Mẹo làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm

Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn những mẹo làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Từ đó giúp bạn ngăn việc để tiếng ồn ảnh hưởng đến các căn nhà xung quanh.

Xem thêm:

Trong một khu nhà, nhất là các khu chung cư, việc cách âm phòng là vô cùng cần thiết. Để có một không gian riêng tư, thoải mái nhất mà vẫn đảm bảo trật tự xung quanh, mời bạn đọc ngay bài viết sau của LandUp.net!

Vật liệu làm phòng cách âm 

Các vật liệu cách âm
Các vật liệu cách âm

Có một số vật liệu có tính cách âm rất tốt và có thể phối hợp hiệu quả với các chi tiết trong nhà. Từ đó giúp tạo công dụng cách âm, chống ồn cho khu vực xung quanh hay cho chính căn phòng của bạn một cách tối ưu.

Những vật này được chuyên mục Nhà Cửa Đời Sống tại LandUp.net tổng hợp lại cho bạn như sau.

1, Mút xốp XPS

Xốp cách âm phòng ngủ XPS là một trong những vật liệu làm phòng cách âm phổ biến nhất. Bề mặt mút có các lỗ nhỏ li ti giúp hấp thụ và tiêu biến âm thanh.

Nhờ đó, đây được dùng làm vật liệu cách âm phòng karaoke, phòng giải trí. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu này nếu trong nhà có phòng karaoke hay có sở thích đàn hát trong phòng. Ngăn tiếng ồn cho xung quanh nhà bạn.

2, Dùng cao su non cách âm phòng ngủ

Cao su non chống ồn
Cao su non chống ồn

Cao su nonchỉ số truyền dẫn âm khá thấp nhờ cấu tạo với các lỗ nhỏ bên trong. Ngoài ra vật liệu này cũng giúp khử rung khi âm thanh quá lớn.

Nhờ đó, cao su non thường được ứng dụng làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên, giá bán vật liệu này cao hơn so với các vật liệu khác.

3, Làm phòng cách âm bằng bông thủy tinh

Vật liệu tiếp theo LandUp.net gợi ý cho bạn là bông thủy tinh Glasswool. Đây là vật liệu có khả năng cách âm, chống cháy và cách nhiệt trần, tường rất tốt.

Bông thủy tinh Glasswool thường được thợ cách âm kết hợp cùng tấm thạch cao. Giúp chống ồn từ bên ngoài và làm phòng cách âm bên trong hiệu quả.

Xem thêm:

4, Tấm thạch cao

Thạch cao là một trong những chất liệu cách âm chuyên nghiệp có công hiệu tốt nhất. Đây là vật liệu bền, có tính thẩm mỹ cao, đồng thời cũng chống cháy, cách nhiệt tốt.

Chính vì vậy, thạch cao được nhiều người lựa chọn để làm cách âm phòng ngủ lâu dài.

Hướng dẫn cách làm phòng cách âm đơn giản, tiết kiệm

Hướng dẫn làm phòng cách âm đơn giản
Hướng dẫn làm phòng cách âm đơn giản

Rất nhiều bạn muốn làm cách âm phòng ngủ, làm phòng cách âm trong nhà một cách tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, không chỉ cách âm để âm thanh không đi từ trong ra, nhiều bạn cũng muốn làm phòng cách âm với tiếng ồn từ bên ngoài lọt vào.

Để đáp ứng những nhu cầu này, sau đây sẽ là những hướng cách âm phòng từ LandUp.net có thể áp dụng cho tất cả các loại nhà ở.

Xem thêm: Giá bán mới nhất dự án Phúc An Ashita 2024

Ngăn tiếng ồn từ bên ngoài

Những mẹo ngăn tiếng ồn xung quanh
Những mẹo ngăn tiếng ồn xung quanh

Tiếng ồn từ bên ngoài là một trong những vấn đề khiến nhiều người khó chịu nhất. Những tiếng ồn này có thể kể đến như tiếng phương tiện giao thông, tiếng họp chợ, nhạc cụ,…

Tiếng ồn xung quanh vào nhà qua những khe cửa hay các bức tường. Để làm phòng cách âm ngăn tiếng ồn bên ngoài vào, LandUp.net đề xuất các mẹo sau:

  • Bịt kín cửa sổ: dùng các dải nhựa, cao su non quấn quanh biên cửa sổ. Chú ý đặt cả ở những vết nứt cửa sổ, khe tường và tất cả những khe hở nhỏ có thể quấn lại.
  • Sử dụng đệm lót và rèm cửa sổ dày làm từ vật liệu chặn tiếng ồn hiệu quả. Các loại rèm này vừa có thể chống ồn, vừa có thể kết hợp làm các mẫu thiết kế phòng ngủ đẹp.
  • Dùng các miếng mút xốp XPS cắt thành các miếng có độ dày phù hợp. Dính các miếng mút xốp này xung quanh khung cửa, khe cửa,… 
  • Thêm các vật liệu cách âm dán tường như mút xốp XPS, cao su non, thạch cao, túi khí,… Bạn có thể điều chỉnh độ dày tùy vào mức độ tiếng ồn.

Làm phòng cách âm ngăn âm thanh từ bên trong

Chống tiếng ồn trong phòng ra xung quanh
Chống tiếng ồn trong phòng ra xung quanh

Âm thanh từ bên trong nhà được tạo ra từ nhiều thứ. Trong đó, những âm thanh nói chuyện lớn, hát karaoke,… sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hàng xóm xung quanh.

Vì vậy, bạn cần nhanh chóng tìm các cách làm phòng cách âm hiệu quả. Các mẹo làm phòng cách âm chung cư, nhà phố đơn giản từ LandUp.net như sau:

  • Làm đầy căn phòng với đồ nội thất, nhất là những vật có tính cách âm tốt. Một căn phòng quá trống sẽ khuếch đại âm thanh hơn, và đồ nội thất có thể giúp hấp thụ chúng.
  • Cửa phòng ngủ, cửa nhà: dùng các loại cửa có tính cách âm tốt với nhà phố. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thêm vào biên cửa những dải mút xốp XPS, nhựa non, silicon,… Nhờ đó chặn tiếng ồn ra xung quanh cực hiệu quả cả nhà chung cư hay nhà riêng.
  • Trần nhà: cách âm trần có thể hơi cầu kỳ so với các cách khác. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều dịch vụ giúp bạn dán thạch cao, lớp cao su trần nhà tiện lợi. Bên cạnh đó, trần thạch cao cũng giúp tạo nên các mẫu thiết kế phòng ngủ, phòng khách đẹp hơn.
  • Sàn nhà: cách làm phòng cách âm rất đơn giản với nhà phố, nhà chung cư với sàn nhà là trải thảm. Bạn có thể chọn vải dày để hấp thụ âm thanh. Hoặc bạn có thể dùng thêm cao su non bên dưới lớp thảm nữa để cho hiệu quả tối đa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại tấm gỗ công nghiệp như MFC, MDF, HDF,… để cách âm sàn hiệu quả.

Trên đây là những mẹo làm phòng cách âm đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm tối đa. Nhờ đó, bạn có thể có không gian riêng từ cũng như không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn chọn các mẫu nhà thiết kế đẹp, hãy liên hệ ngay với LandUp.net theo thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ