Sổ đỏ là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng là những giấy tờ quan trọng đối với quyền sở hữu đất đai nhà ở. “Sổ đỏ là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng” vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Xem thêm:

Sổ đỏ, sổ hồng là tên gọi thân thuộc mà người dân tự đặt dựa trên màu sắc của các loại giấy tờ liên quan đến nhà cửa, đất đai. Tuy nhiên, để biết chính xác chức năng, tính pháp lý và sự khác nhau giữa hai loại giấy tờ này, hãy cùng LandUp.net theo dõi bài viết dưới đây.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo tìm hiểu của chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán, sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Loại giấy tờ này được cấp cho các khu vực nông thôn được quy định bởi Chính phủ và Tổng Cục địa chính.

Sổ đỏ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng. Sổ đỏ được cấp cho các loại đất như: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm nhà ở thuộc nông thôn.

Hầu hết đối tượng được cấp sổ đỏ là các hộ gia đình. Vì vậy khi thực hiện các giao dịch dân sự hoặc chuyển nhượng thì phải có chữ kỹ của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên trong hộ khẩu gia đình.

Cần chữ ký của các thành viên đủ 18 tuổi trở lên
Cần chữ ký của các thành viên đủ 18 tuổi trở lên

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng
Sổ hồng

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất”. Sổ hồng được cấp bởi Bộ Xây dựng.

Các nội dung được ghi trong sổ hồng bao gồm: sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung, cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất tương tự nhà chung cư.

Xem thêm:

Nội dung sổ
Nội dung sổ

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng?

Sổ đỏ khác sổ hồng
Sổ đỏ khác sổ hồng

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng được thể hiện qua bảng dưới đây:

Tiêu chí Sổ đỏ Sổ hồng
Đặc điểm, ý nghĩa – Là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

– Là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu.

– Nếu đối tượng là chủ sở hữu đất và căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận đó là Sổ hồng.

– Nếu đối tượng là chủ sở hữu nhà mà không phải chủ sở hữu đất thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cơ quan ban hành Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ Xây dựng
Màu sắc Đỏ Hồng nhạt

Tuy nhiên, đến năm 2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định thống nhất hai loại giấy tờ trên thành một loại chung. Có tên là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Loại giấy tờ theo quy định mới này được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một mẫu chung thống nhất tại Việt Nam.

Xem thêm một số dự án nhà, đất có chứng nhận quyền sử dụng đất như: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương, dự án Thành Phố Xanh – Khang Điền Phú Hữu

03 loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được cấp trước năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý. Người sở hữu không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Qua những thông tin trên, có thể kết luận Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đến thời điểm hiện tại, cả hai loại giấy tờ này vẫn đang được lưu hành và có đủ giá trị pháp lý.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Sổ đỏ là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng” mà LandUp.net muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.