Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Cần đáp ứng những điều kiện nào?

Việc quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt là điều kiện quan trọng chứng minh một dự án xây dựng bất động sản là uy tín. Vậy, quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Cần đáp ứng những điều kiện nào? Tất cả đều có trong bài viết này!

Xem thêm:

Bản quy hoạch chi tiết cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều thông tin về dự án bất động sản. Giúp đảm bảo quy hoạch cơ bản, pháp lý cho dự án. 

Để hiểu hơn về bản quy hoạch này, mời bạn đọc ngay bài viết của LandUp.net sau đây!

Bản quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy hoạch chi tiết dự án 1/500 là gì?
Quy hoạch chi tiết dự án 1/500 là gì?

Quy hoạch chi tiết 1/500 hay còn được gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500

Đây là một loại quy hoạch đô thị trình bày chi tiết bố trí cụ thể tất cả công trình trên đất của một dự án và quy hoạch chung

Về hạ tầng kỹ thuật, bản đồ quy định chi tiết đến từng ranh giới lô đất, hạ tầng, lộ giới, đấu nối hạ tầng ra trục đường chính, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dân số dự kiến, mật độ xây dựng dự kiến,…

Nói một cách tổng quát, bản đồ này trình bày chi tiết các mục như: quy hoạch chung, vùng, quy hoạch chi tiết và cả thiết kế đô thị.

Nhờ các chức năng này, quy hoạch chi tiết 1/500 có tính pháp lý cao. Là một trong những điều kiện để dự án được cấp giấy phép xây dựngsổ hồng.

Vì vậy, việc một dự án được chính quyền địa phương phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở quan trọng khẳng định tính pháp lý đầy đủ của dự án. Làm cơ sở giúp khách hàng, nhà đầu tư quyết định đầu tư vào dự án bất động sản.

Quy hoạch chi tiết 1/500 cung cấp thông tin, đảm bảo pháp lý cho đầu tư
Quy hoạch chi tiết 1/500 cung cấp thông tin, đảm bảo pháp lý cho đầu tư

Hiện nay, không nhiều dự án ở tỉnh Bình Dương có bản quy hoạch chi tiết 1/500. Trong số đó, một trong những dự án có bản quy hoạch này được phê duyệt sớm nhấtdự án Đại Phước Molita.

Khu đô thị cao cấp Đại Phước Molita là dự án với quy mô lên tới 46ha. Được đầu tư xây dựng kỹ lưỡng với các chi tiết xây dựng trên bản quy hoạch 1/500 được phê duyệt bởi chính quyền tỉnh Bàu Bàng.

Bên cạnh đó còn có một số dự án chất lượng được phê duyệt quy hoạch 1/500 tại Bình Dương có thể kể đến như: dự án Ecological City, dự án Phúc An Garden giai đoạn 3.

Quy hoạch chi tiết 1/500 Đại Phước Molita
Quy hoạch chi tiết 1/500 Đại Phước Molita

Cần đáp ứng những điều kiện nào để làm quy hoạch 1/500?

Theo tổng hợp của LandUp.net, với những dự án có diện tích xây dựng dưới 5ha, các dự án nhà ở được xây dựng thành các khu chung cư thì không cần phải có quy hoạch chi tiết 1/500.

Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn phải đảm bảo tổng thể dự án. Bao gồm: mặt bằng xây dựng, công trình tiện ích, cơ sở hạ tầng,… Tất cả phải phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được thông qua trước đó.

Dự án Đại Phước Molita có quy hoạch 1/500
Dự án Đại Phước Molita có quy hoạch 1/500

Với những dự án có quy mô toàn khu trên 5ha, chung cư trên 2ha, bắt buộc phải có quy hoạch 1/500.

Để thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500, điều kiện cần là phải dựa trên bản quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan thẩm quyền thông qua.

Hồ sơ để lập quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch chi tiết 1/500 gồm nhiều bảng biểu
Quy hoạch chi tiết 1/500 gồm nhiều bảng biểu

Các hồ sơ cần thiết để lập quy hoạch chi tiết 1/500 là:

  • Tờ trình lên cơ quan chức năng đề nghị được thẩm định bản quy hoạch.
  • Quyết định phê duyệt của chủ đầu tư/ tổ chức/ doanh nghiệp thực hiện dự án.
  • Cơ quan tổ chức thiết lập quy hoạch cho đô thị.
  • Các văn bản, giấy tờ cung cấp thông tin quy hoạch đã được phê duyệt.
  • Văn bản công nhận đơn vị đấu thầu cho dự án xây dựng.
  • Các bảng biểu thống kê.
  • Phụ lục và hình ảnh minh họa cho khu đất làm quy hoạch chi tiết 1/500.
  • Bản đồ, bản vẽ chính của dự án quy hoạch.
  • Bản vẽ thu nhỏ khổ A3.
  • Bản thảo các nhiệm vụ cần thực hiện khi được cấp đã được phê duyệt.

Với những giấy tờ hồ sơ này, một dự án có thể bắt đầu lập bản quy hoạch chi tiết. Sau khi lập quy hoạch, chủ đầu tư dự án cần trình cho chính quyền địa phương phê duyệt. 

Nhờ đó, tăng cao tính pháp lý dự án. Đồng thời, làm cơ sở lập sổ hồng, sổ đỏ các nền đất, sản phẩm dự án và thu hút đầu tư.

Trên đây là những thông tin làm rõ về quy hoạch chi tiết 1/500. Hi vọng thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các dự án mình muốn đầu tư. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua các sản phẩm nhà đất tại dự án có quy hoạch chi tiết 1/500 Đại Phước Molita, hãy liên hệ với LandUp.net qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.