Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư trong xây dựng

Các thông tin về chủ đầu tư là gì, vai trò của chủ đầu tư trong xây dựng chính xác nhất sẽ được cung cấp trong bài viết sau. Từ đó giúp bạn hiểu hơn về ảnh hưởng của đơn vị này lên công trình và lựa chọn đầu tư vào các sản phẩm bất động sản chính xác hơn.

Trong các dự án xây dựng căn hộ chung cư, nhà ở, chủ đầu tư dự án đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng dự án. Để tìm hiểu về định nghĩa của đầu tư trong xây dựng, mời bạn đọc ngay bài viết sau của LandUp!

Định nghĩa chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là gì?
Chủ đầu tư là gì?

“Chủ đầu tư là gì?”, “Vai trò của chủ đầu tư là gì?” là câu hỏi của rất nhiều người khi vừa tìm hiểu về bất động sản nói riêng hay các dự án kinh doanh nói chung. Nhất là khi bất động sản đang là lựa chọn đầu tư an toàn trong mùa dịch.

Vậy chủ đầu tư cụ thể là gì? Đây là các cá nhân, tổ chức sở nguồn lực tài chính đầu tư vào các dự án kinh doanh. Hoặc cũng có thể là những đơn vị đầu tư vốn, đầu tư nguồn lực vào để triển khai các dự án trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng bất động sản.

Đây là đơn vị có vai trò và quyền hạn lớn nhất trong các dự án xây dựng bất động sản. Vì vậy cũng là người có trách nhiệm lớn nhất về chất lượng, hiệu quả, tiến độ dự án.

Những vai trò của chủ đầu tư trong xây dựng

Chủ đầu tư ký kết hợp đồng với chủ thầu
Chủ đầu tư ký kết hợp đồng với chủ thầu

Sau khi đã hiểu về chủ đầu tư là gì, hãy cùng tìm hiểu các vai trò của chủ đầu tư trong xây dựng. 

Trong các dự án xây dựng các loại nhà ở như chung cư, nhà phố thương mại, biệt thự,… chủ đầu tư là người nắm quyền lớn nhất. Điều này đồng nghĩa với việc họ nắm vai trò chính yếu trong các dự án xây dựng, bao gồm:

 • Là người quản lý nguồn vốn và thực hiện quản lý mọi công tác liên quan đến công trình, từ khâu thiết kế đến thi công, hoàn thiện và cả việc phân phối.
 • Là đơn vị trực tiếp thuê các đơn vị thầu, các đối tác, nhân công để thực hiện dự án. Từ đơn vị thiết kế công trình đến đơn vị cung ứng vật liệu, đơn vị xây dựng. Chủ đầu tư cũng có thể trực tiếp chào bán các sản phẩm nhà ở, công trình xây dựng hoặc có thể thuê đơn vị phân phối riêng cho công trình.
 • Chủ đầu tư cũng là người trực tiếp giám sát thi công công trình. Đồng thời cũng có vai trò kiểm tra việc thiết kế, quá trình thi công.
 • Một vai trò nữa của chủ đầu tư trong xây dựng là có thể yêu cầu đơn vị thầu ngừng thi công và khắc phục hậu quả khi có sai phạm.

Trách nhiệm của một chủ đầu tư

Chủ đầu tư đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ
Chủ đầu tư đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ

Song song với vai trò của chủ đầu tư trong xây dựng to lớn, họ cũng có trách nhiệm lớn nhất đối với các dự án, công trình xây dựng của mình. Các trách nhiệm đó như sau:

 • Trực tiếp giám sát thi công công trình. Đảm bảo công trình được thiết kế, thi công đạt đúng với quy hoạch, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn đề ra.
 • Chủ đầu tư dự án xây dựng có trách nhiệm với chất lượng của dự án. Có thể yêu cầu đơn vị thi công dừng thi công và khắc phục sai phạm.
 • Chủ đầu tư cũng chịu trách nhiệm hoàn toàn với tiến độ, hiệu quả đầu tư của công trình nhà ở, chung cư,… đối với khách hàng hay đối tác.
 • Chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về chất lượng và tiến độ thi công. Đồng thời cũng chịu trách nhiệm về pháp lý dự án. Bao gồm như, xin cấp sổ đỏ cho công trình nhà ở, đảm bảo dự án đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở, công trình
 • Là đơn vị báo cáo mọi chi phí và vốn đầu tư theo quy định của Bộ Xây dựng.
 • Thanh toán tất cả các khoản phí đầu tư, xây dựng cho dự án.

Một chủ đầu tư tốt, uy tín sẽ thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của mình. Giúp dự án xây dựng đúng tiến độ, có chất lượng tốt và có pháp lý đầy đủ.

Các quyền hạn sở hữu

Là đơn vị đấu thầu xây dựng dự án
Là đơn vị đấu thầu xây dựng dự án

Với các định nghĩa về chủ đầu tư là gì như trên hay trách nhiệm, vai trò của chủ đầu tư thì ta có thể dễ dàng biết được về quyền hạn của đơn vị này.

Những quyền hạn của chủ đầu tư trong xây dựng các dự án bất động sản, chung cư, nhà ở,… như sau:

 • Có quyền thẩm định và phê duyệt các ý tưởng thiết kế.
 • Là đơn vị lập dự trù kinh phí cho dự án.
 • Có quyền đấu thầu, mời thầu các đơn vị nào sẽ tham gia xây dựng.

Bên cạnh các quyền hạn này, chủ đầu tư còn là người thực hiện tất cả quy trình giúp cho dự án có thể được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Trong đó, sau khi chọn được đơn vị thầu cho dự án. Nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng với đơn vị đã trúng thầu xây dựng dự án, sau đó tiến hành quản lý việc xây dựng.

Sau khi công trình hoàn thiện, chủ đầu tư sẽ nghiệm thu để đưa công trình vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, họ phải thanh toán các khoản chi phí còn lại trong hợp đồng cho nhà thầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời câu hỏi “Chủ đầu tư là gì?” và “Vai trò của chủ đầu tư trong xây dựng”. Hi vọng qua đó, bạn đã hiểu hơn về chủ đầu tư trong xây dựng và chọn được cho mình các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư tốt. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn mua bất động sản của chủ đầu tư uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ