Nhà ở xã hội là gì? Những quy định mới về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì? Những quy định mới nhất về nhà ở xã hội là các thông tin được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, trong bài viết này, LandUp.net sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Xem thêm:

Loại hình nhà ở xã hội đã phổ biến từ rất lâu và là cách để nhà nước hoặc các cơ quan phi lợi nhuận giúp nhiều người sở hữu ngôi nhà ổn định. Vậy, cụ thể loại nhà này là gì và những quy định về loại nhà ở này thế nào, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau của LandUp.net!

Khái niệm nhà ở xã hội là gì? 

Nhà ở xã hội là gì?
Nhà ở xã hội là gì?

Theo tìm hiểu của chuyên mục Cẩm nang mua bán của LandUp.net, nhà ở xã hội là một trong những loại nhà ở phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tên tiếng Anh của nhà ở xã hội là Housing Cooperative hoặc có thể gọi là Social Housing hoặc Public Housing.

Loại nhà này thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước (thuộc cấp trung ương hoặc cấp địa phương) và các tổ chức phi lợi nhuận. Dùng để đáp ứng nhu cầu nhà ở của các đối tượng thuộc diện ưu tiên trong xã hội.

Giúp cung cấp nhà ở, nhà thuê với giá rẻ hơn trên thị trường cho các đối tượng này. Từ đó giải quyết được nhu cầu nhà ở cho một bộ phận dân cư trong xã hội.

Các quy định về nhà ở xã hội mới nhất

Các quy định về nhà ở xã hội thế nào?
Các quy định về nhà ở xã hội thế nào?

Có nhiều quy định về việc sở hữu và mua loại nhà ở này. Để giúp bạn nắm rõ các quy định này, LandUp.net cung cấp đến bạn các thông tin sau.

Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội

 Những đối tượng được mua loại nhà này được quy định như sau:

 • Những cá nhân, gia đình thuộc biên chế nhà nước.
 • Các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, thuộc diện chính sách có thu nhập thấp.
 • Những ai có đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian ít nhất một năm.

Tham khảo thêm những dự án nhà ở giá hấp dẫn sau đây: dự án Lavilla Green City, dự án Mỹ Hạnh Hoàng Gia, dự án Phúc An City giai đoạn 3.

Quy định về đối tượng được thuê nhà

Những đối tượng được phép thuê nhà ở xã hội tại Việt Nam được quy định trong Luật nhà ở của Chính Phủ như sau:

 • Người chưa có nhà ở và chưa thuê, mua nhà thuộc sở hữu nhà nước.
 • Đối tượng đã có nhà thuộc sở hữu của mình. Tuy nhiên diện tích bình quân đầu người dưới 8m2 sàn/ người hoặc nhà ở hư hỏng, dột nát.
 • Mức thu nhập bình quân hằng tháng cả gia đình không quá 5 lần tổng số tiền thuê căn hộ xã hội hàng tháng (với căn hộ diện tích tối đa 70m2). Đồng thời tổng thu nhập không thấp hơn 4 lần (với căn hộ tối thiểu 30m2). Mức giá thuê nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Các loại hình nhà xã hội hiện có

Loại nhà này phải xây theo dạng khép kín
Loại nhà này phải xây theo dạng khép kín

Loại hình nhà xã hội đầu tiên là nhà chung cư. Các căn hộ nhà ở xã hội này có đặc điểm như sau:

 • Được thiết kế quy hoạch theo kiểu khép kín. Đảm bảo đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn xây dựng. Cùng với đó, diện tích xây dựng mỗi hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2 sàn.
 • Căn cứ vào điều kiện mỗi địa phương mà UBND tỉnh có thể tăng thêm diện tích. Tuy nhiên không quá 77m2 và số căn hộ này không quá 10% căn hộ trong dự án.

Loại hình nhà xã hội tiếp theo là nhà ở liền kề thấp tầng. Với các căn hộ này, quy định về diện tích tối đa của nhà ở là không quá 70m2.

Nhà ở xã hội được thể bán hay không?

Có thể bán nhà ở xã hội không?
Có thể bán nhà ở xã hội không?

Nhiều người nghĩ rằng các căn nhà xã hội không thể được mua bán vì thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên, vẫn có những loại nhà ở xã hội được phép mua bán và những loại không.

Những căn nhà mua theo dạng mua 5 năm sẽ có quyền được mua bán, sang tên sổ đỏ. Có quyền được cấp sổ đỏ chứng nhận sở hữu

Trong khi đó, các căn hộ là nhà ở được nhà nước cho thuê sẽ không được phép bán. Những thủ tục pháp lý liên quan đến loại nhà này chỉ có thể làm dựa trên giấy ủy quyền sử dụng tài sản hợp pháp.

Mục đích xây dựng nhà ở xã hội là để giúp đỡ người có thu nhập thấp. Vì vậy, loại nhà này có nhiều ràng buộc trong mua bán để tránh việc lợi dụng đầu cơ nhà ở xã hội.

Xem thêm các thông tin/ kiến thức về pháp lý, nhà ở, bất động sản:

Quy định về bán nhà ở xã hội

Quy định khi bán nhà
Quy định khi bán nhà

Các quy định về việc bán loại nhà ở này có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Chưa mua đủ 5 năm

Với trường hợp này, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà, bạn chỉ có thể:

 • Bán lại cho nhà nước nếu đây là nhà do nhà nước đầu tư.
 • Tiến hành bán lại cho chủ đầu tư dự án.
 • Bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội khác.

Trường hợp 2: thời gian mua đủ 5 năm

Khi đã đủ 5 năm trở lên từ khi trả xong tiền, bạn có thể bán nhà cho mọi đối tượng theo giá thỏa thuận 2 bên. Việc mua bán phải tuân theo các quy định mua bán nhà ở thông thường của pháp luật.

Trên đây là những thông tin về nhà ở xã hội là gì và những quy định về nhà ở xã hội mới nhất từ LandUp.net. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được quá trình sử dụng và mua bán nhà tốt nhất. Nếu bạn muốn mua các căn hộ, đất nền chất lượng, giá phải chăng, hãy liên hệ ngay theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ