Hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa đúng cách nhất

Trong nền văn hóa Việt Nam, Thần Tài Thổ Địa chắc hẳn không xa lạ đối với mọi nhà. Đặc biệt là những gia đình kinh doanh buôn bán với ý nghĩa đem lại may mắn, tài lộc. Vậy cách đặt bàn thờ sao cho đúng. Cùng xem bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa đúng cách nhất. 

Truyền thống thờ cúng Thần Tài được xem là linh thiêng mang nhiều điều may mắn cho gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đặt ông Thần Tài đúng vị trí. Bài viết ngay dưới đây sẽ chia sẻ hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa do Landup chia sẻ.

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là gì?

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là gì?
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là gì?

Thần Tài được xem là một vị thần của tín ngưỡng văn hóa Việt Nam và một số nước phương Đông trong đó có Trung Quốc. Theo quan niệm dân gian ngày xưa, đây là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ và đem lại nhiều may mắn.

Thổ địa hay còn được gọi tên khác là (Thổ Công hoặc Ông Địa) theo quan niệm văn hóa tín ngưỡng là một vị thần đảm nhiệm cai quản vùng đất nào đó. Ở phạm vị hẹp hơn, Thổ Địa là một vị thần trong coi cai quản việc trong gia đình.

Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa mang đậm dấu sắc của văn hoá tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Mặc dù Thần Tài được xem là một hình tượng khác của Thần Đất nhưng ở đây được xem là yếu tố tâm linh giúp con người kinh doanh thuận lợi. 

Hiện nay đa số những gia đình kinh doanh buôn bán người ta luôn thờ cúng hai vị này quanh năm. Theo chuyên mục Nhà Cửa Đời Sống vừa chia sẻ cho bạn hiểu rõ khái niệm Thần Tài, Thổ Địa là gì. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đặt bàn thờ đúng theo Phong Thủy nhà ở hoặc Phong Thủy nhà bếp. 

Hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa đúng phong thủy

Hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài Thổ Địa đúng cách
Hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài Thổ Địa đúng cách

Hướng dẫn đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sao cho hợp phong thủy, thu hút nhiều may mắn tài lộc là điều nhiều gia đình quan tâm. Mời bạn đọc hết bài viết sẽ biết được cách đặt bàn thờ hợp với phong thủy của gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa trong nhà 

Vị trí đặt bàn thờ
Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ là nơi có thể nhìn thấy bao quát toàn bộ không gian, có thể thấy được khách ra vào ở nơi kinh doanh, buôn bán như vậy sẽ khiến gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.

Nguyên tắc thứ hai đặt bàn thờ là phải đặt theo hướng tốt của gia chủ hoặc đặt theo cách hứng lấy dòng vượng khí bên ngoài vào.

Đặc biệt nên chú ý phía sau bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên có tường che chắn tốt. Nghiêm cấm các vật nhọn chĩa vào sẽ làm tổn hại đến tài khí. 

Không được để những đồ vật lung tung, bụi bặm xung quanh Thần Tài, Thổ Địa. Không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp vì đây là những nơi không sạch bạn có thể xem thêm hướng Phong Thủy nhà vệ sinh tốt cho gia chủ. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến gia chủ của gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ ông địa theo tuổi 

Khi mua nhà các cặp vợ chồng cũng hay thường xuyên đi coi Nên xem hướng nhà theo tuổi chồng hay tuổi vợ chính xác?. Đối với cách đặt bàn thờ cũng vậy nên xem phong thủy sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó bạn có thể xem theo tuổi mời bạn đọc bài viết dưới đây cách đặt bàn thờ theo tuổi nhé. 

  • Mệnh Kim nên đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Thiên y), Tây Bắc (hướng sinh khí). 
  • Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị), Đông (Diên niên).
  • Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở các  hướng tốt như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí),  Đông Bắc (Phục Vị), Tây Bắc (Thiên Y).
  • Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa quay về các hướng như: Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).
  • Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa quay về các hướng như: Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

Cách bày, bố trí bàn thờ chính xác nhất

Cách bố trí bàn thờ
Cách bố trí bàn thờ

Với cách bố trí bàn thờ chính xác nhất bạn cần chuẩn bị như sau: Trên đỉnh bàn thờ nên lắp hai ngọn đèn vào. Nếu đứng nhìn từ bên ngoài vào, phía bên trái là Thần tài và phía bên phải là Thổ Địa. Phía sau bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là một tấm bài vị hoặc một tấm giấy đỏ.

Ở giữa Thần Tài, Thổ Địa là một hũ muối hoặc một hũ gạo và một hũ nước đầy. Ba hũ này để yên đó chỉ đến dịp cuối năm mới thay. Ở giữa bàn thờ là một bát nhang.

Khi tiến hành việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa chuẩn bị xếp năm chén nước trên khay hình chữ nhật (nằm ngang) hoặc có thể xếp năm chén nước thành hình chữ thập. Điều này tượng trưng cho “ngũ phương, ngũ thổ” và cũng là tượng trưng cho ngũ hành.

Còn về cóc ngậm tiền vàng nên để bên trái (nhìn từ ngoài nhìn vào), sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.

Một điều cần chú ý ngay tại bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên đặt bát nước “Minh Đường Tụ Thủy” có thể hiểu là (một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi), tức là phải đổ đầy nước vào một cái bát và những bông hoa được trải trên mặt nước. 

Đây được xem là một vật phẩm phong thủy năm 2022 không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa và cũng được xem là vật trang trí phong thủy nhà cửa rất độc đáo.

 Các mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài bàn thờ đẹp, hiện đại. Hãy cùng xem dưới đây nhé!!

Mẫu bàn thờ thiết kế nhỏ gọn nhưng sang trọng
Mẫu bàn thờ thiết kế nhỏ gọn nhưng sang trọng
Mẫu bàn thờ đẹp
Mẫu bàn thờ đẹp
Bàn thờ ông Địa Thần Tài
Bàn thờ ông Địa Thần Tài

Bài viết bên trên hy vọng cho bạn đầy đủ nội dung và giải đáp được hướng dẫn đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa đúng cách nhất do LandUp mang đến đã cho bạn những kiến thức hữu ích và tốt nhất.

Thông tin liên hệ