Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không?

Đứng trước nền kinh tế có tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, chúng ta không còn quá xa lạ với vấn đề người dân có khu đất nằm trong vùng quy hoạch của Nhà nước và được bồi thường bởi chính sách đất tái định cư. Vậy đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? sẽ được giải đáp ngay dưới đây. 

Đến nay thì đất tái định cư vừa là mối bận tâm vừa tạo nên nhiều tranh cãi cho người dân đang gặp phải tình huống này. Vậy đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? sẽ được hệ thống Landup chia sẻ ngay nhé!

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là gì?
Đất tái định cư là gì?

Chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán được biết dù không còn là chủ đề quá mới mẻ nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ định nghĩa đất tái định cư là gì. Theo quy định ban hành, đất tái định cư là đất do Nhà nước cấp với mục đích bồi thường thiệt hại khi có quyết định thu hồi đất, từ đó hỗ trợ người dân có vùng đất bị thu hồi để ổn định cuộc sống. 

Với chủ trương này thì về mặt pháp lý, ngay khi được bồi thường và sở hữu đất tái định cư thì người nhận đất tái định cư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo Pháp luật, cụ thể được quyền mua bán, chuyển nhượng, tặng cho như các loại đất khác theo mong muốn của bản thân. 

Những điều kiện để được hỗ trợ tái định cư

Những điều kiện để được hỗ trợ tái định cư
Những điều kiện để được hỗ trợ tái định cư

Sau khi biết được đất tái định cư là gì thì theo Nghị định 47/2014/NĐ – CP thì những trường hợp người dân được hỗ trợ tái định cư hợp lệ thì cần phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện dưới đây:

 • Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, người Việt Nam định cư tại nước ngoài có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam nằm trong vùng đất bị thu quy hoạch sẽ được đền bù khi phần diện tích đất ở còn lại sau khi thu hồi không đủ điều kiện để ở hoặc không còn đất ở, nhà ở nào khác trên địa bàn có đất bị thu hồi.
 • Trường hợp 2: Hộ gia đình có nhiều thế hệ sinh sống và có quyền sử dụng chung trên cùng 1 thửa đất thì sẽ được tiến hành tách hộ khẩu và hỗ trợ chính sách đất tái định cư theo quy định.
 • Trường hợp 3: Những khu đất nằm trong hành lang an toàn khi công trình được thi công cần phải di chuyển nơi ở mà không có nơi ở khác trong cùng địa bàn sẽ nhận được đất tái định cư. 
 • Trường hợp 4: Cuối cùng là những hộ gia đình, cá nhân có vùng đất trong khu vực môi trường bị ô nhiễm nặng, có đe dọa nguy hiểm tới tính mạng thì sẽ nhận được đất tái định cư nằm trong khu vực an toàn hơn. 

Cách phân chia các khu vực được tái định cư

Cách phân chia các khu vực được tái định cư
Cách phân chia các khu vực được tái định cư

Ở bên trên thì Landup đã giúp bạn hiểu được đất tái định cư là gì thì sau đây là một số tiêu chí được Nhà nước áp dụng nhằm tạo điều kiện phân chia các khu vực được tái định cư cho hiệu quả:

Theo nguyện vọng của người dân

Cách phân chia các khu vực theo nguyện vọng đất tái định cư là gì của người dân được quy định như sau:

 • Tái định cư tự phát: là hình thức không theo quy hoạch của Nhà nước
 • Tái định cư tự giác: là hình thức mà người dân tự giác chấp hành quy định, chính sách kế hoạch bồi thường đất tái định cư.
 • Cưỡng bức tái định cư: là hình thức người dân phản đối chính sách bồi thường của Nhà nước ban hành. 

Những trường hợp đất tái định cư khác

Bên cạnh giải đáp đất tái định cư là gì thì Landup sẽ chia sẻ thêm một số trường hợp đất tái định cư khác theo những hình thức cụ thể là:

 • Chính sách tái định cư tại chỗ: được hỗ trợ ngay vùng đất đã được quy hoạch.
 • Chính sách tái định cư theo hình thức chuyển dịch: người dẫn sẽ được áp dụng chính sách chuyển dịch sang vùng nội thành hay ngoại thành. 
 • Chính sách tái định cư theo hình thức di dân: là hình thức vùng đất của người dân bị quy hoạch sẽ di dân vào khu đô thị hóa để ổn định cuộc sống. 

Các câu hỏi thường gặp

Tiếp đến, không chỉ giúp bạn hiểu rõ đất tái định cư là gì mà chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số giải đáp về các câu hỏi thường gặp trong vấn đề đất tái định cư này nhé!

Đất thuộc diện tái định cư có được chuyển nhượng không?

Trả lời: Theo quy định hiện hành thì chủ sở hữu đất thuộc diện tái định cư vẫn có quyền được chuyển nhượng nhưng cần tuân thủ những điều kiện cơ bản sau:

 • Nhà đất có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng, thời gian sử dụng đất, không có dấu hiệu tiêu cực như tranh chấp, khiếu nại,…
 • Khu đất không được nằm trong diện thu hồi, quy hoạch, phá dỡ của các cơ quan có thẩm quyền.
 • Tuyệt đối không được kê biên trong thủ tục hành chính hoặc để thi hành án. 

Nên đầu tư vào đất tái định cư không?

Trả lời: Ngoài đầu tư đất nền hay giải đáp đất tái định cư là gì thì việc có nên đầu tư vào đất tái định cư không? có lẽ đang là câu hỏi được mong chờ nhiều nhất của nhiều tay chơi bất động sản. Dĩ nhiên chúng ta hoàn toàn nhận được lợi nhuận khi đầu tư bất động sản vào đất tái định cư có nguồn vốn thấp, nhưng chỉ trong trường hợp khu đất đó đã sở hữu toàn bộ giấy tờ quyền sử dụng đất. 

Đồng nghĩa việc nếu thửa đất đó không có giấy tờ chứng nhận thì sẽ mang trên mình khá nhiều rủi ro xảy ra. Và trong quá trình mua bán, đôi bán sẽ cần phải thực thi nhiều quy trình và nhiều giao dịch khác nhau phức tạp hơn. Do đó mà quý khách hàng cần cân nhắc cẩn trọng trước khi quyết định nhé!

Kinh nghiệm đầu tư đất tái định cư hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư đất tái định cư hiệu quả
Kinh nghiệm đầu tư đất tái định cư hiệu quả

Bên cạnh giao dịch các loại nhà ở tại Việt Nam thì để có thể giao dịch đất tái định hiệu quả và an toàn hơn, ngoài việc nắm rõ đất tái định cư là gì thì mỗi chúng ta không nên bỏ qua một số kinh nghiệm dưới đây:

 • Trong trường hợp mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ mà chỉ qua hình thức ủy quyền thì bạn cần ràng buộc thêm điều khoản rằng bên mua được hoàn toàn định đoạt nhà ở nêu trên theo đúng quy định của pháp luật sau khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
 • Để giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa trong việc giao dịch bất động sản thì bạn cần lập Hợp đồng mua bán bằng văn bản quyền sử dụng nhà đất bằng văn bản song song với Hợp đồng ủy quyền. 
 • Không chỉ biết được đất tái định cư là gì mà khi thực hiện bất kỳ quá trình giao dịch đất tái định cư nào, chúng tôi khuyên bạn hãy dành thời gian tìm hiểu các tiêu chuẩn, vị trí, chất lượng của khu tái định cư.

Hy vọng qua những chia sẻ đất tái định cư là gì? có nên mua đất tái định cư không? mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn có nguồn thông tin hữu ích cho mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm nhé!

Thông tin liên hệ