Tìm hiểu về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là những thông tin mà người dân cần biết khi chuẩn bị xây nhà hay mua nhà. Tìm hiểu về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là nội dung trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Nếu có nhu cầu xây dựng nhà hay các công trình tiếp giáp với các tuyến đường giao thông thì người dân và chủ đầu tư cần phải tìm hiểu về các quy định chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi của công trình.

Tìm hiểu về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Cần phải tuân thủ các quy định về xây dựng công trình và các loại nhà ở. Trong đó có các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng…

Thế nào là chỉ giới đường đỏ?

Chỉ giới đường đỏ
Chỉ giới đường đỏ

Rất nhiều người nghe đến thuật ngữ Chỉ giới đường đỏ nhưng không hiểu chính xác nó là gì. Chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán của LandUp.net sẽ giúp bạn giải thích ngay sau đây.

Khoảng đất nằm giữa vùng đất có thể xây dựng công trình, nhà ở với khoảng đất nằm trong đất công hoặc xây dựng công trình giao thông.

Giữa hai khoảng không này có một đường ranh giới rõ ràng để phân cách và được quy định trong bản đồ quy hoạch dự án. Ranh giới này được gọi với thuật ngữ chuyên ngành đó là “Chỉ giới đường đỏ”.

Ở những vùng nông thôn, do các hộ dân hiến đất hay địa phương cũng chưa quản lý sát sao nên đường chỉ giới đường đỏ thường không rõ ràng. Vì vậy, đôi khi xảy ra nhiều trường hợp lấn chiếm đất.

Tại những vùng đô thị, đường chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn vì được quy hoạch cụ thể. Đường chỉ giới phân chia thành lòng đường, vỉa hè.  

Nằm ngoài những phạm vi đất này, người dân có thể xây dựng nhà ở, công trình nếu đứng tên chủ sở hữu.

Xem thêm một số dự án có chất lượng xây dựng tốt như: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương, dự án The Venica Khang Điền Quận 9

Thế nào là chỉ giới xây dựng?

Chỉ giới xây dựng
Chỉ giới xây dựng

Đường giới hạn cho phép thi công, xây dựng nhà ở, công trình trên đất đó gọi là Chỉ giới xây dựng

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ trong trường hợp được phép xây dựng sát với chỉ giới đường đỏ. Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây dựng và thi công lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (theo yêu cầu quy hoạch).

Thông thường, đường chỉ giới xây dựng hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp các phần như ban công, mái hắt, ô văng… của nhà ở nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ. Như vậy bạn đang vi phạm quy định của quy hoạch đất đai.

Ngoài ra, chỉ giới xây dựng có hai trường hợp. Một là đường chỉ giới đường đỏ chính là đường xây dựng chính, bạn có thể xây dựng sát với mặt đường.

Hai là đường chỉ giới xây dựng nằm bên trong chỉ giới đường đỏ. Cách bạn một khoảng rồi mới xây dựng. Do đó nếu tầng 2, 3 có ban công thì cũng không vượt qua đường giới hạn chỉ đỏ.

Ngoài chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ, người dân cần biết thêm về khái niệm khoảng lùi xây dựng để xây dựng đúng với quy định của Nhà nước.

Chỉ giới xây dựng nằm bên trong chỉ giới đường đỏ
Chỉ giới xây dựng nằm bên trong chỉ giới đường đỏ

Thế nào là khoảng lùi xây dựng?

Khoảng lùi xây dựng
Khoảng lùi xây dựng

Hiện nay, nhiều công trình nhà ở cố tình lấn quá chỉ giới đường đỏ. Vì vậy khoảng lùi xây dựng ra đời để có thể đảm bảo chiều cao và chiều rộng của công trình xây dựng không vi phạm các quy định về quy hoạch và xây dựng. 

Khoảng lùi xây dựng phù hợp rất nhiều vào chiều cao, số tầng và chiều rộng của công trình. Quy luật là nếu công trình, nhà ở của bạn xây càng cao thì bạn phải lùi càng sâu và khoảng đất xây dựng sẽ càng thu hẹp lại.

Xây dựng đúng quy định
Xây dựng đúng quy định

Theo quy chuẩn xây dựng, chiều cao xây dựng công trình dưới 19m thì lộ giới đường tiếp giáp với lô đất xây dựng cũng dưới 19m. Nếu vậy thì bạn không cần phải lùi vào mà có thể xây dựng sát vỉa hè và phần trên của nhà ở cũng phải tuân thủ quy định như trên.

Nếu đường lộ giới tiếp giáp với đất xây dựng từ 19 – 22m và chiều cao công trình dưới 19m, 22m thì không phải lùi

Tuy nhiên, nếu chiều cao công trình là 25m thì phải lùi 3m, cao bằng hoặc trên 28m thì phải lùi 6m

Trên đây là thông tin về Tìm hiểu về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với LandUp.net để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.