Đất BHK là đất gì? Những quy định liên quan đến đất BHK

Trong thời gian gần đây, đất BHK đang là một trong những chủ đề đáng quan tâm của nhiều anh chị em. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có rất nhiều khách hàng vẫn chưa nắm rõ đất BHK là đất gì? cũng như những quy định liên quan đến đất BHK. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây từ LandUp nhé!

Với những thắc mắc xoay quanh đất BHK là đất gì? thời hạn sử dụng cũng như những quy định từ Pháp luật đang áp dụng cho đất hiện nay ra sao. Để giúp bạn nhanh chóng có được câu trả lời thích đáng nhất, chúng tôi sẽ cập nhật và tổng hợp chính xác ngay tại bài viết dưới đây từ LandUp.net nhé!

Giải đáp đất BHK là đất gì?

Giải đáp đất BHK là đất gì?
Giải đáp đất BHK là đất gì?

Theo như Chuyên mục Cẩm nang mua bán tìm hiểu vừa qua thì để giải đáp đất BHK là đất gì, anh em có thể hiểu đơn giản BHK chính là ký hiệu của đất bằng trồng cây hằng năm hay còn gọi là đất sử dụng trong nông nghiệp

Như quy định, đất trồng cây hàng năm là loại đất được sử dụng cho mục đích trồng các loại cây gieo trồng, trong đó bao gồm các tiêu chí như có tổng thời gian thu hoạch, hoàn thiện chu trình sản xuất không được quá 1 năm, kể cả các cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không cho phép được vượt mức quá 05 năm

Bên cạnh đất ODT hay đất tái định cư, nhằm giúp anh em hiểu rõ hơn về đất BHK là đất gì, hiện nay theo quy định sẽ được phân chia 3 nhóm sau:

 • Đất trồng lúa.
 • Đất trồng cây khác không phải lúa: cây rau, dược liệu, mía, cói, sả, đất trồng cỏ, đất đã qua cải tạo để thực hiện chăn nuôi gia súc.
 • Đất nương rẫy được sử dụng để trồng cây hàng năm khác.

Các quy định về đất BHK trong pháp luật

Các quy luật về đất BHK trong pháp luật
Các quy luật về đất BHK trong pháp luật

Không chỉ quan tâm đến đất BHK là đất gì mà những quy định trong quá trình sở hữu và sử dụng loại đất này trong pháp luật cũng là thông tin đáng được chú ý của nhiều cư dân lao động. Do đó LandUp sẽ tổng hợp nhanh chóng các thông tin dưới đây:

Thời hạn sử dụng đất BHK

Như quy định đặt ra, thời hạn sử dụng đất BHK gồm 2 loại là đất sử dụng ổn định lâu dài và đất có thời hạn sử dụng, trong đó:

 • Đất sử dụng ổn định lâu dài chủ yếu là do cộng đồng dân cư sử dụng.
 • Đất có thời hạn sử dụng.

Hạn mức giao đất là bao nhiêu?

Về hạn mức giao đất là trường hợp đối với đất có thời hạn sử dụng, thông tin quy hoạch được quy định tại Điều 125, Điều 126 của Luật đất đai 2013, cụ thể được LandUp tổng hợp như sau:

 • Với đất BHK có thời hạn sử dụng thì nếu bạn thuê đất không quá 50 năm để trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì khi hết thời hạn Nhà nước sẽ xem xét và tiếp tục cho thuê.
 • Hạn mức giao đất không quá 5 năm khi người dân thuê đất thuộc phạm vi của đất nông nghiệp triển khai theo công ích của địa phương.
 • Thời hạn giao đất diễn ra không quá 50 năm đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp với mục đích kinh doanh ( thương mại, dịch vụ, sản xuất).
 • Và cuối cùng là hạn mức không quá 70 năm đối với các tổ chức thuê đất để thực hiện dự án có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm.

Điều kiện được tách thửa loại đất này

Điều kiện được tách thửa loại đất này
Điều kiện được tách thửa loại đất này

Trong trường hợp bạn có nhu cầu tách thửa loại đất BHK này cần phải tuân thủ một số điều kiện tiên quyết dưới đây:

 • Thửa đất BHK đó đã được cấp sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.
 • Diện tích đất tách tối thiểu phải phù hợp với yêu cầu tại địa phương sinh sống.
 • Và một số điều kiện khác được ban hành, công bố tại quy định của UBND cấp tỉnh.

Được chuyển đổi đất BHK sang đất thổ cư hay không?

Ngoài giải đáp đất BHK là đất gì thì việc được chuyển đổi đất BHK sang đất thổ cư có được hay không? cũng là một câu hỏi mà hệ thống ghi nhận được. Trên thực tế điều này hoàn toàn có thể xảy ra được cùng theo đó là điều kiện tuân thủ như sau:

 • Được sự thống nhất của UBND cấp huyện đối với trường hợp đất thuộc sở hữu của cá nhân, hộ gia đình.
 • Được sự thống nhất của UBND cấp tỉnh đối với trường hợp đất thuộc sở hữu của tổ chức, doanh nghiệp.

Phân biệt đất BHK với đất CLN

Nếu không nắm rõ đất BHK là đất gì, chúng ta sẽ rất dễ nhầm lẫn với đất CLN, vì thực chất thì đây là 2 loại đất có một số điểm tương đồng với nhau, nhưng sẽ khác nhau ở chỗ đó chính là thời gian sinh trưởng, cụ thể là:

 • CLN là loại đất cũng được nằm trong nhóm là đất nông nghiệp nhưng để chuyên dùng trồng cây lâu năm cho thu hoạch trong thời gian dài như: cà phê, vải, nhãn, thanh long, bưởi, nho,…
 • Còn trong đó, đất BHK dù là loại đất nông nghiệp nhưng chỉ sử dụng trong mục đích gieo trồng và thu hoạch không quá 1 năm như cây lúa, đay, hoa màu,…

Giải đáp đất BHK có thể thế chấp ngân hàng không?

Giải đáp đất BHK có thể thế chấp ngân hàng không?
Giải đáp đất BHK có thể thế chấp ngân hàng không?

Sau khi hiểu được đất BHK là đất gì chắc chắn bạn đã có những kiến thức khách quan nhất về mảnh đất nông nghiệp này. Ngoài ra, đất BHK là loại đất được thế chấp ngân hàng thông qua các điều kiện sau:

 • Tương tự như trường hợp chuyển đổi đất BHK sang đất thổ cư là mảnh đất này đã được cấp sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Quỹ đất sạch, không bị tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Và cuối cùng là vẫn còn thời hạn sử dụng đất tính đến thời điểm hiện tại.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến đất BHK là đất gì cùng những quy định liên quan đến đất BHKLandUp đã tổng hợp được. Nếu bạn cảm thấy thông tin trên đây là hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến người thân và theo dõi chúng tôi mỗi ngày nhé!

Thông tin liên hệ