Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất hiện nay

Biết được cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn giúp bạn xây dựng cầu thang đúng cách. Nhờ đó và đón được nhiều tài lộc, may mắn về nhà hơn cũng như có thể hóa giải việc xây cầu thang vào cung xấu kịp thời.

Không những việc tìm ra hướng đặt cầu thang tốt trong phong thủy, vị trí đặt mà cả số bậc cầu thang cũng có thể ảnh hưởng đến tài vận, cuộc sống của gia chủ. Vì vậy, mời bạn cùng tìm hiểu ngay về cách tính số bậc cầu thang trong bài viết sau của LandUp!

Lý do cần tính bậc cầu thang theo phong thủy nhà ở

Vì sao cần tính số bậc cầu thang theo phong thủy
Vì sao cần tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy là vô cùng cần thiết bởi đây là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà, giúp kết nối các tầng với nhau. Vì vậy, cầu thang được xem là xương sống kết nối dòng chảy năng lượng và sinh khí của các tầng với nhau theo tìm hiểu của Chuyên mục Phong Thủy Nhà Đất.

Vì vậy, trong phong thủy nhà ở, cầu thang đóng vai trò vô cùng to lớn. Nếu bạn quy hoạch cầu thang sai vị trí hay để cầu thang hướng thẳng ra cửa chính thì bạn sẽ mang sinh khí trong nhà đẩy hết ra ngoài. Khiến gia chủ khó tích tụ may mắn như khi bạn đang ở trong các năm hạn tam tai.

Với tầm quan trọng to lớn mà cả cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy cũng vô cùng quan trọng khi xây dựng cầu thang. Trong đó, người hiểu về phong thủy thường chú trọng xây cầu thang đúng quy luật Vòng Trường Sinh hay quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Xây đúng số bậc cầu thang hợp các quy luật này giúp chủ nhân có sự nghiệp phát triển, cuộc sống thuận lợi. Ngược lại cuộc sống gặp nhiều bất trắc về nhiều mặt như khi bạn chọn đất làm nhà theo phong thủy sai.

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy chính xác

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy
Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Có hai quy luật dùng để tính số bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất. Đó là quy luật Vòng Trường Sinh hay quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Chi tiết cách tính như sau.

Tính số bậc theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật vô cùng phổ biến trong cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy. Đây là quy luật biểu trưng cho một vòng đời của con người, từ lúc sinh ra đến lúc kết thúc.

Trong đó chữ sinh là đại diện cho sự khởi đầu, biểu trưng cho sinh lực dồi dào. Chữ lão biểu thị cho tuổi già, sự cạn kiệt năng lượng. Chữ tử biểu thị cho sự lụi tàn và cái chết và chữ bệnh tượng trưng cho điều không may mắn, sự khổ sở.

Như vậy khi áp dụng quy luật này để tính số bậc cầu thang, chủ nhà cần chọn số bậc rơi vào cung sinh. Như vậy cả nhà mới được hưởng điềm lành, may mắn sinh sôi, tránh điềm xấu.

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy này như sau:

 • Lấy bậc 1 là sinh, 2 là lão, 3 là bệnh và 4 là tử. Tiếp tục đến 5 lại quay lại tính theo thứ tự ban đầu là sinh, 6 là lão cho đến hết.
 • Công thức tính bậc cụ thể là: Số bậc = 4n + 1
 • Trong đó: n là số lần chu kỳ này lặp lại. 

Cho số n chạy lần lượt từ 0, 1, 2 gia tăng dần theo tập số tự nhiên bình thường bạn sẽ được số bậc thuộc cung sinh tương ứng. 

Ví dụ n=1 thì số bậc cầu thang tốt theo phong thủy là 5, n=2 thì số bậc tốt là 9,… Cứ thế thay số vào đến khi bạn thấy số tầng tính được phù hợp với số tầng có của nhà bạn thì thôi.

Cách tính theo vòng Trường Sinh

Cách tính số bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh
Cách tính số bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy vô cùng chính xác tiếp theo là cách tính theo vòng Trường Sinh. Vòng trường sinh này cũng đại diện cho 1 vòng của đời người, tuy nhiên chia thành 12 giai đoạn tương ứng với 12 sao.

Trong đó, số bậc cầu thang ứng với trường sinh theo từng ngũ hành của nhà ở là:

 • Nhà hình Thủy là bậc thứ 1.
 • Nhà hình Mộc là bậc thứ 3.
 • Nhà hình Thổ là bậc thứ 5. 
 • Nhà hình Hỏa là bậc thứ 7. 
 • Nhà hình Kim là bậc thứ 9. 

Từ đó, theo ngũ hành của ngôi nhà, ta đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường Sinh. Hết 12 sao tiếp tục đến 1 vòng mới.

Như vậy số bậc cầu thang tốt tương ứng với từng ngũ hành nhà ở như sau:

 • Nhà hình Thủy nên có số bậc: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Nhà hình Mộc nên có số bậc: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Nhà hình Thổ nên có số bậc: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Nhà hình Hỏa nên có số bậc: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
 • Nhà hình Kim nên có số bậc: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Cách hóa giải xây cầu thang rơi vào cung xấu

Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung cấp nếu bạn đã làm nhà hoặc mua nhà và có cầu thang như sau.

Thêm thảm vào bậc dưới cùng hay bậc trên cùng của cầu thang. Số thảm thêm tương ứng với số bậc thang cần thêm để có số bậc tốt theo 2 quy luật trên. Để khi đi cầu thang phải bước lên tấm thảm đó rồi mới bước lên bậc, dùng tấm thảm giả thành bậc thang.

Thảm nên để ở vị trí cố định, không xê dịch để mỗi lần đi cầu thang đều phải bước lên thảm.

Các thắc mắc về cầu thang khi xây nhà

Giải đáp xây cầu thang 22 bậc có tốt không?
Giải đáp xây cầu thang 22 bậc có tốt không?

Dưới đây LandUp sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến cách tính số cầu thang theo phong thủy hay xây cầu thang nói chung như sau.

Xây cầu thang 22 bậc có tốt không?

Theo cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy với quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì bậc thang thứ 22 thuộc “Lão”. Đây là một trong 2 cung tốt theo quy luật này, vì vậy nếu gia chủ có số bậc cầu thang này có thể yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên số bậc tốt nhất vẫn nằm ở cung sinh là số bậc 21.

Cầu thang hướng ra cửa chính tốt hay xấu?

Cầu thang hướng ra cửa chính là không tốt theo phong thủy xây dựng cầu thang. Bởi như vậy cầu thang sẽ như cái miệng mở to, đẩy hết sinh khí ra ngoài nhà.

Như vậy, gia chủ sẽ khó tích được tài vận, may mắn và không thể có tài lộc tốt dù cho bạn đã xây nhà đúng phong thủy phòng ngủ hay phong thủy phòng làm việc.

Để khắc phục điều này cần đặt bình phong hoạt gương hay chậu cây trước cửa nhà. Nhờ việc này, các luồng khí tốt sẽ đỡ thất thoát bởi đã được cản lại bởi các vật phẩm phong thủy này.

Trên đây là những thông tin về cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất hiện nay từ LandUp. Hi vọng qua đó, bạn có được các thông tin hữu ích và xây dựng cầu thang đúng phong thủy nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay muốn mua nhà ở, căn hộ thiết kế đúng phong thủy thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ