Giấy phép xây dựng là gì? Quy định về giấy phép xây dựng

“Giấy phép xây dựng là gì?”, “Các quy định về cấp giấy phép xây dựng”, “Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng” sẽ là những thắc mắc được giải đáp trong bài viết sau. Để từ đó giúp việc xây dựng nhà cửa của bạn được thuận lợi hơn.

Đối với các công trình xây dựng hay các dự án bất động sản, việc xin được cấp giấy phép xây dựng là vô cùng quan trọng. Để biết rõ hơn về các thủ tục cấp giấy phép này và đạt được các điều kiện xin giấy phép, mời bạn đọc bài viết sau của LandUp!

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là gì?
Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại văn bản pháp lý được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Loại giấy phép này cấp cho các chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa hay di dời, cải tạo công trình.

Theo Luật Xây dựng quy định, có 3 loại giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng mới công trình.
 • Loại giấy phép cho phép xây dựng, sửa chữa và cải tạo 
 • Loại giấy phép xây dựng di dời công trình.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng
Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng

Theo chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán, để được cấp giấy phép xây dựng với các loại nhà ở cần đáp ứng các điều kiện bên dưới. Mục đích sử dụng đất của người xin cấp phép phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt trong quy hoạch.

Đáp ứng được các yêu cầu bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ. Cùng với đó là các yêu cầu về an toàn kỹ thuật thuật, mật độ xây dựng cho phép, hành lang. 

Bảo vệ hiện trạng các công trình thủy lợi, đê điều, khu năng lượng, công trình giao thông hay các di sản, di tích lịch sử.

Các công trình cần đảm bảo được khoảng cách an toàn đến các khu vực dễ gây cháy, nổ. Đáp ứng khoảng cách an toàn với các công trình quan trọng liên quan đến an ninh, quốc phòng.

Đảm bảo các thiết kế, xây dựng nhà ở đúng quy định tại khoản 6, Điều 79 của Luật Xây dựng.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị xin cấp giấy xây dựng theo quy định tại khoản 1, Điều 95, Điều 96, Điều 97 của Luật này.

 • Với nhà ở đô thị:

Phải đáp ứng quy định tại khoản 1 các điều trên. Cùng với đó, việc quy hoạch cần phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Với các công trình muốn xin giấy phép xây dựng nhưng chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết cần xây dựng phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị đã được ban hành.

 • Với nhà ở nông thôn

Quá trình xây dựng phải phù hợp với các quy hoạch chi tiết để xây dựng khu dân cư nông thôn.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng là phải đáp ứng đầy đủ được các quy định trên. 

Các cơ quan cấp phép

Những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho người dân, tổ chức bao gồm:

 • Bộ xây dựng.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/huyện.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã.

Tùy thuộc vào tính chất của từng công trình mà người dân hay chủ đầu tư công trình sẽ đến các cơ quan tương ứng để xin được cấp phép.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng
Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Để có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở, đầu tiên bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng.

Bạn có thể tham khảo bài viết về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất 2021 để chuẩn bị hồ sơ tốt nhất.

Bên dưới đây là các bước xin cấp giấy phép xây dựng khái quát.

Nộp hồ sơ xin cấp phép

Người muốn xin cấp giấy phép xây dựng sẽ tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền được đề cập bên trên để nộp hồ sơ.

Số lượng bản hồ sơ cần nộp là 1 bản và đơn vị nộp phải tương ứng với cơ quan có thẩm quyền với phần đất xin được cấp phép tại địa phương.

Kiểm tra hồ sơ

Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở sẽ được tiến hành kiểm tra bởi bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, nhân viên bộ phận sẽ viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất.

Với trường hợp phải xem xét, cơ quan cấp phép sẽ có thông báo bằng văn bản cho bạn biết lý do. Cùng với đó sẽ báo cáo lên cấp trên có thẩm quyền để chỉ đạo thực hiện.

Nhận giấy phép xây dựng

Khi hồ sơ đã được duyệt, người sử dụng đất đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian được ghi trong giấy biên nhận. Tiếp đó bạn cần nộp lệ phí theo quy định.

Chủ sở hữu đất sẽ nhận giấy phép xây dựng kèm với hồ sơ thiết kế được cơ quan cấp phép đóng dấu hoặc nhận văn bản trả lời.

Các thắc mắc thường gặp

Các thắc mắc thường gặp
Các thắc mắc thường gặp

Có nhiều thắc mắc liên quan đến giấy phép xây dựng hay việc cấp phép loại giấy phép này. Dưới đây là các giải đáp của LandUp cho các thắc mắc đó.

Thời hạn của giấy phép xây dựng là bao lâu?

Khoản 10 Điều 90 Luật Xây dựng 2014 có quy định, giấy phép xây dựng sẽ có hiệu lực từ ngày cấp phép. Thời hạn của giấy phép là không quá 12 tháng sau cấp phép.

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Những trường hợp được miễn giấy phép này như sau:

 • Các công trình xây dựng ở khu vực nông thôn thuộc khu vực chưa được quy hoạch phát đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng được quyệt. Nhà ở nông thôn riêng lẻ, trừ trường hợp nhà ở này được xây dựng trong các khu bảo tồn, khu di tích.
 • Nhà ở xây dựng dưới 7 tầng trong dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được các cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Các công trình xây dựng cấp IV, nhà ở nông thôn dưới 7 tầng thuộc khu chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu vực chức năng, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư.
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở hải đảo, miền núi không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng. Chỉ trừ các công trình đã đã ở sẵn trong các khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa.

Không có sổ đỏ được cấp giấy phép xây dựng không?

Không có sổ đỏ được cấp giấy phép xây dựng không?
Không có sổ đỏ được cấp giấy phép xây dựng không?

Theo quy định pháp luật, người không có sổ đỏ vẫn được cấp giấy phép. Tùy thuộc vào từng loại công trình mà bạn sẽ được cấp giấy phép xây dựng tương ứng.

Tuy nhiên bạn phải làm thêm các giấy tờ như đơn đề nghị, bản vẽ kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công đã qua phê duyệt.

Trên đây là các thông tin về “Giấy phép xây dựng là gì? Quy định về giấy phép xây dựng” từ LandUp. Để mua được các căn nhà ở đảm bảo pháp lý, xây dựng hợp pháp với vị trí đẹp, chất lượng tốt, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ