MFC, MDF, HDF | Hướng dẫn phân biệt 3 loại ván gỗ công nghiệp

MFC, MDF, HDF | Hướng dẫn phân biệt 3 loại ván gỗ công nghiệp giúp ứng dụng vào nội thất được rất nhiều người tìm kiếm. Các loại ván gỗ này giúp bạn có thể hoàn thiện không gian sống của bạn.

Xem thêm:

MFC, MDF, HDF là những loại gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm nội thất nhà cửa hiện nay. Vậy những loại gỗ này có đặc điểm như thế nào, cách phân biệt ra sao, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

MFC, MDF, HDF | Hướng dẫn phân biệt 3 loại ván gỗ công nghiệp

Ván gỗ công nghiệp
Ván gỗ công nghiệp

Chuyên mục Nhà cửa đời sống sẽ mang đến cho bạn những thông tin về đặc điểm cũng như cách phân biệt 3 loại ván gỗ công nghiệp này.

Gỗ MFC chống ẩm tốt

Khả năng chống ẩm tốt
Khả năng chống ẩm tốt

Đây là loại ván dăm với mật độ thấp, được làm từ những loại dăm gỗ tự nhiên kết nối chặt chẽ với nhau bằng keo dính kết đặc chủng. Sau đó sẽ được nén ở áp suất cao tạo nên ván MFC lõi xanh.

Nhờ khả năng chống ẩm tốt nên còn được gọi là ván dăm chống ẩm. Ván sử dụng keo MUF làm chất kết dính có khả năng chống ẩm tốt.

Tham khảo: Dự án Phúc An Garden giai đoạn 3 đa dạng sản phẩm | Dự án Đại Phước Molita Bình Dương thiết kế sang trọng hiện đại

Gỗ MDF có độ nén chặt cao

Có độ nén cao
Có độ nén cao

MDF là loại ván ép bột sợi gỗ có tỷ trọng trung bình, đồng thời có độ nén chặt cao. Bột gỗ được tạo nên từ gỗ tự nhiên sau khi được khai thác sẽ được xử lý và nghiền nhỏ.

Bột gỗ sau đó được trộn với chất kết dính và các thành phần phụ gia và ép nén thành tấm gỗ MDF cốt lõi xanh.

Gỗ MDF cứng, có khả năng chịu lực cao và chống ẩm tốt. Ngoài ra còn chống ẩm mốc, mối mọt, cong vênh… tốt.

Gỗ HDF có độ bền cao

Có độ bền cao
Có độ bền cao

Gỗ HDF là loại ván ép có mật độ, tỷ trọng cao. Gỗ được tạo từ 70% bột gỗ tự nhiên, kết hợp với các chất phụ gia như parafin tạo nên độ cứng.

Sau đó được ép nén ở áp suất cực cao để tạo thành cốt ván gỗ. Gỗ HDF đều đạt các tiêu chuẩn về đảm bảo độ bền, độ cứng và sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm các thông tin về nhà cửa đời sống:

Phân biệt 3 loại ván gỗ MFC, MDF, HDF

3 loại ván gỗ công nghiệp
3 loại ván gỗ công nghiệp

Để phân biệt được 3 loại ván gỗ này, chúng ta sẽ dựa vào một số tiêu chí như: đặc điểm nhận diện bên ngoài, giá thành, khả năng chống thấm nước, tính ứng dụng… Cụ thể:

Tiêu chí

MFC MDF

HDF

Đặc điểm bên ngoài Bề mặt thô, ráp. Có thể nhìn thấy rõ các dăm gỗ và các hạt màu xanh chống thấm.

Phần hạt màu xanh được phân bố với số lượng ít.

Bề mặt phẳng, mịn. 

Phần keo chống thấm màu xanh được phân bố nhiều và đồng đều

Bề mặt phẳng, mịn và cực nhẵn.

Sợi bột gỗ và keo chống thấm liên kết chặt chẽ với nhau.

Ván gỗ có màu xanh nhạt.

Nguyên liệu, cấu tạo Từ dăm gỗ tự nhiên.

Keo kết dính MUF có tính chống nước, ẩm và các chất phụ gia khác.

Từ bột gỗ tự nhiên, nhựa melamine, nhựa PMDI, nước và thành phần phụ gia. Từ bột sợi gỗ tự nhiên, keo kết dính MUF, nước, nhựa melamine, nhựa PMDI, thành phần phụ gia.
Tỷ trọng Ván dăm có tỷ trọng thấp (450 – 760 kg/m3) Ván ép có tỷ trọng, mật độ trung bình (760 – 840 kg/m3) Ván ép có tỷ trọng cao, mật độ cao (950 – 1040 kg/m3)
Khả năng chống thấm nước MFC lõi xanh < MDF lõi xanh < HDF lõi xanh
Giá thành HDF lõi xanh < MDF lõi xanh < MFC lõi xanh
Tính ứng dụng Nội thất văn phòng, trường học, cửa hàng, showroom, nội thất gia đình. Nội thất gia đình, nội thất văn phòng, nhà bếp, nhà vệ sinh… Những nơi có độ ẩm cao như nhà bếp, nhà vệ sinh công cộng, phòng tắm, nội thất ngoài trời, ngoại thất, công trình xây dựng…

Trên đây là thông tin về MFC, MDF, HDF | Hướng dẫn phân biệt 3 loại ván gỗ công nghiệp mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với LandUp.net để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.