Cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng nhà ở chính xác

Cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng nhà ở, chung cư chính xác nhất trong thực tế và theo quy định của Bộ Xây dựng sẽ có trong bài viết sau đây. Từ đó giúp việc xây dựng các công trình tầng hầm trong chung cư, khu nhà ở được chính xác nhất.

Các tầng hầm đã không còn xa lạ với nhiều người hiện nay, nhất là khi sống trong các chung cư hay các khu dân cư. Để biết chính xác về các tiêu chuẩn về độ dốc tầng hầm này, mời bạn đọc ngay bài viết sau của LandUp!

Tiêu chuẩn về cách tính độ dốc tầng hầm từ Bộ Xây Dựng

Tiêu chuẩn cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng
Tiêu chuẩn cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng

Cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng nhà ở được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi hiện trong các khu chung cư, nhà cao tầng, tầng hầm để xe phải được thiết kế quy hoạch chuẩn xác để đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống và để xe.

Hiện Bộ Xây dựng đã ban hành quy định về độ dốc tối ưu của tầng hầm. Trong đó thông số này đối với các phương tiện như ô tô, xe máy sẽ tuân theo tiêu chuẩn “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” được quy định bởi viện Nghiên cứu Kiến trúc.

Trong tài liệu này quy định: độ dốc của các loại lối ra và tầng hầm phải đảm bảo không lớn hơn 15%

Bên cạnh đó, những kiến trúc sư xây dựng còn thường tham khảo tiêu chuẩn về cách tính độ dốc tầng hầm của các nước khác. Trong đó có:

  • Tiêu chuẩn của Trung Quốc: độ dốc dọc đối với đường dốc thẳng phải nhỏ hơn 12%, độ dốc dọc bé hơn 9% so với độ dốc cong của đường với những bãi đỗ xe ngầm.
  • Tiêu chuẩn độ dốc tầng hầm Liên Bang Nga: độ dốc với đường thẳng phải nhỏ hơn 18%, độ dốc dọc với đường cong tối đa là 13% với những bãi đỗ xe ngầm.

Cách tính độ dốc tầng hầm trong thực tế

Tiêu chuẩn cách tính độ dốc tầng hầm thực tế
Tiêu chuẩn cách tính độ dốc tầng hầm thực tế

Bên trên là các tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng về độ dốc trong tầng hầm. Bên dưới đây là các thông tin về cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng nhà ở trong thực tế từ chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán.

Về độ dốc tầng hầm 

Tiêu chuẩn trong cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng nhà ở phải được đảm bảo tuân theo quy định của Bộ Xây dựng. Cùng với đó, các dự án, công trình xây dựng phải có quy hoạch chi tiết 1/500 đạt tiêu chuẩn này mới được cấp giấy phép xây dựng.

Khu vực tầng hầm là nơi thấp nhất chịu lực của cả công trình thi công. Vì vậy cần phải tính toán độ dốc của tầng hầm sao cho đảm bảo an toàn được nhiều kỹ sư cũng như dân cư quan tâm.

Theo như tiêu chuẩn được quy định, độ dốc tầng hầm không được vượt quá 15 – 20% so với toàn bộ chiều sâu của hầm. Như vậy khi các phương tiện giao thông đi vào sẽ đảm bảo được an toàn, không để xảy ra tai nạn từ đường hầm để xe.

Sau khi đảm bảo biết được các tiêu chuẩn trên, bạn có thể áp dụng cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng nhà ở như sau:

Cách tính độ dốc tầng hầm chính xác
Cách tính độ dốc tầng hầm chính xác

Các tiêu chuẩn về chiều cao tầng hầm 

Theo như quy định của Bộ Xây dựng, chiều cao tầng hầm sẽ được tính từ mép tầng hầm. Cùng với đó nằm vuông góc với mặt hầm dốc. Nhờ vậy đảm bảo điều kiện di chuyển cho các phương tiện tốt nhất.

Một lưu ý nữa bên cạnh cách tính độ dốc tầng hầm là cần chú ý chống trơn trượt cho công trình. Bởi đây là đoạn đường khá dốc, nếu chống trượt không tốt sẽ dễ dẫn đến nguy hiểm.

Để đảm bảo độ ma sát tốt, đơn vị thi công có thể đặt các rãnh xẻ trên đường xuống hầm. Cùng với đó cũng có thể đặt các rãnh nước giúp hầm không bị ngập lụt, trơn trượt.

Lưu ý về cách tính độ dốc tầng hầm

Lưu ý về độ dốc tầng hầm
Lưu ý về độ dốc tầng hầm

Bên cạnh các tiêu chuẩn về cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng các loại nhà ở, bạn cũng cần phải biết các lưu ý về độ dốc tầng hầm. Những lưu ý này có thể kể đến như:

  • Chiều cao tối thiểu của tầng hầm là 2,2m.
  • Lối ra của tầng hầm phải được bố trí phía ngoài, để thông với hành lang của công trình.
  • Phải có từ 2 lối ra trở lên và có kích thước đạt chuẩn là 0,9m x 1,2m.
  • Độ dốc tối thiểu để xuống tầng hầm là 13%, đường dốc thẳng và dốc cong là 17%.
  • Phải đầu tư đủ các hệ thống thông gió, chống thấm, thoát nước đạt tiêu chuẩn quy định.

Nên chọn tầng bán hầm hay tầng chìm trong nhà ở

Chọn tầng bán hầm hay tầng hầm chìm
Chọn tầng bán hầm hay tầng hầm chìm

Tầng bán hầm là tầng có một nửa chiều cao nằm trên mặt ngang. Với cốt mặt đất của công trình này được xây dựng theo quy định của Bộ Xây dựng.

Các tầng hầm chìm là tầng mà hơn nửa chiều cao được nằm dưới cốt mặt đất và cũng tuân theo cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng nhà ở được quy định. 

Cả hai loại tầng hầm này đều có vai trò và công năng như nhau. Thường đều là nơi để xe cho gia đình. Bên cạnh đó tầng hầm còn là một lớp cách ẩm tốt cho căn nhà của bạn.

Loại tầng hầm chìm thường thích hợp cho những nơi khí hậu lạnh, cần giữ ấm. Còn với những nơi nóng ẩm mưa nhiều như tại Việt Nam thì chủ đầu tư công trình và dân cư nên chọn xây dựng tầng bán hầm.

Trên đây là các thông tin về cách tính độ dốc tầng hầm trong xây dựng nhà ở chính xác nhất từ LandUp. Hi vọng qua đó, bạn đã có thể có được các thông tin hữu dụng nhất để xây dựng tầng hầm an toàn, đạt chuẩn. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua các căn hộ, căn nhà ở xây dựng an toàn, hiện đại thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ