Biệt phủ là gì? Các căn biệt phủ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

Biệt Phủ là gì? đây thường là những câu hỏi của không ít các cư dân mạng khi nghe thoáng qua trên một tựa phim truyền hình hay những tin tức thời sự. Để giải đáp câu hỏi này, LandUp sẽ mang đến cho các bạn những thông tin tiết nhất và điểm qua những biệt phủ lớn nhất tại Việt Nam.

Đối với những ai thuộc giới thượng lưu và chức quyền đều không còn quá xa lạ với những căn hộ xa xỉ hay sắm cho mình những biệt phủ với thiết kế đầy quyền lực. Tuy nhiên khái niệm “Biệt Phủ là gì?” và các căn biệt phủ lớn nhất Việt Nam hiện nay vẫn còn khá mới lạ với nhiều người, vì thế hãy tìm hiểu những nội dung chi tiết ở bài viết sau do LandUp chia sẻ.

Khái niệm biệt phủ là gì?

Khái niệm biệt phủ là gì?
Khái niệm biệt phủ là gì?

Nói đến khái niệm Biệt Phủ là gì? thì đa phần người nghe đều cảm thấy khá mơ hồ nhưng cũng hình dung được là một công trình như một tòa nhà rộng lớn với những trang thiết bị hiện đại và sang trọng. Hiểu rõ hơn thì đây là một trong những từ được ghép lại với nhau qua 2 chữ Hán là “Biệt” và “Phủ”, cụ thể như sau: 

Giải nghĩa từ “Biệt”

Đối với chữ “Biệt”, thì trong tiếng Hán có nghĩa là chỉ những thứ duy nhất, riêng biệt, và tách biệt khỏi những thứ xung quanh, từ này còn được dùng cho nghĩa của từ “Biệt thự”. Vậy có thể đúc kết rằng, ý của từ này là chỉ một công trình nhà ở có sự độc đáo duy nhất và nằm riêng biệt hẳn với các loại nhà ở khác. 

Nghĩa từ “Phủ”

Về chữ “Phủ”, thì theo nghĩa của tiếng Hán là chỉ những nơi làm việc hay nhà ở có quy mô lớn dành cho những quý tộc và giới thượng lưu ngày xưa. Xem những phim truyền hình Trung Quốc, thì các bạn sẽ thường gặp những cái tên như:

  • Quan phủ: là nơi làm việc và là tòa án của quan huyện
  • Phủ Vương Gia: chỉ những nơi ở của các vương tôn quý tộc 
  • Phủ Học Sĩ: được biết là một trong những nơi quy tụ các tinh anh và hiền tài đất nước đến theo học và làm việc.

Như thế, đối với khái niệm “Biệt Phủ” ở đây là ý chỉ những nơi sinh sống và làm việc được thiết kế riêng biệt với những kiến trúc sang trọng, hiện đại và xa xỉ bậc nhất của tầng lớp người giàu có của giới thượng lưu và có chức cao quyền trọng tại đất nước đó.

Các đặc điểm của biệt phủ

Các đặc điểm của biệt phủ
Các đặc điểm của biệt phủ

Ngoài ra, LandUp còn mang đến cho các bạn một số những thông tin về các đặc điểm chi tiết, giúp bạn có thể nhìn nhận và đánh giá sự sang trọng của một căn Biệt Phủ thông qua quy mô và chi phí sở hữu, chi tiết có tại chuyên mục Nhà Cửa Đời Sống:

Về quy mô

Đối với quy mô của một căn Biệt Phủ, thì thông thường diện tích sẽ giao động trong khoảng hàng chục đến hàng trăm ngàn hecta đất trong một khu vực. Bởi vì, thông thường trong khuôn viên của nơi đó sẽ bao gồm nhiều tiện ích như hồ bơi, sân vườn, đài phun nước,…tùy theo các thiết kế của chủ nhà lựa chọn.

Tuy nhiên theo xu hướng hiện nay, thì nhiều người đều yêu thích lối thiết kế không quá đồ sộ như trước, thay vào đó họ chọn quy mô nhà đủ rộng để khoảng sân được thiết kế nhiều tiện ích và tìm hướng phong thủy dễ dàng hơn.

Chi phí sở hữu, xây dựng

Ở thời điểm hiện tại, tùy vào các công trình lớn nhỏ và quy hoạch khu nhà ở mà các Biệt Phủ sẽ giao động với nhiều mức giá khác nhau. Nhưng cơ bản thì chi phí để một người có thể sở hữu được một công trình có quy mô như ý thì sẽ giao động từ 50 tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Khoảng cách với các công trình khác

Vì được xem là một khu công trình tách biệt, nên thông thường chủ nhân của những ngôi “Biệt Phủ” thường chọn xây dựng trên những nền đất riêng biệt và tránh xa hơn những khu nhà ở hay các trung tâm thành phố để đảm bảo sự riêng tư và rộng rãi cho ngôi nhà của mình. Với sự lựa chọn này, thì thiết kế của ngôi nhà sẽ được bố trí một cách thoải mái, phù hợp với quyền lực và tài sản của người sở hữu.

Quy tắc thiết kế kiến trúc

Quy tắc thiết kế kiến trúc
Quy tắc thiết kế kiến trúc

Hiện nay với sự du nhập của nhiều nền văn hóa khác nhau từ các nước trên thế giới, nên lối kiến trúc và thiết kế cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đối với nền xây dựng của Việt Nam, đó là lý do khiến nhiều bạn băn khoăn về quy tắc thiết kế kiến trúc hiện tại của biệt phủ là gì, cụ thể như sau:

  • Về kiến trúc 

đây được xem là những nền móng đầu tiên cho ngôi Biệt Phủ, chủ sở hữu có thể lựa chọn lối phong cách Châu Âu, hay những tòa lâu đài theo kiểu Phương Đông, hoặc đơn giản là kiểu truyền thống trong nước. Sau khi có được những lựa chọn đó, thì sẽ tiến hành xây dựng và phân khu riêng biệt. 

  • Về quy mô quanh Biệt Phủ

Có thể nói yếu tố sân vườn, cũng là một trong những chi tiết quan trọng giúp nâng cao sự giàu có và quyền lực của chủ sở hữu. Thiết kế một khu vườn rộng lớn rợp cây xanh và hoa cỏ quý hiếm với các tiện ích sang trọng và hiện đại sẽ làm tôn lên sự đa dạng và đỉnh cao trong mắt người xem.

  • Về phong thủy

Đối với những người làm ăn, yếu tố phong thủy cực kỳ quan trọng trong vấn đề kinh doanh và lãnh đạo. Thông thường họ sẽ xem các lợi thế xây nhà trên mảnh đất tốt và xem hướng nhà theo tuổi, sau đó là tới chi tiết phong thủy nhà ở, phòng khách, phòng ngủ,…

Các căn biệt phủ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

Các căn biệt phủ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay
Các căn biệt phủ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam đã có những căn Biệt Phủ có quy mô vô cùng nguy nga tráng lệ, với thiết kế sang trọng bậc nhất đất nước, cụ thể như sau:

Biệt Phủ Thanh Phủ Lý

Nơi có quy mô lên đến 3000m2 với nhiều nội thất đắc đỏ và các khu giải trí, quầy bar cùng các tiện ích xa xỉ khác đều có mặt tại Biệt Phủ này. Lối thiết kế cũng được quan tâm bởi sự sáng tạo, quy mô và vô cùng sang trọng theo phong cách hoàng gia.

Biệt Phủ Cao Tiến Đoan

Không hẳn là Biệt Phủ nào cũng cao lớn nguy nga, có thể nói Biệt Phủ Cao Tiến Đoan có diện tích lên đến 50.000m2 là nơi có lối thiết kế theo phong cách Châu Âu với ngôi nhà chỉ chiếm 2 tầng, nhưng bù lại là khoảng sân vườn là một nơi quy tụ những tiện ích như hồ bơi, sân thể thao, khu nghỉ dưỡng đắt đỏ vô cùng sang trọng.

Hy vọng nội dung bên trên về những thông tin chia sẻ và giải đáp “Biệt Phủ là gì?” và các căn biệt phủ lớn nhất Việt Nam hiện nay do LandUp mang đến đã cho bạn những kiến thức hữu ích và tốt nhất.

Thông tin liên hệ