Đất thổ cư là gì? Có được phép xây dựng nhà ở không?

Các giải đáp về “Đất thổ cư là gì?”, “Đất thổ cư có được xây dựng nhà ở không?” được cung cấp trong bài viết sau. Cùng với đó là các thông tin về quy định về đất thổ cư, các thủ tục, kinh nghiệm mua bán đất thổ cư hữu ích.

Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp gồm 2 loại đất là đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Vậy khái niệm về loại đất này là gì? Có được phép dùng để xây nhà ở hay không? Mời bạn tìm câu trả lời trong bài viết sau của LandUp!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Theo chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán, Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở, chung cư phục vụ cho mục đích sinh sống.

Đây là loại đất được sử dụng để phân biệt với đất thổ canh (đất để canh tác). 

Theo Luật Đất đai 2013, loại đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) bao gồm 2 loại là Đất ở Nông thôn (ont) Đất ở Đô thị (odt)

Hai loại đất này áp dụng chung nhiều quy định giống nhau. Chỉ khác nhau ở điều kiện xây dựng, thuế và hạn mức.

Đất thổ cư có được xây dựng nhà ở không?

Đất thổ cư có thể xây dựng nhà ở không?
Đất thổ cư có thể xây dựng nhà ở không?

Việc đất thổ cư có được phép xây dựng nhà ở hay không được quy định trong Luật Đất đai. Cũng theo luật này, nếu sử dụng đất không đúng mục đích sẽ có thể bị phạt và thu hồi đất.

Đất thổ cư được quy định là đất để xây dựng các loại nhà ở phục vụ dân sinh nên chắc chắn có thể sử dụng để xây dựng nhà ở. Chỉ cần trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) mảnh đất ghi rõ mục đích sử dụng của đất là đất ở là được.

Các quy định về đất thổ cư khác

Các quy định về đất thổ cư chính xác
Các quy định về đất thổ cư chính xác

Hiện nay có rất nhiều quy định về đất thổ cư và đây cũng là loại đất phổ biến nhất. Vì vậy rất nhiều người muốn biết về các quy định pháp luật liên quan đến loại đất này.

Ngoại trừ đất thổ cư có được xây dựng nhà ở không, các thắc mắc này gồm có như đất thổ cư có phải đóng thuế đất không, có được cấp sổ đỏ không.

Đất thổ cư có kinh doanh được không?

Xét theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì không có đề cập đến trường hợp sử dụng đất để kinh doanh. Vì vậy bạn có thể sử dụng loại đất này để kinh doanh và chỉ cần nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký biến động đất đai là được.

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không? 

Thực chất sổ đỏ hay sổ hồng đều là những cách để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và tài sản gắn liền với đất

Tuy nhiên ngày nay pháp luật đã không còn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng nữa. Sự phân biệt chỉ được thể hiện ở nội dung trong sổ chứng nhận cho bạn sử dụng loại tài sản nào mà thôi.

Các loại chứng nhận mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay gồm:

 • Chứng nhận quyền sử dụng đất để ở.
 • Chứng nhận quyền sở hữu nhà của gia chủ (thường là loại chung cư không gắn liền với đất).
 • Chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất (được cấp cho người có cả nhà gắn liền với đất).

Theo pháp luật hiện nay, đất thổ cư có được cấp sổ đỏ hay chính xác hơn là sổ chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường cho phép chủ sở hữu thời gian sử dụng đất vĩnh viễn.

Có phải đóng thuế khi sử dụng đất thổ cư không?

Sau khi biết đất thổ cư là gì và các loại đất thổ cư rồi, nhiều bạn thắc mắc có phải đóng thuế khi sử dụng đất thổ cư không.

Theo các quy định về thuế đối với đất đai thì các loại đất phi nông nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ. Cùng với đó, nếu có việc xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng đất, xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở,… thì cũng cần phải đóng thêm các khoản thuế, phí và lệ phí khác.

Công thức tính thuế sử dụng đất hằng năm như sau: 

Thuế sử dụng đất hàng năm = Diện tích đất tính thuế x giá của 1m2 đất x thuế suất.

Các bước thủ tục mua bán đất thổ cư

Thủ tục mua bán đất thổ cư
Thủ tục mua bán đất thổ cư

Hiện nay, bất động sản đang là lựa chọn đầu tư an toàn trong mùa dịch. Vì vậy, để có thể dễ dàng mua bán đất thổ cư, mời bạn tìm hiểu các thủ tục mua bán đất thổ cư ở dưới đây.

Bước 1: Thực hiện thủ tục công chứng đất

Để công chứng nhà, đất thổ cư, các bên liên quan cần phải tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để tiến hành thủ tục. Các giấy tờ này bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân của cả bên mua và bán.
 • Bản sao hộ khẩu của cả 2 bên.

Tất cả thủ tục và hồ sơ sẽ được thực hiện trong vòng 3 ngày. Tiếp theo, bạn cần phải đến căn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để hồ sơ được thẩm tra. 

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND quận/ huyện

Khi thực hiện công chứng đất, bạn cần phải trích sao hồ sơ chính để gửi tới cơ quan kê khai thuế. Sau đó Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo tới bên mua và bán đất thổ cư để làm các thủ tục tài chính liên quan.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất thổ cư

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, bên mua đất thổ cư sẽ được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hỗ trợ tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất.

Những loại chi phí/ thuế phải nộp trong quá trình mua bán đất thổ cư gồm:

 • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cả 2 bên.
 • Lệ phí trước bạ cho nhà ở/đất ở.

Kinh nghiệm, lưu ý khi mua đất thổ cư

Kinh nghiệm, lưu ý khi mua bán đất
Kinh nghiệm, lưu ý khi mua bán đất

Để giúp bạn hạn chế tôi thiết những rủi ro khi mua bán nhà, đất nền thổ cư, bạn nên xem xét các kinh nghiệm và lưu ý khi mua đất thổ cư dưới đây:

 • Mua bán đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Cần chú ý xác nhận với các cơ quan chức năng xem sổ đỏ của đất là thật hay giả để tránh bị các đối tượng xấu đánh lừa.
 • Mua những thửa đất có thông tin rõ ràng, minh bạch. Không mua đất nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch hay vướng tranh chấp.
 • Cẩn thận khi mua đất thổ cư giấy viết tay. Khi mua đất có giấy mua bán viết tay, bạn cần xác minh lại hiệu lực pháp lý, tính hợp pháp của giấy tờ rồi mới tiến hành giao dịch.
 • Xem xét hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư cẩn thận. Hai bên cần bàn bạc kỹ tất cả các điều khoản và phải xác nhận chữ ký trong hợp đồng có hiệu lực hay không.

Trên đây là các thông tin giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi “Đất thổ cư là gì? Có được phép xây dựng nhà ở không?” từ LandUp. Hi vọng qua đó, bạn đã nắm được rõ về loại đất này cũng như biết được các quy định về đất thổ cư. Nếu bạn muốn mua các căn nhà, nền đất thổ cư đẹp, hợp phong thủy thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ