Đất nền là gì? Cần tránh những loại đất nền nào khi đầu tư?

Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết đất nền là gì, cần tránh những loại đất nền nào và có những loại đất nền nào. Giúp bạn phân biệt được các loại đất như đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất liền kề,… và có quyết định đầu tư đúng đắn.

Đất nền là khái niệm không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu tìm hiểu về các loại nhà đất thì đây là khái niệm khá lạ lẫm. 

Để giúp bạn tìm hiểu về khái niệm đất nền hay các thể loại đất này, mời bạn đọc ngay bài viết sau của LandUp!

Khái niệm đất nền là gì?

Khái niệm đất nền là gì?
Khái niệm đất nền là gì?

Đất nền là những lô đất còn nguyên vẹn, chưa chịu sự tác động của con người. Cụ thể hơn, đây là những lô đất chưa có các dự án thi công trên đó, chưa được đào bới, xây dựng,.. và vẫn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu.

Đất đã được dùng để xây dựng nhà sẽ không được gọi là đất nền nữa. Đất nền được phân ra thành nhiều loại khác nhau được tổng hợp dưới đây bởi chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán.

Các loại đất nền phổ biến thường gặp 

Có các loại đất nền nào?
Có các loại đất nền nào?

Bên cạnh khái niệm chung về đất nền là gì, loại hình đất này còn được chia thành nhiều loại đất khác nhau. Trong đó tùy theo mục đích sử dụng mà đất nền được phân chia thành 3 loại dưới đây.

Đất nền dự án 

Đất nền dự án rất phổ biến hiện nay, là những lô đất nằm trong một dự án đang được quy hoạch. Những lô đất này vẫn chưa được xây dựng hay chịu các tác động từ con người.

Hiện nay đất nền dự án thường nằm trong các khu dân cư, các khu xây dựng các loại nhà ở, nhà xưởng khu công nghiệp hay các công ty, văn phòng. Đây là các dự án có quy mô lớn và thường đi kèm với nhiều tiện ích sinh sống xung quanh.

Với các đất nền dự án này, chủ đầu tư sẽ là người đứng ra chịu toàn bộ trách nhiệm với chất lượng và pháp lý của các nền đất này.

Đất nền thổ cư 

Bên cạnh câu hỏi đất nền là gì thì đất nền thổ cư là gì cũng được rất nhiều người thắc mắc. Đây sẽ là loại đất được khai thác để ở, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, thường xuất hiện ở ở cả nông thôn lẫn thành thị.

Đất nền liền kề

Các mảnh đất nền liền kề là những lô đất, mảnh đất cùng ở trong một dự án cụ thể. Các miếng đất này có diện tích tương đương và nằm ngay cạnh nhau với cùng một dạng kết cấu đất.

Cách phân biệt các loại đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất nền liền kề

Cách phân biệt các loại đất nền
Cách phân biệt các loại đất nền

Sau khi đã nắm rõ về đất nền là gì các loại đất nền, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết cách phân biệt các loại đất này như thế nào.

Để phân biệt 3 loại đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất nền liền kề, bạn có thể xét theo 2 khía cạnh sau.

Phân biệt bằng tính pháp lý

Bên cạnh từng khái niệm đất nền là gì cơ bản, có thể phân biệt sự khác nhau của 3 loại đất nền này về mặt pháp lý như sau.

Với đất nền dự án, đây là loại đất được quy hoạch minh bạch, công khai. Đã được kiểm tra và cấp phép của các cơ quan nhà nước.

Đất nền thổ cư có tính pháp lý ít chắc chắn hơn đất nền dự án. Bởi trong nhiều trường hợp, các chủ đất chỉ mua bán đất bằng giấy tờ tay không có sự kiểm chứng của nhà nước, không làm thủ tục sang tên sổ đỏ hợp pháp. Khiến cho việc mua bán, trao đổi đất hay giải quyết tranh chấp đất một số khi gặp khó khăn.

Đất liền kề là loại đất này được phân lô rõ ràng, minh bạch. Thường có giấy phép từ các cơ quan chức năng, có sổ hồng đảm bảo quyền sử dụng đất,…

Phân biệt bằng tiện ích sinh sống

Các tiện ích sinh sống đi kèm cũng là một tiêu chí để phân biệt các loại đất nền.

Với đất nền dự án thường được chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản đầy đủ. Hơn thế nữa còn được đầu tư nhiều hạ tầng tiện ích như trường học, công viên, trung tâm thương mại xung quanh.

Đất nền thổ cư thường được sử dụng để xây dựng nhà ở bình thường. Nên phụ thuộc vào tiện ích sẵn có tại địa phương, không có các tiện ích sống được đầu tư kèm theo.

Đất nền liền kề là loại đất giống với đất dự án. Cũng được đầu tư nhiều tiện ích sinh sống xung quanh kèm theo.

Những loại đất nền nên tránh khi đầu tư bất động sản

Các loại đất nền nên tránh
Các loại đất nền nên tránh

Với các thông tin trên, bạn đã rõ đất nền là gì, các loại đất nền hiện có. Vậy cần tránh những loại đất nền nào? Câu trả lời là bạn cần tránh 4 loại đất nền sau:

  • Đất nền dự án ma: đây là thuật ngữ để chỉ đất nền thuộc các dự án bất động sản “ảo”, hoàn toàn không có thật. Các dự án ma này hoàn toàn không tồn tại về mặt pháp lý, vì vậy nếu mua phải đất nền ở đây, bạn sẽ không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hợp pháp và bị mất tiền oan.
  • Nền đất được phân lô nhưng chưa được cấp phép: đây là loại đất nền có thật, đã được phân lô nhưng không được làm thủ tục pháp lý và cũng không được bán cho bạn một cách hợp pháp. Khi mua bán loại đất nền này, người mua sẽ không nhận được sổ đỏ nên rủi ro sở hữu rất cao.
  • Đất đang bị cầm cố bởi chủ đầu tư: là loại đất đã bị chủ sở hữu hợp pháp mang đi cầm cố cho ngân hàng. Giống như hai loại trên, nếu mua đất nền này bạn sẽ không phải là chủ sở hữu đất hợp pháp.
  • Đất nền bị thanh lý giá rẻ: loại đất nền này thường có giá rất rẻ. Tuy nhiên có thể tiềm ẩn nguy cơ đang trong tình trạng tranh chấp đất hay là đất ở nơi xa xôi, ít tiềm năng phát triển, các loại đất cấp thấp bị hạn chế xây dựng,…

Các lưu ý khi đầu tư 

Lưu ý khi mua, đầu tư đất nền
Lưu ý khi mua, đầu tư đất nền

Một số điều các nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý kể cả khi đã biết đất nền là gì như sau:

  • Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư (chủ đầu tư có uy tín không, các dự án đã làm,…).
  • Tìm hiểu thông tin pháp lý của đất nền (đã được phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500 chưa, có sổ hồng không, có tranh chấp đất không,…).

Với các lưu ý này cùng các thông tin đất nền là gì, các loại đất nền hiện có trên đây, hi vọng bạn đã hiểu rõ khái niệm này và có cách đầu tư chính xác hơn vào loại bất động sản này từ LandUp. Nếu bạn có nhu cầu mua đất nền, nhà phố, biệt thự giá tốt, vị trí đẹp, pháp lý đầy đủ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ