Các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Trên thực tế, khi giao dịch bất kỳ dự án bất động sản nào, khách hàng luôn thường quan tâm đến các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Do đó, để có được thông tin chính xác và chi tiết nhất cho chủ đề này, mời anh em cùng tham khảo bài viết dưới đây với chúng tôi nhé!

Thông thường theo quy định pháp luật hiện hành, việc tham gia các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất là một thao tác vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu bạn cũng đang gặp vướng mắc về tình trạng này thì đừng vội lướt qua những chia sẻ dưới đây từ LandUp.net nhé!

Các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất hiện nay
Các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất hiện nay

Theo Chuyên mục Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu thì trong các trường hợp mua bán, giao dịch liên quan đến sổ đỏ, nhà đất thì khách hàng buộc phải thực hiện nhiệm vụ của mình bằng cách đóng thuế. Vậy nên với quy luật hiện hành tại các văn bản Pháp luật, tổ chức, cá nhân khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất sẽ phải chịu các loại thuế, phí sau: 

Thuế thu nhập cá nhân

Một trong các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất đầu tiên mà LandUp muốn kể đến đó chính là thuế thu nhập cá nhân. Bất kỳ tổ chức, chủ đầu tư, cá nhân hay doanh nghiệp nào có thu nhập đều phải thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. 

Về đối tượng nộp thì bên bán sẽ là người có vai trò chính trong quá trình nộp thuế. Và thuế suất 2% được tính trên giá trị các bên thỏa thuận ghi nhận tại Hợp đồng mua bán công chứng. Tuy nhiên ở một số trường hợp, chúng ta sẽ thấy giá mua bán thấp hơn mức giá đất theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành thì mức thuế suất sẽ được áp dụng tùy thuộc vào cơ quan đầu ngành. 

Lệ phí trước bạ – Thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Lệ phí trước bạ
Lệ phí trước bạ

Trong danh sách các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất sẽ không thể thiếu lệ phí trước bạ. Với mục đích chuyển nhượng đất thành công từ bên bán, bên mua sẽ phải đi đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày và đồng thời cũng là đối tượng phải nộp lệ phí này.

Lệ phí trước bạ được tính khá đơn giản, qua công thức cụ thể lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích x giá 1m2 theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định trước đó. Theo quy định thì hàng năm UBND tỉnh ban hành khung giá đất trên địa bàn tỉnh/thành phố do mình quản lý, do vậy mỗi địa phương quy định giá đất khác nhau. Vậy nên bạn cần theo dõi và tham khảo khung giá hiện hành ngay tại thời điểm sẽ thực hiện giao dịch

Chi phí công chứng

Chi phí công chứng được đánh giá là một trong các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất vô cùng quan trọng. Vì đây được xem là pháp lý cao nhất khi giao dịch chuyển quyền sở hữu nhà ở từ người bán sang người mua.

Ở mức này, giao dịch liên quan đến bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng. Dưới đây là bảng lệ phí công chứng được hiện hành mới nhất mà bạn cần tham khảo qua.

Chi phí thẩm định hồ sơ

Chi phí thẩm định hồ sơ
Chi phí thẩm định hồ sơ

Chi phí thẩm định hồ sơ được nằm trong hạng mục các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất bởi chúng có nhiệm vụ theo dõi, rà soát, đối chiếu các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đai. 

Tùy vào mục đích sử dụng của khách hàng làm nhà ở, để sản xuất, kinh doanh mà cơ quan ban ngành sẽ có những tiêu chí cũng như lệ phí thẩm định hồ sơ khác nhau sao cho phù hợp nhất. Thông thường, lệ phí thẩm định là 0,15%/ giá trị tài sản nhưng đối với mọi trường hợp lệ phí này phải nộp không được vượt quá 5.000.000 VNĐ.

Lệ phí cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

Chi phí cấp chứng nhận quyền sử dụng đất
Chi phí cấp chứng nhận quyền sử dụng đất

Và một trong các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất cuối cùng mà LandUp muốn chia sẻ đến đó chính là lệ phí cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đai. 

Theo quy định, lệ phí này sẽ được tính dựa trên các hạng mục cơ bản bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, thời gian sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; Trích lục bản đồ địa chính; Văn bản, số liệu hồ sơ địa chính mà mức thu sẽ được áp dụng theo tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn, khu vực đất bạn sẽ sở hữu. 

Trên đây là thông tin về các loại thuế phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất LandUp muốn mang đến cho anh em. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục pháp lý đất đai thì đừng quên liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ