Tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành mới nhất 2024

Thông tin tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đi qua tỉnh Bình Phước, Bình Dương, TP.HCM mới nhất năm 2024 sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây. Để từ đó bạn biết được thông tin mới nhất về tuyến cao tốc quan trọng này cùng ý nghĩa của đường.

Tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành có vai trò quan trọng trong giao thông của tỉnh Bình Phước và các tỉnh thành lân cận. Để cập nhật các tin tức mới nhất về tuyến đường này, mời bạn đọc ngay bài viết sau của LandUp!

Các đề xuất đầu tư cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Sơ đồ tuyến cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành
Sơ đồ tuyến cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Trước khi tìm hiểu về tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành mới nhất năm 2024, mời bạn cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản và đề xuất đầu tư tuyến đường này cùng chuyên mục Tin Thị Trường

Tuyến đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành được lên kế hoạch có chiều dài gần 70km. Cùng với lộ giới tuyến đường được quy hoạch sẽ có từ 6 đến 8 làn xe.

Điểm đầu của cao tốc nằm tại nút giao Gò Dưa (TP. Thủ Đức). Điểm cuối nằm tại Chơn Thành tỉnh Bình Phước với tổng mức vốn đầu tư dự án dự kiến là 36.000 tỷ đồng cho tới khi hoàn thành tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Ngày 13/02/2021, UBND TP.HCM đã có kiến nghị trình Thủ Tướng xem xét việc giao cho chính quyền tỉnh Bình Phước là cơ quan chủ trì và hỗ trợ nguồn vốn cho dự án này.

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi do Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, trước khi bắt đầu tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, các phương án đầu tư dự kiến cho dự án gồm:

  • Phương án 1: Dự án sẽ có chiều dài 55,6km với tổng vốn đầu tư 33.000 tỷ đồng. Đường có điểm đầu tại Bình Chuẩn (tỉnh Bình Dương) và điểm kết thúc tại Chơn Thành (tỉnh Bình Phước).
  • Phương án 2: tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành sẽ có tổng vốn đầu tư là 27.500 tỷ đồng. Với điểm đầu tại nút giao An Phú, điểm cuối tại nút Chơn Thành.
  • Phương án 3: đường có điểm đầu tại Bình Chuẩn và điểm cuối tại Chơn Thành. Với phương án này, cao tốc sẽ dài 55,9 km với tổng đầu tư 21.600 tỷ đồng.

Tiến độ cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành năm 2024

Tiến độ cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành mới nhất 2024
Tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành mới nhất 2024

Vào ngày 02/01/2021, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có chỉ đạo về việc bắt đầu nghiên cứu phương án đầu tư tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành để triển khai tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Ngày 18/02/2021, chính quyền tỉnh Bình Phước đã làm việc với tỉnh Bình Dương và TP.HCM về thống nhất đầu tư tuyến cao tốc này. Sớm đưa vào thực hiện tuyến giao thông huyết mạch, tạo động lực phát triển cho kinh tế, động lực đầu tư vào bất động sản Bình Phước nói riêng và kinh tế các tỉnh Đông Nam Bộ nói chung.

Sau buổi làm việc, Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt tuyến cao tốc dài 73 km. Trong đó phê duyệt cho đoạn qua TP.HCM dài 2km, kết nối đường Vành Đai 2 tại nút giao Gò Dưa. 

Cao tốc dự kiến đầu tư dạng BOT
Cao tốc dự kiến đầu tư dạng BOT

Đoạn qua tỉnh Bình Dương được phê duyệt dài 60km tỉnh Bình Phước dài 11km. Dự kiến còn kéo dài đến Cửa khẩu Hoa Lư, kết nối với Campuchia.

Tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành ngày 14/11/2021, UBND tỉnh Bình Phước đã có đề nghị để tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa có ý kiến trả lời đề nghị này. Vì vậy báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành không kịp trình Quốc hội khóa XV để được thông qua vào kỳ họp thứ 2.

Theo như kế hoạch đề ra từ Bộ Giao thông Vận tải, tiến độ đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành sẽ được hoàn thành trước năm 2030. Nhờ đó giúp giảm áp lực giao thông cho các tuyến cao tốc hiện có và góp phần phát triển kinh tế, bất động sản tỉnh Bình Phước nói riêng và các tỉnh miền Nam nói chung.

Ý nghĩa của cao tốc 

Ý nghĩa của cao tốc với tỉnh Bình Phước và các vùng lân cận
Ý nghĩa của cao tốc với tỉnh Bình Phước và các vùng lân cận

Tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành hoàn thành sẽ đem đến nhiều lợi ích cho tỉnh Bình Phước nói riêng và vùng Bát Giác Kim Cương nói riêng.

Hiện nay, tuyến Quốc Lộ 13 ngày càng quá tải cùng việc người dân đổ về Đông Nam Bộ ngày càng nhiều. 

Nhờ vậy tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành hoàn thành sẽ giúp hoàn thiện hệ thống giao thông ở đây. Giảm áp lực giao thông trên các tuyến đường sẵn có.

Cùng với đó, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước – bà Trần Tuệ Hiền, tuyến đường này sẽ giúp hoàn thiện hơn hạ tầng giao thông ở tỉnh. Giúp hình thành tam giác phát triển Đồng Phú – Đồng Xoài – Chơn Thành.

Nhờ tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành hoàn thiện sẽ giúp tháo gỡ tắc nghẽn về giao thông. Cùng với đó giúp công nghiệp hóa của tỉnh thuận tiện hơn, trở thành vùng kinh tế trọng điểm mới phía Nam.

Cùng với đó giúp bất động sản của tỉnh Bình Phước và các khu vực xung quanh phát triển mạnh. Nhất là trong thời điểm bất động sản là lựa chọn đầu tư an toàn trong mùa dịch.

Trên đây là những thông tin về tiến độ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành mới nhất năm 2024 từ LandUp. Hi vọng qua đó, bạn đã nắm được những thông tin cần biết về tuyến đường này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hay mua các dự án bất động sản gần tuyến đường này, bất động sản Bình Phước, Bình Dương giá tốt thì hãy liên hệ theo thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ