Những sai lầm khi thiết kế phòng tắm trong nhà mà bạn nên tránh

Phòng tắm dù không phải là không gian chính trong ngôi nhà của bạn nhưng nó là khu vực không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của bạn. Vậy bạn đã biết cách thiết kế phòng tắm sao cho đúng cách chưa. Hãy cùng chúng tôi nói đến Những sai lầm khi thiết kế phòng tắm trong nhà mà bạn nên tránh bạn nên biết. 

Những sai lầm khi thiết kế phòng tắm sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây. Thiết kế phòng tắm sao cho đẹp mắt hợp phong thủy của gia chủ do Landup chia sẻ. 

Những sai lầm khi thiết kế phòng tắm trong nhà cần tránh

Những sai lầm khi thiết kế phòng tắm
Những sai lầm khi thiết kế phòng tắm

Theo chuyên mục Nhà Cửa Đời Sống sẽ mách bạn những sai lầm khi thiết kế phòng tắm mà nhiều gia đình thường gặp phải. Điều này sẽ khiến cho không gian phòng tắm không có tính thẩm mỹ cao.

Không chừa đủ không gian cho cánh cửa

Nhiều hộ gia đình khi thiết kế phòng tắm thường tận dụng khoảng không gian trống để làm khu vực phòng tắm, do đó diện tích của cánh cửa không được lớn. Vì vậy, cánh cửa thường là nơi dễ “ăn cắp không gian” nhất.

Cánh cửa ở phòng tắm thường được thiết kế theo dạng mở để tránh nước bắn ra ngoài làm ảnh hưởng không gian bên ngoài nhà. Vì vậy, nếu gia chủ không tính toán diện tích cánh cửa phù hợp sẽ gặp những tình huống khó khăn khi sử dụng như: khi mở cửa bị vướng lavabo hay khó khăn khi đóng lại vì cửa chạm vừa khít với lavabo.

Nội thất nhà vệ sinh bố trí không hợp lý

Nội thất không hợp lý
Nội thất không hợp lý

Đây thường là lỗi thường gặp nhiều nhất ngay cả đối với kỹ sư thiết kế cũng phải gặp khó khăn xây dựng nội thất sao cho hợp lý. Nhiều gia chủ đặt bồn cầu gần bệ rửa mặt, đối diện với cửa ra vào cửa phòng tắm điều này gây mất thẩm mỹ.

Sai lầm khi thiết kế phòng tắm – Không lắp hệ thống thông gió 

Hệ thống thông gió đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi không khí giữa căn phòng kín với môi trường bên ngoài. Nó giúp thoát hơi ẩm và mùi hôi ra bên ngoài giúp cho không gian phòng tắm được thông thoáng, khô ráo. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều hộ gia đình thiết kế phòng tắm vẫn gặp phải những sai lầm như này. Không lắp đặt hệ thống thông gió khiến hơi ẩm mốc bay lên và mùi hôi sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng đến thành viên trong gia đình.

Không sử dụng gạch chống trơn

Không sử dụng gạch chống trơn
Không sử dụng gạch chống trơn

Những sai lầm khi thiết kế phòng tắm mắc phải là không sử dụng gạch chống trơn, gạch vân đá Marble. Phòng tắm là nơi thường xuyên có nước nếu không sử dụng gạch trống trơn sẽ gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Nhiều hộ gia đình có điều kiện khi thiết kế họ chỉ quan tâm đến thẩm mỹ của phòng tắm nên chọn một số loại đá ốp tường tự nhiên hoặc đá cẩm thạch để lắp đặt. Tuy nhiên những loại đá này vô cùng sang trọng và đẹp mắt nhưng không phù hợp để dùng cho nhà tắm bới nó không có chất chống trơn gây mất an toàn.

Diện tích không tối ưu

Diện tích không tối ưu
Diện tích không tối ưu

Một trong những sai lầm khi thiết kế phòng tắm mà nhiều gia đình mắc phải là diện tích phòng tắm quá nhỏ hoặc quá lớn so với diện tích thực tế của căn nhà.

Đối với những căn nhà phố có diện tích hẹp, không ít gia đình tận dụng góc nhỏ để làm phòng tắm bởi họ luôn nghĩ không gian này không quan trọng. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm cho dù phòng tắm nhỏ đến đâu cũng cần chứa đựng được những đồ dùng cần thiết cho vệ sinh cá nhân.

Ngược lại, có rất nhiều gia chủ thiết kế phòng tắm quá lớn để tạo cảm giác thoải mái đi lại dễ dàng. Nhưng có những diện tích không sử dụng đến sẽ gây lãng phí diện tích phòng tắm mà các không gian khác lại quá nhỏ. 

Không chọn chất chống thấm chuyên nghiệp

Không chọn chất chống thấm chuyên nghiệp là những sai lầm khi thiết kế phòng tắm thường mắc phải. Nếu bạn chọn sai vật liệu chống thấm tức là vật liệu này không có tính chống thấm với lượng nước lớn và thường xuyên.

Hoặc các quy trình chống thấm bị sai gây ra các tình trạng vữa dần bị hư hại, ẩm mốc, bong tróc, nước ngấm vào các mạch gạch sau thời gian sử dụng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến gia đình bạn nếu bạn không biết lựa chọn kỹ. 

Sai lầm trong thiết kế phòng tắm – Thiếu ánh sáng

Nếu phòng tắm có ánh sáng không đủ tốt hoặc thiếu sáng sẽ gây khó khăn khi sử dụng và không tốt trong phong thủy nhà ở hoặc phong thủy phòng tắm trong căn nhà của bạn. 

Phòng tắm thiếu ánh sáng sẽ gây cảm giác khó chịu và dĩ nhiên đây còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển sẽ gây bệnh đến cho các thành viên trong gia đình.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng tắm

Lưu ý khi thiết kế phòng tắm
Lưu ý khi thiết kế phòng tắm

Để thiết kế được phòng tắm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo không gian cho gia đình bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những sai lầm khi thiết kế phong thủy nhà vệ sinh mà bạn nên tránh như sau: 

  • Khi chọn nội thất cho không gian phòng tắm nhà bạn. Gia chủ nên làm cửa lùa, cửa mở hoặc cửa trượt để gia tăng diện tích không gian phòng tắm nhưng vẫn chắn nước được cho phòng tắm.
  • Vị trí đặt bồn cầu ở những nơi dễ sử dụng hoặc để trong góc tránh gây cảm giác đi lại vướng víu khi đi lại. Hoặc có thể thiết kế đặt bồn cầu cạnh bồn rửa mặt nhưng đảm bảo có vách ngăn ngăn cách 2 khu vực, vừa tăng không gian chứa đồ mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng.
  • Đảm bào có hệ thống thông gió trong phòng tắm bởi như vậy ánh nắng và gió mới có thể lọt qua được giúp nhà vệ sinh được khô thoáng mang lại cảm giác dễ chịu.
  • Nếu phòng vệ sinh nằm trong khu tối thì cần có hệ thống quạt hút đẩy gió ra ngoài.
  • Cần phải xem xét tính toán độ dốc độ trơn của nhà tắm và chọn loại gạch phù hợp để có thể đi lại dễ dàng trong nhà vệ sinh. 
  • Nên thiết kế tủ âm tường bạn có thể tham khảo tủ âm tường là gì nếu không biết. Hoặc tận dụng các vách ngăn làm tủ đựng đồ vừa có thể tiết kiệm không gian vừa tăng tính thẩm mỹ cho phòng tắm. 
  • Cần tính toán diện tích của căn nhà để có thể đảm bảo cân đối với diện tích phòng tắm sao cho phù hợp.
  • Chọn các hóa chất chống thấm dành cho phòng tắm và thực hiện đúng quy trình chống thấm để phòng vệ sinh được bền.

Bài viết bên trên hy vọng cho bạn đầy đủ nội dung những sai lầm khi thiết kế phòng tắm trong nhà mà bạn nên tránh do LandUp mang đến đã cho bạn những kiến thức hữu ích và tốt nhất.

Thông tin liên hệ