Đất ODT là gì? Có nên mua đất ODT để ở không?

Đất ODT là gì và các thông tin liên quan đến việc có nên mua đất ODT để ở không chính xác nhất từ các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản. Bài viết sẽ giải đáp vấn đề này giúp bạn có thêm kiến thức để đầu tư bất động sản.

Các loại đất thổ cư thông thường thì chắc mọi người đều biết nhưng bị nghe nhiều dân buôn nhắc đến đất ODT thì lại không biết được là gì, tại sao giá lại khác với đất bình thường, hãy tìm hiểu cùng với LandUp nhé.

Đất ODT là gì?

Đất OTD là gì, cách tìm hiểu
Đất OTD là gì, cách tìm hiểu

Đất ODT là gì? Đất ODT là cụm từ viết tắt cho một loại đất ở đô thị . Đây là một trong những loại đất thổ cư nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp được nhà nước đưa ra. Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì loại đất này được dùng để xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt con người,… nằm trong những khu đô thị (nội ngoại thành của thành phố, ngoại thị, nội thị của thị xã và thị trấn).

Loại đất này thuộc chính sách của nhà nước và được nhà nước phê duyệt với các quy định về chính sách quản lý sử dụng và điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT có quyền mua bán và sử dụng, chuyển nhượng theo đúng quy định của nhà nước.

Trước tiên bạn cần phải hiểu đất thổ cư là gì nếu muốn biết sâu vào trong lĩnh vực bất động sản. Tất cả đều được tổng hợp trong cuốn chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán.

Các đặc điểm cần biết của đất ODT

Các đặc điểm cần biết của đất ODT
Các đặc điểm cần biết của đất ODT

Trước khi biết các đặc điểm của đất ODT là gì thì cũng nên tham khảo đất nền là gì và các loại giấy phép xây dựng là gì đã rồi hãy tiếp tục. 

Tương tự như các loại đất thổ cư khác thì đất ODT cũng không có ngoại lệ để làm các loại nhà ở phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Các quy định pháp luật về đất ODT

Theo quy định tại Điều 144 Luật Đất đai quy định về việc khai thác, sử dụng, kinh doanh đất ở đô thị- đất ODT như sau:

  • Đất ở tại đô thị gồm: đất xây nhà và xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống.
  • Không chỉ để xây dựng, đất này còn có thể làm ao, hồ, vườn, cảnh quan, … nằm trong cùng một thửa đất và đã được phê duyệt sử dụng bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Đất ở tại đô thị cần sử dụng đúng với các thông tin đã được quy hoạch của địa phương đó.

Thêm vào đó để tránh gặp các trường hợp lừa đảo từ các đối tượng phạm tội thì cần phải biết cách thẩm định giá nhà đơn giản và chính xác nhất.

Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?

Đất ODT là đất thuộc loại đất dùng để ở (đất thổ cư) nên thường có thời gian sử dụng rất lâu dài tuỳ theo quy định và định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố. Vậy đất ODT vẫn có thời hạn sử dụng đất nhưng thời gian lâu dài hơn các loại đất khác.

Theo quy định của điều 125 luật đất đai 2013 đất ở tại đô thị là loại đất có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài. Các cá nhân, hộ gia đình có thể sử dụng đất ổn định, lâu dài trong các trường hợp cụ thể đó là:

  • Đất ở do hộ gia đình và cá nhân sử dụng.
  • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng.
  • Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được nhà nước giao có thời hạn, cho thuê.

Hạn mức giao đất

Theo như LandUp được biết thì tại các ủy ban nhân dân cấp tinh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ dựa vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế ở địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình. 

Đất ODT có được đền bù khi giải tỏa hay không?

Trong trường hợp khi phải giải tỏa các khu đất ODT với mục đích sử dụng để xây những công trình quốc phòng, an ninh,… thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn được đền bù theo giá đất mà nhà nước quy định.

Những lợi ích khi sử dụng đất ODT

Những lợi ích khi sử dụng đất ODT
Những lợi ích khi sử dụng đất ODT

Đất ODT có lợi thế cạnh tranh cao và thời hạn sở hữu lâu dài nên khá thu hút hơn so với các loại hình đất khác.

Nhu cầu của mọi người mua càng nhiều, cũng như tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn những loại đất khác.

Các lưu ý cần biết

Các lưu ý cần biết
Các lưu ý cần biết

Như đã nêu trên thì đất ODT là đất thổ cư được nằm trong ranh giới của các khu đất đô thị. Người sở hữu thửa đất ODT có thể sử dụng khai thác đất theo đúng quy định của luật pháp hiện hành.

Điều quan trọng nhất là phải tìm đến những cơ sở kinh doanh bất động sản uy tín và có giấy tờ hoạt động rõ ràng để tránh bị lừa đảo.

Trên đây là toàn bộ thông tin của bài viết Đất ODT là gì? Có nên mua đất ODT để ở không? của LandUp. Hy vọng là những thông tin chia sẻ này đã giải hết thắc mắc của các đọc giả, còn nếu bạn vẫn cần điều muốn biết thêm thì hãy liên hệ thông tin bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Số 3 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0928.0168.69
  • Email: hotro@landup.net
  • Website: https://landup.net