Quy hoạch là gì? Các quy định về quy hoạch mới nhất

“Quy hoạch là gì?”, “Các quy định về quy hoạch mới nhất” là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là đối với những ai quan tâm đến việc mua bán các sản phẩm bất động sản.

Xem thêm:

Quy hoạch là một trong những khái niệm rất quan trọng trong một dự án, công trình bất động sản. Nắm rõ được kiến thức này cũng như các quy định về nó sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các dự án bất động sản quan tâm.

Vậy quy hoạch là gì và những quy định về nó ra sao, hãy cùng LandUp.net tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Khái niệm quy hoạch là gì?

Khái niệm quy hoạch là gì?
Khái niệm quy hoạch là gì?

Hiện nay, có rất nhiều khái niệm quy hoạch khác nhau. Có thể kể đến các khái niệm quy hoạch phổ biến ta thường thấy như: quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu dân cư, quy hoạch công trình hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch chi tiết 1/500.

Vậy, khái niệm quy hoạch là gì trong pháp luật. Khái niệm này được quy định trong Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Từ quy định này, ta có thể hiểu quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian dành cho hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường tại một lãnh thổ, diện tích đất xác định nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực và phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho từng thời kỳ xác định.

Hệ thống pháp luật về quy hoạch hiện hành

Hệ thống pháp luật quy hoạch hiện hành như thế nào?
Hệ thống pháp luật quy hoạch hiện hành như thế nào?

Luật quy hoạch 2021 hiện nay đã được quy định dễ sử dụng và hiệu quả hơn. Không còn được quy định rải rác trong các bộ luật khác nhau nữa.

Thay vào đó, luật quy hoạch đã chính thức được ban hành thống nhất vào ngày 24 tháng 11 năm 2017. Với một bộ luật quy hoạch duy nhất là Luật quy hoạch số 21/2017/QH14.

Bộ luật này đã chính thức có hiệu lực từ năm 2019. Qua đó, trở thành bộ luật quy hoạch mới nhất tới năm 2021.

Tham khảo thêm các dự án có quy hoạch rộng lớn, sản phẩm chất lượng: Dự án Đại Phước Molita Bình Dương, dự án Bella Villa Long An.

Các quy định mới nhất 

Quy định về quy hoạch mới nhất
Quy định về quy hoạch mới nhất

Theo thông tin từ chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán tại LandUp.net, Các quy định về quy hoạch mới nhất hiện nay gồm 4 loại. Bao gồm quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và quy hoạch đô thị, nông thôn.

Các quy định về quy hoạch hiện hành mới nhất bao gồm các nội dung mang ý nghĩa như sau:

Quy định về quy hoạch quốc gia

Quy hoạch quốc gia
Quy hoạch quốc gia

Các quy định về quy hoạch quốc gia hiện hành như sau:

  • Nội dung quy hoạch tổng thể quốc gia là về tổ chức và sắp xếp lại không gian cho các hoạt động về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng,…
  • Quy hoạch về biển quốc gia có bao gồm việc phân vùng và tổ chức không gian ngành, lĩnh vực với đất ở ven biển, đảo, quần đảo,… thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
  • Quy định về quy hoạch và sử dụng đất quốc gia mới nhất gồm phân bổ, tổ chức không gian sử dụng đất quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội, môi trường, sử dụng đất của các ngành liên vùng, tỉnh.
  • Pháp luật quy hoạch ngành quốc gia có nội dung về xác định hướng phát triển và tổ chức lại các nguồn lực quốc gia cho các ngành mang tính liên ngành, tỉnh. Đồng thời quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên quốc gia.

Về quy hoạch vùng

Bản quy hoạch vùng
Bản quy hoạch vùng

Nội dung của pháp luật về quy hoạch vùng bao gồm các công việc:

  • Phân tích, đánh giá thực trạng, quan điểm, mục tiêu, phương hướng phát triển theo từng vùng. 
  • Lên kế hoạch định hướng phát triển và sắp xếp nguồn lực cho các lĩnh vực hoạt động trong các hội có tính liên ngành, liên vùng.

Về quy hoạch tỉnh

Quy hoạch tỉnh
Quy hoạch tỉnh

Nội dung các quy định về quy hoạch tỉnh mới nhất bao gồm:

  • Triển khai các dự án cấp quốc gia đã được xác định ở quy hoạch cấp quốc gia.
  • Triển khai các dự án cấp vùng, liên tỉnh đã được xác định ở quy hoạch vùng.
  • Định hướng phát triển và sắp xếp, phân bổ nguồn lực cho các hoạt động của các lĩnh vực trong xã hội ở cấp tỉnh, huyện. Đồng thời được bố trí lên huyện.

Quy định về quy hoạch đô thị, nông thôn

Quy hoạch đô thị
Quy hoạch đô thị

Pháp luật quy định về quy hoạch đô thị, nông thôn hiện hành bao gồm các quy định trong luật về quy hoạch năm 2017.

Luật này quy định về việc: lập, thẩm định giá nhà đất, phê duyệt, thực hiện, điều chỉnh quy hoạch đô thị, nông thôn, việc quy định mật độ xây dựng

Những thông tin trong bài viết này đã trả lời câu hỏi quy hoạch là gì? Đồng thời, cho biết về các quy định về quy hoạch mới nhất. Những thông tin này sẽ giúp ích bạn cho việc tìm hiểu quy hoạch các dự án bạn quan tâm. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm bất động sản tại Bình Dương, Long An, TP.HCM,… hãy liên hệ ngay với LandUp.net theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.