Tiến độ xây dựng Đường Hồ Chí Minh chi tiết mới nhất [2022]

Tiến độ xây dựng Đường Hồ Chí Minh đã tới đâu?. Có hoàn thành đúng tiến độ hay không?. Trong bài viết này sẽ cập nhật tất tần tật về thông tin trên mời bạn theo dõi. 

Đây được xem là tuyến đường quan trọng trong việc nối liền giữa các tỉnh. Hơn nữa. con đường này góp phần vào chiến thắng của dân tộc trong những năm tháng dài đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Vậy tiến độ xây dựng Đường Hồ Chí Minh ra sao, cùng xem ngay bài viết này do LandUp.net chia sẻ.

Thông tin chung đường Hồ Chí Minh Bắc Nam

Thông tin chung
Thông tin chung

Theo Chuyên mục Tin Thị Trường tìm hiểu đây là con đường quan trọng nối liền từ Bắc đến Nam. Đường Hồ Chí Minh hiện vẫn còn một số đoạn đang thi công, dài khoảng 3.167km chạy qua vùng núi phía Tây. 

Tiến độ xây dựng Đường Hồ Chí Minh được xây dựng trên cơ sở sẽ nâng cấp mở rộng thêm một số tỉnh. Các đoạn dựa trên nền quốc lộ và tỉnh lộ có sẵn được gọi là đoạn/tuyến tránh quốc lộ/tỉnh lộ. 

Dự kiến, sau năm 2030, đường Hồ Chí Minh sẽ được nâng cấp trở thành cao tốc Bắc Nam Việt Nam nhánh Tây, với quy mô nhỏ hơn nhánh Đông.

Dưới đây là một thông tin về Đường Hồ Chí Minh

 • Tên dự án: Đường Hồ Chí Minh
 • Quy mô: 3.183  km.
 • Điểm đầu: Pác Bó– tỉnh Cao Bằng.
 • Điểm giữa: Quảng Bình 320 km.
 • Điểm cuối: Đất Mũi (Cà Mau).
 • Số tỉnh đi qua: Qua 28 tỉnh thành.
 • Thiết kế: từ 2 đến 8 làn xe tùy thuộc địa hình.
 • Vốn đầu tư: Giai đoạn 1 là 13.000 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 104104. 100 tỷ đồng.
 • Hình thức đầu tư: BOT.
 • Khởi công: 5 tháng 4 năm 2000.

Quy mô đường Hồ Chí Minh Bắc Nam

Quy mô đường Hồ Chí Minh
Quy mô đường Hồ Chí Minh

Quy hoạch đường Hồ Chí Minh Bắc Nam ra sao?. Cùng xem chi tiết dưới đây nhé

Thông số quy hoạch đường

Thông số quy hoạch các tuyến đường
Thông số quy hoạch các tuyến đường

Thông số quy hoạch vận tốc từng địa phương

Thông số quy hoạch từng địa phương
Thông số quy hoạch từng địa phương
quy hoạch từng địa phương
quy hoạch từng địa phương

Đường Hồ Chí Minh Bắc Nam được quy hoạch theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc và tiêu chuẩn đường ô tô thông thường. Các trường hợp đi qua các đoạn đường thị trấn, thị xã, sẽ được thiết kế phù hợp với quy hoạch địa phương được duyệt.

Chi tiết cụ thể thông số quy hoạch vận tốc từng địa phương được thể hiện trong bảng sau: (theo Nghị quyết số 38/2004/QH11).

Theo đó Quảng Bình là nơi có hệ thống đường Hồ Chí Minh (bao gồm nhánh Đông và nhánh Tây) đi qua dài nhất Việt Nam có tổng chiều dài 320km.

Đường Hồ Chí Minh có những đoạn trùng các tỉnh lộ và quốc lộ sau:

 • Đường tỉnh 203 (Cao Bằng)
 • Quốc lộ 2C.
 • Quốc lộ 2.
 • Quốc lộ 3.
 • Quốc lộ 21A.
 • Quốc lộ 15.
 • Quốc lộ 12B.
 • Quốc lộ 14B.
 • Quốc lộ 14.
 • Quốc lộ 14E.
 • Quốc lộ 61.
 • Quốc lộ 63.
 • Quốc lộ 80.

Các giai đoạn thi công đường

Các giai đoạn thi công đường
Các giai đoạn thi công đường

Không chỉ có Tiến độ sân bay Phan Thiết Bình Thuận hay tiến độ sân bay Lộc An Hồ TràmTiến độ xây dựng Đường Hồ Chí Minh đi từ Bắc đến Nam đang trong quá trình thực hiện với tổng chiều dài hơn 3167 km. Con đường được chia làm 3 giai đoạn thời gian như sau:

Giai đoạn 1 đường Hồ Chí Minh

Giai đoạn 1 đường Hồ Chí Minh rơi vào khoảng thời gian từ 2000 – 2007 với nguồn vốn khoảng 13.000 tỷ đồng. Và tiến độ thi công giai đoạn 1 tiến hành vào ngày 05/04/2022, đến năm 2006 đã tiến hành nghiệm thu cơ sở được 1.234,5 km đường, 261 cầu, 2 hầm và 2 nhà hạt.

Đến những năm đầu 2007, các đội ngũ thi công đang gấp rút thi công đoạn Hòa Lạc – Xuân Mai thuộc Hà Nội (dài 13 km), Vườn Quốc gia Cúc Phương phần thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa (dài 93 km đường, 2 cầu lớn, 22 cầu trung và 6 cầu cạn), và đoạn Hà Nội – Hòa Bình, đoạn Ngọc Hồi – Tân Cảnh thuộc tỉnh Kon Tum (dài 22km), hay tiến độ xây dựng Sân bay Long Thành và đường ngang nối cảng Nghi Sơn với đường Hồ Chí Minh (dài 54 km).

Giai đoạn 2 – Đoạn đường mòn

Giai đoạn 2 đường Hồ Chí Minh bắt đầu từ năm 2007 – 2020 với nguồn vốn dự kiến 104.100 tỷ đồng. Trong giai đoạn này sẽ tiến hành thi công toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau), tiến độ xây dựng đường Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Một vài tuyến đường lớn và cao tốc cũng được xây dựng. Thời gian dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Giai đoạn 3 – Đoạn đường cao tốc

Dự kiến sau năm 2020 sẽ hoàn thành toàn tuyến đường thi công đường 25C Nhơn Trạch và từng bước xây dựng các đoạn đường. Chính vì vậy một số thông tin còn gọi đường Hồ Chí Minh Bắc Nam là đường cao tốc Hồ Chí Minh Bắc Nam.

Tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh mới nhất năm [2022]

Tiến độ xay dựng
Tiến độ xay dựng

Vào chiều ngày 10/03, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc báo cáo tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh Dự và lên kế hoạch cho các giai đoạn tiếp theo.

Theo nghị quyết của chính phủ ngày vào ngày 29/11/2013, đến năm 2020 phải hoàn thành đúng tiến độ nối thông toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) quy mô tối thiểu 2 làn xe với chiều dài khoảng 2.744km.

Theo nhận xét của Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – công nghệ – môi trường ông Lê Quang Huy, đánh giá dự án diễn ra còn rất chậm so với yêu cầu được đặt ra. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã chậm 2 năm so với dự kiến.

Tiếp đến theo báo cáo đánh giá của Chính phủ, cho hay đến hết năm 2020 vẫn còn 7 đoạn với tổng chiều dài khoảng 279km chưa tiến hành triển khai, trong đó mới cân đối bố trí vốn cho 3 đoạn với tổng chiều dài 108km, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Về nguồn vốn, đại diện ông Huy cho biết tính đến năm 2020, nhu cầu vốn để nối thông toàn tuyến 88.400 tỷ đồng, đã huy động được 62.316 tỷ đồng. Đối với giai đoạn 2021-2025, đã bố trí 11.791 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước.

Còn lại 3 đoạn (Chợ Chu – Ngã ba Trung Sơn; Đoan Hùng – Chợ Bến; Rạch Sỏi – Bến Nhất – Gò Quao – Vĩnh Thuận) với tổng chiều dài 171km, tổng mức đầu tư 10.770 tỉ đồng chưa được bố trí nguồn vốn

Ý nghĩa thông đường tuyến đường Hồ Chí Minh

ý nghĩa xây dựng đường
ý nghĩa xây dựng đường

Việc xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh đảm bảo giao thông thuận tiện. Cư dân có thể dễ dàng di chuyển đi lên các tỉnh phía Bắc, phía Nam bằng đường Hồ Chí Minh. 

Chưa hết, các tuyến đường Hồ Chí Minh Bắc Nam Còn kết nối các khu vực du lịch nổi tiếng như Bến En, Vườn quốc gia Cúc Phương, Phong Nha – Kẻ Bàng, Bạch Mã, Ngọc Linh… tạo thành chuỗi địa điểm du lịch.

Những thông tin bên trên là Tiến độ xây dựng Đường Hồ Chí Minh chi tiết mới nhất [2022] mà LandUp.net mang đến cho bạn. Nếu có thì thắc mắc thì liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ