Hướng dẫn cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản

Hiện nay, tình trạng sổ hồng giả xuất hiện ngày càng nhiều vì công nghệ in giả rất tinh vi. Để tránh bị lừa và mất tiền oan, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hay còn gọi là Sổ hồng hiện nay bị làm giả rất nhiều. Nếu không biết được các cách phân biệt Sổ hồng thật giả sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng.

Hướng dẫn cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản

Cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản
Cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản

Dưới đây là một số cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản mà chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán của LandUp.net muốn giới thiệu đến bạn.

Kiểm tra bằng kính lúp

Thông thường, người ta sử dụng phương pháp in offset để in lên những sổ hồng thật. Điều này làm cho màu sổ rất đều và sắc nét.

Còn đối với những sổ hồng giả, người ta thường in màu bằng kỹ thuật số nên màu lên không đều, chỗ đậm chỗ nhạt.

Việc sử dụng kính lúp để kiểm tra giúp bạn những chi tiết nhỏ trên sổ một cách nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm các dự án có pháp lý minh bạch, chất lượng tốt như: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương, dự án Lovera Premier Bình Chánh

Kiểm tra bằng đèn pin

Ngoài ra, có thể dùng đèn pin để kiểm tra tính chính xác của sổ hồng. Dùng đèn pin chiếu chéo một góc nhỏ khoảng 20 độ để thấy được góc dưới bên phải mặt trước của sổ hồng để thấy mã số hiệu.

Trong trường hợp sổ hồng giả thì hình dấu sẽ bị in lõm và không thể nhìn rõ nội dung. Ngoài ra, vị trí mã số hiệu đính lên trên bị dịch sang một bên.

Kiểm tra dựa vào mức độ cũ, mới của sổ

Kiểm tra mức độ cũ mới của sổ
Kiểm tra mức độ cũ mới của sổ

Nếu ngày cấp trong sổ từ lâu nhưng sổ vẫn còn mới, nét mực vẫn mới nguyên và không có nếp gấp nào thì bạn nên cẩn thận kiểm tra vì đây là dấu hiệu của sổ giả. Vì mới được in nên không thể hiện rõ dấu hiệu của thời gian.

Ngoài ra, cần kiểm tra độ đậm nhạt của màu chữ, các vết trầy xước, độ bóng trên sổ… để kiểm tra tính thật giả cả sổ.

Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học được

Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa
Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa

Các thông tin dễ bị tẩy xóa trên sổ hồng là: số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời gian, diện tích và hình thức sử dụng.

Vì vậy, cần kiểm tra các vị trí này đồng thời thông tin ở trang bổ sung xem có bị tẩy xóa gì không. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra phần chữ ký của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Xem thêm:

Đến văn phòng công chứng để kiểm tra

Đến các văn phòng công chứng để kiểm tra
Đến các văn phòng công chứng để kiểm tra

Theo thông tin tổng hợp từ LandUp.net, tại phòng công chứng, các công chứng viên sẽ kiểm tra các thông tin trên mảnh đất xem có đúng như nội dung ghi trên sổ hay không. Đồng thời, họ cũng kiểm tra được các giao dịch liên quan đến thửa đất đó như thế nào.

Kiểm tra các thông tin ghi trên sổ

Các thông tin ghi trên sổ
Các thông tin ghi trên sổ

Bạn có thể kiểm tra sổ hồng thật giả bằng cách kiểm tra các thông tin được ghi trên sổ. Bao gồm:

  • Thông tin nhà đất: xem xét kỹ càng thông tin như vị trí, số tờ bản đồ được ghi theo số hiệu của thửa đất.
  • Thời hạn/Thời gian sử dụng đất: có nhiều trường hợp sử dụng đất. Nếu đất lâu năm thì sẽ được ghi là “Lâu năm”, nếu đất có thời hạn sử dụng trong vòng bao nhiêu năm thì sẽ được ghi là “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/…
  • Dấu đóng trên sổ: Phần khoảng cách giữa các chi tiết không đều nhau, đường nét không thẳng, quốc huy, quốc hiệu dễ bị nhòe, mờ thì đó là sổ giả.
  • Chữ ký trên sổ: nếu là chữ ký giả thì nét mực sẽ đứt quãng, không tự nhiên, thể hiện sự run tay trong nét ký.

Trên đây là Hướng dẫn cách nhận biết sổ hồng giả đơn giản mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với LandUp.net để được hỗ trợ kịp thời nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.