Kích thước cổng nhà theo phong thủy | Hướng bố trí hợp tuổi

Các thông tin kích thước cổng nhà theo phong thủy, số đo kích thước cửa chính, cửa sau theo tuổi, hướng bố trí hợp tuổi là những thông tin sẽ có trong bài viết sau. Cùng với đó là cách giúp hóa giải cổng hai nhà đối diện nhau hay những kiêng kỵ khi bố trí cổng nhà cần tránh.

Trong phong thủy nhà ở, cổng nhà đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến vận may của gia đình. Để tìm hiểu chính xác kích thước cổng nhà trong phong thủy, mời bạn cùng đọc ngay bài viết sau của LandUp!

Thông tin phong thủy cổng nhà

Phong thủy cổng nhà 1 cổng, 2 cổng, cổng chữ L
Phong thủy cổng nhà 1 cổng, 2 cổng, cổng chữ L

Cổng nhà không chỉ có các cổng chính mà còn gồm cổng sau, cửa bên hông cổng chính. Vì vậy việc xem kích thước cổng nhà theo phong thủy cũng phải phân thành nhiều trường hợp khác nhau. 

Bên cạnh đó, dáng nhà cũng ảnh hưởng đến việc đặt cổng nhà, hướng đặt cổng nhà, kích thước cổng nhà theo tuổi, theo phong thủy. 

Trước khi tìm hiểu kích thước cổng theo phong thủy, dưới đây mời bạn tìm hiểu rõ hơn về phong thủy các loại cổng nhà cùng chuyên mục Phong Thủy Nhà Đất.

Các thông tin dưới đây có thể áp dụng với phong thủy nhà ở năm 2021 tuổi Bính Dần hay phong thủy nhà ở Tuổi Đinh Mão 1987,… và tất cả các gia chủ với các năm sinh khác.

Nhà có hai cổng 

Các căn nhà có hai cổng nghĩa là ngoài cổng chính, nhà còn có thêm cổng phụ bên hông hoặc cửa sau. Điều này xảy ra khi các loại nhà lớn, muốn mở một cửa phụ để đi vào dễ dàng hơn hay muốn mở một cổng ở hướng khác để đi vào gara hay vào vườn sau.

Cổng nhà hình chữ L

Một trường hợp được quan tâm khá nhiều khi nhắc đến kích thước cổng nhà theo phong thủy là cổng nhà chữ L. Đây được xem là loại cổng nhà xấu trong phong thủy. Dễ mang đến điềm hung, vận xấu cho chủ nhà.

Cổng hai nhà đối diện nhau, cửa chính đối diện cửa nhà hàng xóm trong phong thủy

Cổng đối cổng là trường hợp xấu trong phong thủy. Bởi dù kích thước cổng nhà theo phong thủy dù có đúng rồi thì việc cổng đối cổng vẫn tạo nên dòng khí xung đối, không tốt cho hòa khí hai nhà. 

Với việc cổng hai nhà đối diện nhau, cửa chính đối diện cửa nhà hàng xóm sẽ khiến cho người trong nhà hao tiền, dễ bệnh tật. Cùng với đó các thành viên trong nhà cũng dễ gặp chuyện thị phi.

Cách hóa giải việc cổng hai nhà đối diện nhau triệt để nhất là xây lại cổng ở vị trí lệch với cổng nhà đối diện.

Tuy nhiên nếu không thể làm được, bạn có thể hóa giải cổng chính đối diện cổng nhà hàng xóm bằng cách treo chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” trước cửa nhà. Bên cạnh đó còn có thể đặt thêm bình phong hoặc tủ kệ, chậu cây ở sân nhà chắn hướng thẳng cổng chính.

Kích thước cổng nhà theo phong thủy 

Kích thước cổng nhà theo phong thủy
Kích thước cổng nhà theo phong thủy

Các vấn đề như kích thước cổng nhà theo phong thủy, cổng nhà cao bao nhiêu thì đẹp, trụ cổng cao bao nhiêu rất quan trọng và cần được chú trọng. 

Dụng cụ được dùng để đo kích thước này là thước lỗ ban. Trong đó, kích thước chiều rộng cổng nhà theo phong thủy nói chung đẹp thì phải là số chẵn, còn chiều dài phải là số lẻ.

Cụ các thông tin kích thước cổng nhà theo phong thủy từ LandUp như dưới đây.

Cửa chính 1 cánh

Kích thước cổng nhà theo phong thủy với cửa chính 1 cánh được nhiều người quan tâm. Đây là loại cửa được sử dụng rộng rãi, với số đo cửa chính theo phong thủy 1 cánh như sau:

 • Chiều cao của cổng nhà 1 cánh: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 (mét).
 • Kích thước cổng nhà theo phong thủy 1 cánh có chiều rộng là: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (mét).

Cổng có 2 cánh

Theo phong thủy, kích thước cổng nhà theo phong thủy không nên được xây quá lớn. Nếu không sinh khí trong nhà sẽ nhanh chóng bị thất thoát ra ngoài, khiến cho vận khí khó đi và nhà.

Theo các quy tắc phong thủy, các kích thước của cửa chính hai cánh bằng gỗ, kích thước cổng sắt 2 cánh như sau:

 • Chiều rộng của cửa theo phong thủy: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (mét).
 • Kích thước cổng nhà theo phong thủy với chiều cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (m).

Kích thước cổng nhà theo phong thủy có 4 cánh

Kích thước cổng nhà sắt, gỗ 4 cánh theo tuổi
Kích thước cổng nhà sắt, gỗ 4 cánh theo tuổi

Cửa gỗ, sắt 4 cánh được sử dụng cho các căn nhà khá rộng rãi hay nhà làm kinh doanh. 

Theo như phong thủy phòng khách, để hút sinh khí, tài lộc dễ dàng nhất, bạn nên để không gian xung quanh thông thoáng. Tránh những trang trí rườm rà và tuyệt đối không để các vật dễ gây sát khí ở đây.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể

Các kích thước cổng nhà theo phong thủy đo với thước lỗ ban được LandUp tổng hợp như sau:

 • Chiều rộng: 2,45-2,64-2,71-2,91-3,50-3,69 (mét).
 • Chiều cao: 2,16 (mét).

Hướng bố trí cổng nhà hợp tuổi

Bên cạnh kích thước cổng nhà theo phong thủy thì hướng bố trí quy hoạch cổng nhà hợp tuổi cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. 

Để có hướng xây cổng đẹp thì bạn cần xây cửa chính nhà tránh hướng đối diện, thẳng với cửa chính ở trong nhà. Cùng với đó, bạn cũng cần phải tránh xây cổng phía có ngã 3 đường hay tại nơi có đường hướng thẳng vào nhà dù là đường lộ giới rộng hay hẹp.

Nếu nhà bạn bắt buộc phải xây nhà hướng về hướng không tốt thì đừng nên làm kích thước cổng nhà theo phong thủy to. Ngược lại nếu làm cổng sắt, cổng gỗ có hướng tốt thì có thể chọn xây cổng cao, rộng để đón khí tốt nhiều.

Cách xem hướng bố trí cổng nhà hợp tuổi, theo phong thủy đầu tiên là xây theo bát trạch như sau:

 • Người thuộc Tây Tứ Mệnh xây cổng ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Người thuộc Đông Tứ Mệnh nên đặt cổng ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và hướng Nam.

Cách thứ 2 là xây hướng cổng theo bản mệnh. Với mỗi bản mệnh cần tránh các hướng xây cổng :

 • Gia chủ mệnh Hỏa: không nên mở cổng hướng Bắc.
 • Gia chủ mệnh Kim: không nên mở cổng hướng Nam.
 • Gia chủ mệnh Thủy: không nên mở cổng hướng Đông Bắc, Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc: không nên mở cổng hướng Tây Bắc, Tây.
 • Gia chủ mệnh Thổ: không nên mở cổng hướng Đông Nam, Đông.

Màu sắc, chất liệu, hình dáng cổng theo tuổi

Các thông tin khác về màu sắc, chất liệu và hình dáng cổng theo phong thủy cho từng gia chủ bên cạnh kích thước cổng nhà theo phong thủy ứng với gia chủ từng mệnh như sau:

 • Với người mệnh Kim: màu sắc phù hợp xây cổng là màu bạc, ghi trắng. Hình dáng cổng nên chọn là cổng hình cong, tròn của kim loại và có tường rào xây bằng gạch đá.
 • Mệnh Mộc: cổng sơn màu xanh lá, nên có chất liệu gỗ hoặc sắt. Cùng với đó có thể thêm họa tiết trang trí hoa lá.
 • Mệnh Thủy: cổng nên có màu xanh biển hoặc đen. Chất liệu làm cổng nên là gỗ hay kim loại và đường nét cổng xây nên mềm mại, có hoa văn mềm.
 • Mệnh Hỏa: cổng sơn màu đỏ, nâu, thiết kế nên có nhiều hoa văn. Cùng với đó bên trên nên có mái ngói nhọn.
 • Mệnh Thổ: cổng nên sơn màu nâu, màu vàng và cổng có hình dạng vuông vức, vững chãi, không có nhiều họa tiết phức tạp.

Kiêng kỵ trong bố trí cổng và cửa chính theo phong thủy

Kiêng kỵ trong bố trí cổng và cửa chính
Kiêng kỵ trong bố trí cổng và cửa chính

Theo phong thủy cổng và cửa cần phải tránh những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà phạm tam tai như cách xác định hướng cổng chính và cửa chính, vị trí hay thiết kế sao cho phù hợp nhất. Vì vậy cần phải lưu ý khi làm cổng nhà, cửa nhà theo một số chú ý dưới đây:

 • Cửa không được xây mở ra ngoài sẽ làm mất vượng khí ra ngoài.
 • Không để cổng nhà đối diện nhà bếp.
 • Không xây cổng đối diện nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ chính.
 • Cổng nhà không được xây đối diện nhà bếp.
 • Trước cổng nhà không được có cây hay hồ nước.
 • Cấm kỵ để cửa chính và cửa sau thông với nhau.
 • Tránh để cửa chính sát hay đối diện cầu thang trong nhà.

Xem hướng cửa chính hay ban công khi mua chung cư

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua chung cư sinh sống. 

Các chung cư thường có cửa chính và ban công là nơi thông với bên ngoài và có diện tích lớn. Vì vậy nhiều người thắc mắc mua chung cư nên xem hướng cửa chính hay ban công?

Câu trả lời cho câu hỏi này là cần xem hướng cửa chính bởi đó mới là lối ra vào của căn nhà. Hướng ban công không quyết định chủ nhà có hợp với nơi ở đó hay không.

Trên đây là các thông tin về kích thước cổng nhà theo phong thủy, hướng bố trí cổng hợp tuổi, chiều cao, bề rộng cổng sắt, gỗ theo tuổi chủ nhà từ LandUp. Hi vọng qua đó, bạn đã có được các thông tin hữu ích để xây dựng căn nhà đẹp, đúng phong thủy. Nếu bạn có nhu cầu mua các mảnh đất, căn hộ, căn nhà đẹp, đúng phong thủy thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ