Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất 2021

Chủ đầu tư cần phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở riêng lẻ. Vì vậy, hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất 2021 là nội dung mà chúng tôi sẽ mang đến trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Xin giấy phép xây dựng là việc cần làm đầu tiên khi có nhu cầu xây dựng nhà ở. Vậy giấy phép xây dựng là gì, điều kiện, thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng ra sao, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giấy phép xây dựng là gì?

Là giấy tờ được cấp bởi cơ quan Nhà nước
Là giấy tờ được cấp bởi cơ quan Nhà nước

Giấy phép xây dựngmột loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cấp cho tổ chức, cá nhân khi xây dựng nhà ở, công trình… Đây là loại giấy tờ được cấp để có thể xác định người dân xây dựng đúng quy hoạch hay không.

Chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán cập nhật tin tức mới nhất về các giấy tờ, thủ tục giấy phép xây dựng. Theo đó, giấy phép xây dựng được chia thành 2 loại:

  • GPXD có thời hạn: được cấp cho các dự án công trình, nhà ở của nhà dân có thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện,
  • GPXD theo giai đoạn: là giấy phép được cấp đối với từng phần nhỏ của một công trình xây dựng.

Xem thêm các dự án có thủ tục giấy phép xây dựng đầy đủ minh bạch: Dự án Phúc An Garden giai đoạn 3 | Dự án khu đô thị Phúc An City.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ mới nhất 2021

Đơn đề nghị cấp GPXD
Đơn đề nghị cấp GPXD

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ. Bao gồm các giấy tờ sau:

  • Bản sao của một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo các quy định về đất đai của nhà nước.
  • Bản sao của hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng: bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt chính tỷ lệ 1/50 – 1/200, bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50.

Đối với công trình xây có tầng hầm, ngoài các hồ sơ trên cần phải bổ sung thêm bản sao chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư để đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận.

Với công trình xây dựng có công trình liền kề cần phải có bản cam kết của chủ đầu tư đảm bảo an toàn với công trình xây dựng liền kề.

Trong trường hợp thiết kế của công trình được các cơ quan chức năng thẩm định thì các bản vẽ thiết kế là bản sao chứa các bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được các cơ quan thẩm định.

Xem thêm các thông tin/kiến thức về nhà đất, bất động sản:

Bổ sung thêm giấy cam kết khi có công trình liền kề
Bổ sung thêm giấy cam kết khi có công trình liền kề

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện
Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên, chủ đầu tư sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Cụ thể bao gồm các bước được chuyên mục Cẩm nang mua bán mang đến sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện. Sau đó hồ sơ được chuyển đến UBND cấp huyện hoặc được gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Hồ sơ được tiếp nhận

Tại đây, người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ có đầy đủ không. Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy trình thì ghi giấy hẹn (giấy biên nhận) và trao cho người nộp.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng quy trình thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Cán bộ của cơ quan giải quyết hồ sơ tiến hành giải quyết hồ sơ sau khi nhận được hồ sơ. 

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết hồ sơ là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu đến thời hạn cấp giấy phép xây dựng nhưng cần phải xem xét thêm về hồ sơ thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng cần thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do.

Đồng thời, báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn hồ sơ.

Trả kết quả trong vòng 15 ngày làm việc
Trả kết quả trong vòng 15 ngày làm việc

Trên đây là thông tin Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất 2021 mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.