Cách thẩm định giá nhà đất đơn giản và chính xác

Cách thẩm định giá nhà đất đơn giản và chính xác nhất sẽ được chúng tôi cung cấp chi tiết trong bài viết sau đây. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng thẩm định giá bất động sản mình muốn mua và ra quyết định đúng hơn.

Xem thêm:

Việc định giá bất động sản chuyên nghiệp là không hề dễ và đòi hỏi phải thực hiện các nghiệp vụ rất phức tạp. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư cá nhân hay những nhà buôn bất động sản không thuộc các tổ chức chuyên nghiệp, vẫn có nhiều cách để tự định giá nhà đất đơn giản với độ chính xác cao.

Để khám phá những phương pháp thẩm định giá nhà đất này, mời bạn cùng đọc ngay bài viết sau của LandUp.net.

Giới thiệu về thẩm định giá nhà đất

Thẩm định giá nhà đất là như thế nào?
Thẩm định giá nhà đất là như thế nào?

Thẩm định giá là công việc cực kỳ cần thiết khi bạn có nhu cầu mua bất kỳ một bất động sản nào.

Bởi lẽ, nhờ việc này ta mới đánh giá được đúng hơn giá trị của bất động sản. Nhờ đó, đưa ra được mức giá mua bán hợp lý cho một ngôi nhà, mảnh đất.

Giúp tránh những trường hợp bị mua phải bất động sản với giá quá cao, bị mua với giá “khống” hay bán với mức giá quá thấp, bị ép giá oan uổng.

Vậy, chính xác thì thẩm định giá nhà đất là gì? Thẩm định giá nhà đất là việc xác định giá trị nhà, đất cụ thể bằng tiền phù hợp với giá thị trường tại một thời điểm nhất định.

Cách thẩm định giá nhà đất gồm có 2 loại. Bao gồm định giá nhà nước và cách định giá nhà đất theo thị trường.

Ở phần dưới đây, chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán của LandUp.net sẽ hướng dẫn bạn cách thẩm định giá nhà đất đơn giản mà chính xác nhất.

Tham khảo các dự án có tiềm năng phát triển tốt như: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương, dự án Verosa Park Khang Điền

Chi tiết những cách thẩm định giá nhà đất 

Chi tiết các cách thẩm định giá nhà đất
Chi tiết các cách thẩm định giá nhà đất

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nhiều cách thẩm định giá nhà đất khác nhau. Những cách này dựa trên cả những thông tin thẩm định giá nhà đất từ các cơ quan nhà nước lẫn thông tin thị trường.

Từ đó, giúp bạn có thể linh hoạt lựa chọn dựa trên hoàn cảnh thực tế của mình. Đồng thời, cũng có thể mang lại kết quả định giá thực tế, chính xác và đa chiều hơn.

Cách 1: Dựa vào định giá của ngân hàng

Ngân hàng có hệ thống định giá chuyên nghiệp
Ngân hàng có hệ thống định giá chuyên nghiệp

Mỗi ngân hàng đều có đội ngũ chuyên viên thẩm định giá nhà đất riêng. Với nhiều công đoạn, nghiệp vụ phức tạp mang lại kết quả có độ chính xác cao.

Vì vậy, đây chính là một cơ sở tuyệt vời bạn có thể dựa vào để tự thẩm định giá. Chỉ cần bạn biết được cách thẩm định giá nhà đất từ thông tin này.

Thông thường, giá nhà đất trên thị trường sẽ cao hơn giá nhà đất được ngân hàng thẩm định khoảng từ 10% đến 20%.

Vì vậy, chỉ cần xác định được tỷ lệ chênh lệch giá này đúng nhất là bạn đã có thể định giá được rồi.

Cách 2: Dựa trên bất động sản tương đồng

Tham khảo giá nhà cùng khu
Tham khảo giá nhà cùng khu

Cách thẩm định giá nhà đất phổ biến nhất chính là dựa trên giá bất động sản tương đồng. Đây là cách thẩm định giá dựa vào giá của những bất động sản ở gần căn nhà, mảnh đất bạn muốn mua. 

Cần chú ý là khi sử dụng phương pháp này, bạn cần chọn được sản phẩm tham khảo có sự tương đồng lớn nhất.

Có nghĩa là bất động sản này phải có đặc điểm về xây dựng, loại nhà ở, tuổi thọ, chất lượng đất, vị trí,… tương đồng nhất có thể. Như vậy, bạn mới có thể dựa vào đây có cách thẩm định giá nhà đất chính xác được.

Bạn có thể lấy khoảng 3-5 căn nhà để tham khảo thẩm định giá. Khi so sánh cần chú ý đến biên độ giá của các sản phẩm lựa chọn.

Biên độ giá càng gần, việc thẩm định càng chính xác.

Cách 3: Cách thẩm định giá nhà đất online

Định giá online
Định giá online

Thẩm định giá nhà đất online là một cách làm mới hiện nay. 

Trong thời buổi công nghệ phát triển, có một số website cung cấp cho bạn dịch vụ thẩm định giá nhà đất online. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia có kinh nghiệm thẩm định giá.

Đây có thể là một cách thẩm định giá nhà đất hay cho bạn để có kết quả thẩm định giá chính xác.

Cách 4: Dựa trên bảng giá đất địa phương

Tìm địa chỉ khu đất đúng để đối chiếu bảng giá
Tìm địa chỉ khu đất đúng để đối chiếu bảng giá

Dữ liệu từ bảng giá đất địa phương cũng cho chúng ta một cách thẩm định giá nhà đất đơn giản mà chính xác khác.

Mỗi địa phương đều có bảng quy định về giá đất riêng. Ví dụ như thành phố Hồ Chí Minh có bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 được quy định bởi UBND thành phố Hồ Chí Minh

Để áp dụng cách này, việc đầu tiên phải làm là xác định vị trí chính xác mảnh đất mình muốn mua. Sau đó, đối chiếu với bảng giá địa phương.

Theo cách làm của nhiều chuyên gia, bạn có thể lấy giá này nhân với các hệ số 3.8 hay 4.5 lần. Tùy thuộc vào mức chênh lệch giá đất thực tế và giá đất quy định tại địa phương.

Như vậy, bạn đã có kết quả định giá để tham khảo rất tốt.

Cách 5: Cách thẩm định hỗn hợp

Kết hợp nhiều cách định giá nhà đất cho kết quả tốt nhất
Kết hợp nhiều cách định giá nhà đất cho kết quả tốt nhất

Cách thẩm định giá nhà đất chính xác cuối cùng chúng tôi muốn cung cấp cho bạn chính là cách sử dụng kết hợp các cách thẩm định trên.

Vì giá trị bất động sản bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó có các yếu tố cung, cầu của thị trường trong thời điểm thẩm định, yếu tố về tiện ích, vị trí, pháp lý, tiềm năng sinh lời, quy hoạch các công trình,…

Để thẩm định đúng nhất giá trị của nhà, đất, bạn nên kết hợp nhiều cách thẩm định giá nhà đất khác nhau. Cùng với đó là kết hợp với sự đánh giá, nghiên cứu kỹ càng về sản phẩm bạn muốn mua. Ví dụ như xác định tuổi thọ công trình, chất lượng nền đất,… Để từ đó, bạn tìm ra được giá thẩm định đúng nhất.

Trên đây là những kiến thức về cách thẩm định giá nhà đất đơn giản và chính xác nhất. Hi vọng những thông tin này có thể giúp quá trình định giá của bạn hiệu quả nhất, giúp bạn mua bán thuận lợi. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm nhà phố, nền đất chất lượng cao, vị trí đẹp với giá tốt tại Bình Dương, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo những thông tin liên lạc bên dưới.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.