hơn về các công trình bạn quan tâm. Nếu bạn có nhu cầu mua nhà, đất với mật độ xây dựng lý tưởng, diện tích cây xanh, tiện ích lớn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.